• slider
  • slider

Bắt đầu với việc học tiếng Tây Ban Nha căn bản p1

Việc học tiếng Tây Ban Nha của bạn chưa hiệu quả, các phương pháp học của bạn chưa phù hợp. Hãy dành ít phút để đọc bài viết, và giúp bạn 1 phương pháp chung phù hợp.
Học ngoại ngữ là cả một quá trình, sẽ có có gì là quá khó khăn nếu bạn có sự quyết tâm, lòng kiên trì, động lực và trang bị cho bản thân một phương pháp học tập thật khoa học và hiệu quả. Đa số khi mới bắt đầu các bạn vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn và vướng mắc khi lần đầu tiếp xúc với môn ngôn ngữ mới lạ. Vấn đề gặp phải có thể là số từ vựng quá lớn, ngữ pháp lạ, thời gian bạn dành cho việc học tiếng Tây Ban Nha chưa thực sự nhiều, khoa học và hiệu quả, các phương pháp học quá nhiều khiến bạn tốn quá nhiều thời gian để lựa chọn một phương pháp phù hợp với bản thân, bạn cảm thấy sau một thời gian học nhưng kết quả bạn nhận được vẫn là con số 0 tròn trĩnh,...qua thời gian dễ dẫn đến cho bạn một tâm lý chán nản và muốn từ bỏ. 
 
 
học tiếng tây ban nha
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha phù hợp và hiệu quả
 

Vậy bạn còn chần chừ gì mà hãy dành ít phút để đọc qua bài viết, nó không chỉ giúp bạn tạo được hứng thú trong quá trình học tập mà hướng bạn đến một phương pháp chung phù hợp với bản thân khi bạn mới bước chân vào thế giới học tiếng Tây Ban Nha.

>> Xem thêm: Nét văn hóa độc đáo của Tây Ban Nha p2 
 
Không nên nhồi nhét nhiều ngữ pháp
 
Nằm trong hệ ngôn ngữ La tinh, tiếng Tây Ban Nha được xem là dễ hơn so với tiếng Pháp, Đức và Thụy Điển.

Về cách đọc, tiếng Tây Ban Nha khá đơn giản, có thể nói là viết thế nào đọc thế ấy. Cách phát âm thì như tiếng Việt của mình. Ví dụ: A(a), B(b), C(ce),Ch, D(de), E(e), F(efe), G(ge), H(hache)…

Đặc trưng của tiếng Tây Ban Nha là chữ “r” trong một vài trường hợp phát âm với độ rung mạnh “rrrr”, điều này đòi hỏi các bạn phải có quá trình luyện tập kỹ càng.

Trong tiếng Tây Ban Nha, có khá nhiều từ vựng na ná như tiếng Anh, nếu đã từng học qua tiếng Anh rồi, bạn có thể đoán nghĩa của chúng mà không cần dùng đến từ điển. Ví dụ: historia – history, patata – potato, cultura – culture, tomate – tomato, clima – climate…

Riêng ngữ pháp Tây Ban Nha thì rắc rối hơn tiếng Anh một chút, tuy nhiên, điểm đặc biệt trong cách sử dụng ngữ pháp Tây Ban Nha là chủ ngữ thường lược bỏ trong câu. Khi sử dụng, cả nói và viết, người ta chú trọng nhiều đến các động từ và chỉ quan tâm đến động từ của câu. Mỗi chủ ngữ tương đương với một động từ được chia. 
 
 
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha
Hạn chế chú tâm vào ngữ pháp
 

Đúng, ngữ pháp thực sự quan trọng, trong giao tiếp hằng ngày bạn chỉ cần trang bị cho bản thân những ngữ pháp đơn giản vẫn thường được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Vì những ngữ pháp khó và cao cấp thường chỉ được sử dụng trong cấp bằng thi lấy chứng chỉ...Thay vì dành quỹ thời gian của bạn cho việc học nhiều ngữ pháp khó, hãy bắt đầu luyện nói và giao tiếp hàng ngày để tạo được phản xạ cho bản thân, việc giao tiếp không đòi hỏi qua nhiều ngữ pháp, tuy nhiên bạn sẽ được thực hành nói nhiều hơn giao tiếp tốt hơn. Vì mục tiêu cuối cùng và cốt lõi khi bạn học ngoại ngữ không phải chỉ sử dụng được nhiều ngữ pháp hơn các bạn khác mà là việc có thể nói chuyện và giao tiếp với chính những người bản xứ Tây Ban Nha. 

Thời gian đầu, có lẽ bạn sẽ thấy hơi khó khăn. Đừng quá lo lắng, khi mới bắt đầu học ai cũng sẽ gặp phải tình huống tương tự như vậy. Bạn hãy kiên trì luyện tập hằng ngày, nó sẽ giúp ích nhiều và cải thiện các vấn đề về phát âm, từ vựng và cải thiện được sự tự tin khi giao tiếp của bạn. Phương pháp này sẽ giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn.

 
 
học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha cần một lịch trình khoa học cụ thể
 

Một lịch trình khoa học và cụ thể là cần thiết

Học ngoại ngữ không chỉ là việc bạn ngồi chăm chăm học từ vựng, đây cũng là một phương pháp học tuy nhiên không mang lại được hiệu quả nhiều cho bạn. Thay vì vậy hãy đặt ra cho mình một lịch trình cụ thể và khoa học nhé. Ví dụ như não bộ của bạn hoạt động tốt nhất chỉ trong 30 - 45 phút và cần phải nghĩ ngơi vậy bạn hãy dành ra 10 phú để giú não bộ được nghĩ ngơi, đồng thời cũng thư giãn sau 45 phút tập trung cao độ. 

Hãy giữ quen rèn luyện giao tiếp tiếng Tây Ban Nha hằng ngày, ví dụ như nghe radio tiếng Tây Ban Nha , xem tin tức, báo trí, trò chuyện với các bạn người Tây Ban Nha, hay đơn giản hơn là việc bạn nghe nhạc hay học tiếng Tây Ban Nha qua phim trong lúc giải trí...việc này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy và phản xạ về tiếng Tây Ban Nha, và giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha
Lên kế hoạch học tiếng Tây Ban Nha

>>Xem thêm: Những lưu ý khi học tiếng Tây Ban Nha căn bản 
 
Đừng quá phục thuốc vào các công cụ dịch thuật 

Không thể phủ nhận được lợi ích mà Google dịch mang lại trong quá trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn. Tuy nhiên, ngoài mặt lợi các công cụ dịch thuật vẫn đem lại nhiều măt không tốt trong khi học tiếng Tây Ban Nha của bạn. Ví dụ như việc, khi mới bắt đầu học, hoặc dịch một đoạn văn bản nào đó khi bạn sử dụng Google dịch để dịch và tốn thời gian vào việc ghép nghĩa và nối lại các từ với nhau. Ngoài ra, nó sẽ không giúp ích nhiều trong quá trình học và ghi nhớ từ vựng của bạn, và phải xạ với từ của bạn cũng có thể bị chậm lại. Bạn vẫn có thể sử dụng Google dịch như một công cụ đắc lực trong quá trình học của bạn tuy nhiên đừng quá phụ thuộc vào nó. Thay vào đó bạn cũng nên áp dụng kèm theo phương pháp học các nhóm từ và rèn luyện học từ vựng tiếng Tây Ban Nha hằng ngày nhé.

Trên đây chỉ là một vài phương pháp bạn cần phải lưu ý khi bạn mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha căn bản. Hãy thật nổ lực và cố gắng vì tiếng Tây Ban Nha trong tương lại sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích và cơ hội khi bạn nắm vững nó.

chúc bạn thành công!

Đăng nhập để post bài

Trang chủ