• slider
  • slider

Hệ thống xử lý bụi gỗ như thế nào

Bụi gỗ được xem là nỗi lo lắng cho các nhà máy chế biến gỗ hiện nay

Môi trường Nguyên Phúc chuyên cung cấp và thiết kế các mô hình cho các lĩnh vực về môi trường như xử lý khí thải và  xử lý nước thải... cho hầu hết các dự án lớn cũng như các dự án nhỏ hiện nay. Với sự phát triển vượt bậc và không ngừng của công nghệ môi trường việc xử lý khí thải của các nhà máy xí nghiệp ngày càng trở nên đơn giản hơn.

Nhìn một cách tổng quát, bụi gỗ được phát sinh từ hầu hết các nguồn trong các nhà máy chế biến gỗ, vượt quá nồng độ cho phép của ban quản lý môi trường, được đề cập điển hình qua các công đoạn như sau:

     + Cưa, xẻ gỗ để tạo ra phôi cho các chi tiết mộc
     + Xẻ gỗ và rọc gỗ
     + Bào, khoan, phay
     + Bào nhẵn cho các chi tiết trên bề mặt và chà nhám

Nhưng có những sự khác biệt lớn giữa các khâu này là  kích cỡ hạt bụi cảu từng loại khâu khác nhau. Nên việc xử lý bụi được xem là những công nghệ khác nhau.

 

Bụi gỗ là gì: Bụi gỗ là bụi phát sinh ra từ quá trình sản xuất và chế biến gỗ. Bụi gỗ phát sinh chủ yếu từ các công đoạn và quá trình sau: Cưa xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt.Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng về kích cỡ hạt bụi và tải lượng bụi sinh ra ở các công đoạn khác nhau. Tại các công đoạn gia công thô như: cưa cắt, mài, tiện, phay… phần lớn chất thải đều có kích thước lớn có khi tới hàng ngàn mm.

Những tác hại của bụi gỗ

Bụi gỗ gây ung thư
Bụi gỗ từng được biết là nguyên nhân gây ung thư. Riêng tại Pháp có 308.000 công nhân tiếp xúc với bụi gỗ và có nguy cơ mắc bệnh ung thư nghiêm trọng, đặc biệt là các công nhân ngành xây dựng và ngành đồ gỗ.

Việc tiếp xúc với bụi gỗ gây tác hại đến sức khỏe cộng đồng. Được sử dụng trong mọi ngành xây dựng, gỗ không phải là một vật liệu vô hại. Tại Pháp, mức độ tiếp xúc được cho phép là 1mg bụi cho mỗi m3 không khí. Nhưng hơn phân nửa số công nhân đã tiếp xúc với nồng độ cao hơn. 
Các công nhân tiếp xúc nhiều nhất với bụi gỗ là những người thợ mài và cưa gỗ suốt cả ngày trong những gian phòng bít kín. Nếu không mang khẩu trang sẽ để lại hậu quả đối với sức khỏe, từ chảy máu mũi đến ung thư mũi, xoang và phổi. Các công nhân này cũng dễ mắc bệnh chàm (eczema), viêm da, viêm mũi dị ứng, thậm chí hen suyễn. 
Hít thở bụi gỗ hiện này đã trở thành nguyên nhân thứ hai gây bệnh ung thư do nghề nghiệp sau chất amiant.

Vì sao chúng ta phải xử lý bụi gỗ

 + Trong quá trình làm việc, bụi gỗ sẽ bám theo vào quần áo, khi bận vào sẽ gây ngứa ngáy khó chịu cho cơ thể hoặc gây mẫn ngứa do cám bụi hoặc do gỗ cho tẫm hóa chất.

+ Bụi gỗ sẽ gây ra trịu chứng kích thích cơ học và phát sinh phản ứng sơ hóa phổi gây nên những bệnh về hô hấp. Những hạt bụi gỗ nhỏ hơn 10um sẽ giữ lại trong phổi và nhỏ hơn 1um sẽ lưu thông trong phổi.

 

 

>> Bài viết liên quan: http://kenhtamly.net/details/thiet-ke-he-thong-xu-ly-bui-cho-nha-may-san-xuat-thuoc-la.html

+ Vì vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý bụi hiệu quả ngày càng cấp thiết, vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta đặc biệt là đường hô hấp có thể gây ra bệnh ung thư phổi.

Công nghệ xử lý bụi hiệu quả

Bụi phát sinh ra trong các quá trình sản xuất chế biến được thu gom bằng các chujo đặt trên các thiết bị sinh ra bụi thải trong nhà máy. Quạt hút bụi trên đường ống sẽ hút bụi và dẫn bụi vào thiết bị xử lý bụi Cyclone đơn. Không khí lẫn bụi đi vào bên trong thiết bị xử lý theo phương pháp tiếp tuyến vói ống trụ và chuyên động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phểu dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy bên trong ống trụ trong và tiếp tục sang thiết bị lọc bằng túi vãi.
 

xu-ly-bui1

Thiết bị xử lý bụi Cyclone


Trong quá trình chuyển động và chuyển động của các dòng khí trong Cyclone các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm và va vào thành, mất quán tính và rơi xuống dưới. Trong các thiết bị lọc túi vải không khí lẫn bụi đi qua tấm vãi lọc, đầu tiên các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợi vãi sẽ được giữ lại trên bề mặt, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hút hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi gom được dày lên tạo thành một lớp màng trợ lọc, và lớp này có thể dữ được hầu hết các loại bụi có khích thước nhỏ.

Sau một khoảng thời gian nhất định lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải tạm ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Khí sau khi qua được thiết bị lọc túi vải sẽ dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.

Ngoài ra, các bạn cũng co thể tham khảo thêm một số công nghệ xử lý bụi công nghiệp và một số công trinhg cảu công ty chúng tôi.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ