• slider
  • slider

Hệ thống xử lý bụi gỗ như thế nào

Bụi gỗ được xem là nỗi lo lắng cho các nhà máy chế biến gỗ hiện nay

Môi trường Nguyên Phúc chuyên cung cấp và thiết kế các mô hình cho các lĩnh vực về môi trường như xử lý khí thải và  xử lý nước thải... cho hầu hết các dự án lớn cũng như các dự án nhỏ hiện nay. Với sự phát triển vượt bậc và không ngừng của công nghệ môi trường việc xử lý khí thải của các nhà máy xí nghiệp ngày càng trở nên đơn giản hơn.

Nhìn một cách tổng quát, bụi gỗ được phát sinh từ hầu hết các nguồn trong các nhà máy chế biến gỗ, vượt quá nồng độ cho phép của ban quản lý môi trường, được đề cập điển hình qua các công đoạn như sau:

     + Cưa, xẻ gỗ để tạo ra phôi cho các chi tiết mộc
     + Xẻ gỗ và rọc gỗ
     + Bào, khoan, phay
     + Bào nhẵn cho các chi tiết trên bề mặt và chà nhám

Nhưng có những sự khác biệt lớn giữa các khâu này là  kích cỡ hạt bụi cảu từng loại khâu khác nhau. Nên việc xử lý bụi được xem là những công nghệ khác nhau.
 

Vì sao chúng ta phải xử lý bụi gỗ

 + Trong quá trình làm việc, bụi gỗ sẽ bám theo vào quần áo, khi bận vào sẽ gây ngứa ngáy khó chịu cho cơ thể hoặc gây mẫn ngứa do cám bụi hoặc do gỗ cho tẫm hóa chất.

+ Bụi gỗ sẽ gây ra trịu chứng kích thích cơ học và phát sinh phản ứng sơ hóa phổi gây nên những bệnh về hô hấp. Những hạt bụi gỗ nhỏ hơn 10um sẽ giữ lại trong phổi và nhỏ hơn 1um sẽ lưu thông trong phổi.

>> Bài viết liên quan: 
http://kenhtamly.net/details/thiet-ke-he-thong-xu-ly-bui-cho-nha-may-san-xuat-thuoc-la.html

+ Vì vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý bụi hiệu quả ngày càng cấp thiết, vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta đặc biệt là đường hô hấp có thể gây ra bệnh ung thư phổi.
 

Công nghệ xử lý bụi hiệu quả

Bụi phát sinh ra trong các quá trình sản xuất chế biến được thu gom bằng các chujo đặt trên các thiết bị sinh ra bụi thải trong nhà máy. Quạt hút bụi trên đường ống sẽ hút bụi và dẫn bụi vào thiết bị xử lý bụi Cyclone đơn. Không khí lẫn bụi đi vào bên trong thiết bị xử lý theo phương pháp tiếp tuyến vói ống trụ và chuyên động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phểu dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy bên trong ống trụ trong và tiếp tục sang thiết bị lọc bằng túi vãi.
 

xu-ly-bui1

Thiết bị xử lý bụi Cyclone


Trong quá trình chuyển động và chuyển động của các dòng khí trong Cyclone các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm và va vào thành, mất quán tính và rơi xuống dưới. Trong các thiết bị lọc túi vải không khí lẫn bụi đi qua tấm vãi lọc, đầu tiên các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợi vãi sẽ được giữ lại trên bề mặt, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hút hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi gom được dày lên tạo thành một lớp màng trợ lọc, và lớp này có thể dữ được hầu hết các loại bụi có khích thước nhỏ.

Sau một khoảng thời gian nhất định lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải tạm ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Khí sau khi qua được thiết bị lọc túi vải sẽ dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.

Ngoài ra, các bạn cũng co thể tham khảo thêm một số công nghệ xử lý bụi công nghiệp và một số công trinhg cảu công ty chúng tôi.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ