• slider
  • slider

Đặc điểm khí thải từ nồi hơi

Nguồn nguyên liệu sử dụng cho nồi hơi rất đa dạng, nhưng phổ biến là ba loại chính gồm: than đá, dầu F.O và gỗ củi.

Thiết bị nồi hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ thông qua một môi chất dẫn nhiệt chính là hơi nước cao áp. Nguồn nguyên liệu sử dụng cho nồi hơi rất đa dạng, nhưng phổ biến là ba loại chính gồm: than đá, dầu F.O và gỗ củi.

Tùy vào từng loại nguyên liệu khác mà mà khí thải từ các loại nồi hơi cũng khác nhau.

Đặc điểm khí thải từ nồi hơi sử dụng than đá.

- Khí thải từ nguyên liệu than đá chủ yếu chứa nhiều bụi, CO, CO2, SO2, SO3. Nguyên nhân là do cấu tạo hóa học của than đá khi kết hợp với oxy trong quá trình đốt đã tạo nên phản ứng hóa học sinh ra các chất khí trên. Đồng thời, với hàm lượng lưu huỳnh khoảng 0.5% trong than đá đã sản sinh ra khí SO2.

- Tuy nhiên, lượng khí thải sẽ là khác nhau cho mỗi loại than, điển hình như với 1 kg than An-tra-xit từ Quảng Ninh thì sẽ thải ra là V020 tương đương với 7.5 m3/kg.Bụi tồn tại trong khí thải là những hạt rắn với nhiều kích thước khác nhau và có tỷ lệ phân bố trong khoảng đường kính trung bình của nồi hơi.

 

dac-diem-khi-thai-tu-noi-hoi

Khí thải từ nồi hơi

>> Bài liên quan: http://kenhtamly.net/details/bep-an-cong-nghiep-nau-bang-noi-hoi.html

Đặc điểm khí thải từ nồi hơi sử dụng dầu F.O

- Khí thải từ dầu F.O cũng sẽ thải ra các hợp chất khí tương tự như khi sử dụng nguyên liệu than đá đồng thời có thêm hơi nước. Tuy nhiên, sẽ có một hàm lượng nhỏ hạt tro trộn lẫn với dầu do cháy không hết sẽ tồn tại dưới dạng son khí mà thường được biết đến là mồ nóng.

- Lượng khí thải từ dầu F.O ít có sự thay đổi. Khi đốt cháy hết 1 kg dầu cần khoảng 10.6 m3 không khí và sẽ thải ra 11.5 m3 khí thải.

- Với dầu F.O đạt tiêu chuẩn, thì nồng độ các chất khí thải khi đốt cháy sẽ ở mức vừa phải.

Đặc điểm khí thải từ nồi hơi sử dụng củi

- Nhiệt độ của dòng khí từ nồi khá cao, từ khoảng 120 - 1500 độ C. Đặc điểm của nguyên liệu củi là sẽ tạo nhiều khói, trong khói chủ yếu là CO, N2, CO2, oxy dư và bui tro.

- Khi đốt 1 kg nguyên liệu củi sẽ thải ra 4.23 m3 khí thải ở nhiệt độ trên 200 độ C.

>>Đọc thêm:
http://kenhtamly.net/details/phan-loai-noi-hoi-trong-cong-nghiep.html

Đăng nhập để post bài

Trang chủ