• slider
  • slider

Các nguyên tắc cần nắm để nói tiếng Tây Ban Nha trôi chảy p1

Bạn mất nhiều thời gian để tìm kiếm một phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả. Dưới đây là các nguyên tắc chung cần nắm để nói tiếng Tây Ban Nha lưu loát.
Nếu bạn thường xuyên phải mất thời gian để dừng lại để suy nghĩ xem phải sử dụng cấu trúc ngữ pháp nào khi đang giao tiếp hay phải sử dụng ứng dụng học tiếng Tây Ban Nha trên chiếc điện thoại của mình để tra từ mới khi bắt gặp một từ vựng mới khi đang đọc sách báo, hoặc đang trong tình huống khi phải giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha thì có thể bạn đang học không đúng cách hoặc phương pháp của bạn chưa phù hợp với bản thân bạn. Dưới đây là các nguyên tắc cần nắm để nói tiếng Tây Ban Nha thật trôi chảy và lưu loát.

>>Xem thêm: Những chính sách định cư du học Tây Ban Nha

học tiếng Tây Ban Nha
Làm thế nào để nói tiếng Tây Ban Nha thật lưu loát?

1.    Đừng chỉ chú trọng học ngữ pháp quá nhiều

Nếu bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha chỉ để vượt qua kỳ thi tại trường lớp, các nguyên tắc, từ vựng và ngữ pháp thật sự là cần thiết trong tình huống này, vậy nên bạn hãy thực sự chú trọng vào học thật nhiều ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là muốn nói và giao tiếp tiếng Tây Ban Nha trôi chảy vậy đừng nên học quá nhiều ngữ pháp. Bạn sẽ chỉ nghĩ về cấu trúc khi nói một câu thay vì nói tự nhiên như người bản xứ. Trong giao tiếp hàng ngày, ngữ pháp không được chú trọng nhiều. Bạn nên nhớ rằng, chỉ một phần nhỏ những người bản xứ nói tiếng Tây Ban Nha là biết trên 20% những cấu trúc ngữ pháp. Do vậy nếu bạn sử dụng quá nhiều ngữ pháp lạ và khó thì có thể người bản xứ sẽ không thể hiểu được ý của bạn đang nói là gì.

Ngữ pháp sẽ chỉ khiến phản xạ nói của bạn bị chậm lại vì có quá nhiều ngữ pháp trong đầu và bạn không biết dùng nó sao cho đúng và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và trở nên bối rối hơn. Do việc giao tiếp hàng ngày không bắt buộc bạn phải nắm thật nhiều ngữ pháp mới có thể giao tiếp được. Do vậy ngữ pháp quá nhiều sẽ không giúp ích trong việc giao tiếp hàng ngày của bạn, thay vì vậy hãy chỉ nắm những cấu trúc ngữ pháp cơ bản để phục vụ cho việc giao tiếp của bạn. 

2.    Học từ vựng theo cụm từ

Trường hợp này vẫn hay thường gặp ở đa phần những người học ngoại ngữ. Nhiều sinh viên vẫn thường học từ mới riêng lẻ và cố gắng sử dụng thật nhiều từ cùng nhau để tạo thành một câu trọn vẹn. Tuy nhiên, nhiều người học ngoại ngữ đã trang bị được cho bản thân khá nhiều từ vựng nhưng một số người lại không tạo thành một câu chính xác và hoàn chỉnh. Việc học các từ vựng riêng lẻ sẽ không làm bạn ghi nhớ được từ vựng này lâu. Vậy hãy bắt đầu học theo cụm từ để cải thiện tình trạng này. Khi một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ, chúng học cả từ và cụm từ. Cũng giống như vậy, bạn cần học và luyện tập với những cụm từ. Bạn hãy thử áp dụng phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả này vào các giờ học từ vựng của bạn để có thể cái thiện và ghi nhớ từ vựng được tốt hơn.

3.    Đừng dịch

Khi bạn muốn nói một câu tiếng Tây Ban Nha, đừng dịch chúng ra ngay từ tiếng mẹ đẻ của mình. Bởi vì mỗi thứ tiếng đều có trật tự và quy luật sắp xếp riêng của nó do đó chúng khác xa hoàn toàn so với tiếng Việt của chúng ta, các từ có thể hoàn toàn khác và bạn sẽ nói chậm hoặc không chính xác khi làm điều này. Vì thế, học cụm từ và những câu trọn vẹn khiến bạn không phải nghĩ về từ mà bạn đang nói. Ngoài ra, thay vì dịch chúng ra ngay lập tức, trước khi sử dụng công cụ để dịch từ đó ra, bạn hãy thử đoán nghĩa của từ đó trong hoàn cảnh của câu, sau đó mới dịch ra, việc này có thể giúp bạn nhận biết và ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

>>Xem thêm: Những lưu ý khi học tiếng Tây Ban Nha căn bản 

học tiếng Tây Ban Nha
Đừng vội dịch từ mới ra tiếng mẹ đẻ

4.    Hãy luyện nói những gì mà bạn nghe được

Các kỹ năng "Đọc, nghe và nói" là ba trong bốn kỹ năng, và là nền tảng và yếu tố quan trọng trong bất cứ ngôn ngữ nào. Tiếng Tây Ban Nha cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, nói thì cần phải trôi chảy. Hãy bắt đầu học ngoại ngữ như một đứa trẻ, bình thường chúng sẽ bắt đầu học "nói" một cách trôi chảy, sau đó bắt đầu "đọc" và "viết".

Nhưng việc học ngoại ngữ ở trường, điển hình là việc học ngoại ngữ tại các trường học tại Việt Nam vẫn thường sử dụng phương pháp học ngoại ngữ truyền thống để truyền đạt lại cho học sinh và việc học sẽ lại hoàn toàn đi ngược lại với bốn kyc năng "Nghe - Nói - Đọc - Viết", chúng ta được dạy "đọc" trước , sau đó sẽ là "viết", "nghe" và cuối cùng là "nói". 

Do vậy, hãy luyện tập nói thật nhiều. Hiện nay, có rất nhiều công cụ trực tuyến sẽ hỗ trợ được cho bạn rất nhiều trong quá trình luyện nói tiếng Tây Ban Nha của bạn. Bạn có thể sử dụng "Skype" để có thể kết bạn với những người bạn đến từ Tây Ban Nha và luyện tập cũng như chia sẻ kinh nghiệm học Tập với nhayu. Việc luyện tập được với người bản xứ chính là một lượi thế lớn trong quá trình học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào một vài câu lạc bộ nói tiếng Tây Ban Nha để có thể luyện tập nói tiếng Tây Ban Nha với những người bạn của bạn, đồng thời việc này cũng có thể nâng cao sự tự tin và có thể điều chỉnh được phát âm của bạn sao cho chuẩn

5.    Học đúng cách

Học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Tây Ban Nha nói riêng luôn cần được luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên, việc luyện tập chỉ khiến bạn giữ được thói quen cố định. Ví dụ như các bạn sinh viên vẫn thường học tiếng Tây Ban Nha qua các bản tin thời sự. Tuy nhiên, trong các bản tin thời sự quốc tế, ngôn ngữ vẫn thường được sử dụng trang trọng hơn và nội dung thường mang tính chất chính trị quốc tế với văn phong cao cấp hơn và thường không phổ biến trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày. 

Bạn cũng nên chú ý khi luyện tập giao tiếp với các bạn của bạn bởi vì họ cũng có thể đang nói và dùng câu sai. Hãy kiểm tra lại để chắc chắn rằng những kiến thức mà bạn đang thu nhận là những kiến thức chuẩn và đúng. 

Chúc bạn thành công!

Đăng nhập để post bài

Trang chủ