• slider
  • slider

Đặc điểm khí thải từ nồi hơi

Nguồn nguyên liệu sử dụng cho nồi hơi rất đa dạng, nhưng phổ biến là ba loại chính gồm: than đá, dầu F.O và gỗ củi.

Thiết bị nồi hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ thông qua một môi chất dẫn nhiệt chính là hơi nước cao áp. Nguồn nguyên liệu sử dụng cho nồi hơi rất đa dạng, nhưng phổ biến là ba loại chính gồm: than đá, dầu F.O và gỗ củi.

Tùy vào từng loại nguyên liệu khác mà mà khí thải từ các loại nồi hơi cũng khác nhau.

nồi hơi
 

ĐẶC ĐIỂM CỦA KHÓI THẢI LÒ HƠI

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu đốt lò chính là gỗ củi, than đá hoặc dầu F.O. Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng.

ĐẶC ĐIỂM KHÓI THẢI LÒ HƠI ĐỐT CỦI

Dòng khí thải ra ở ống khói có nhiệt độ vẫn còn cao khoảng 120 ~ 1500C, phụ thuộc nhiều vào cấu tạo lò. Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, kèm theo một ít các chất bốc trong củi không kịp cháy hết, oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí.

Khi đốt củi, thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi, tuy vậy lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg , nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200C.

Lượng bụi tro có trong khói thải chính là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi, lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500μm tớ 0,1μm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3.

Đặc điểm khí thải từ nồi hơi sử dụng than đá.

- Khí thải từ nguyên liệu than đá chủ yếu chứa nhiều bụi, CO, CO2, SO2, SO3. Nguyên nhân là do cấu tạo hóa học của than đá khi kết hợp với oxy trong quá trình đốt đã tạo nên phản ứng hóa học sinh ra các chất khí trên. Đồng thời, với hàm lượng lưu huỳnh khoảng 0.5% trong than đá đã sản sinh ra khí SO2.

- Tuy nhiên, lượng khí thải sẽ là khác nhau cho mỗi loại than, điển hình như với 1 kg than An-tra-xit từ Quảng Ninh thì sẽ thải ra là V020 tương đương với 7.5 m3/kg.Bụi tồn tại trong khí thải là những hạt rắn với nhiều kích thước khác nhau và có tỷ lệ phân bố trong khoảng đường kính trung bình của nồi hơi.

 

dac-diem-khi-thai-tu-noi-hoi

Khí thải từ nồi hơi

>> Bài liên quan: http://kenhtamly.net/details/bep-an-cong-nghiep-nau-bang-noi-hoi.html

Đặc điểm khí thải từ nồi hơi sử dụng dầu F.O

- Khí thải từ dầu F.O cũng sẽ thải ra các hợp chất khí tương tự như khi sử dụng nguyên liệu than đá đồng thời có thêm hơi nước. Tuy nhiên, sẽ có một hàm lượng nhỏ hạt tro trộn lẫn với dầu do cháy không hết sẽ tồn tại dưới dạng son khí mà thường được biết đến là mồ nóng.

- Lượng khí thải từ dầu F.O ít có sự thay đổi. Khi đốt cháy hết 1 kg dầu cần khoảng 10.6 m3 không khí và sẽ thải ra 11.5 m3 khí thải.

- Với dầu F.O đạt tiêu chuẩn, thì nồng độ các chất khí thải khi đốt cháy sẽ ở mức vừa phải.

 

Trong khí thải của lò hơi đốt dầu F.O người ta thường thấy có các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước, ngoài ra còn có một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí mà ta thường gọi là mồ hóng.
Tải lượng ô nhiễm của dầu F.O :
a- Lượng khí thải :

Lượng khí thải khi đốt dầu F.O ít thay đổi.
Nhu cầu không khí cần cấp cho đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là V020 = 10,6 m3/kg,
Lượng khí thải sinh ra khi đốt hết 1 kg dầu F.O là : Vc20 ≈ 11,5 m3/kg ≈ 13,8 kg khí thải/ 1kg dầu.
b- Nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải :
Với dầu F.O đúng theo tiêu chuẩn chất lượng, khi đốt cháy trong lò hơi sẽ có nồng độ các chất trong khí thải như trong bảng 2 :

 

nồi hơiĐặc điểm khí thải từ nồi hơi sử dụng củi

- Nhiệt độ của dòng khí từ nồi khá cao, từ khoảng 120 - 1500 độ C. Đặc điểm của nguyên liệu củi là sẽ tạo nhiều khói, trong khói chủ yếu là CO, N2, CO2, oxy dư và bui tro.

- Khi đốt 1 kg nguyên liệu củi sẽ thải ra 4.23 m3 khí thải ở nhiệt độ trên 200 độ C.

>>Đọc thêm:http://kenhtamly.net/details/phan-loai-noi-hoi-trong-cong-nghiep.html

Đăng nhập để post bài

Trang chủ