• slider
  • slider

Học tiếng Hàn nguyên âm chưa bao giờ dễ đến thế

Như các bạn cũng đã biết được, trong bảng chữ cái tiếng hàn gồm có 2 loại âm đó chính là nguyên âm và phụ âm. Đây chính là những kiến thức cơ bản và cực kì quan trọng để bạn có thể học tiếng Hàn một cách tốt hơn. Nhưng vì chữ cái tiếng Hàn không phải là chữ cái Latinh nên việc học các ký tự nguyên âm và phụ âm này hoàn toàn không hề đơn giản.
Để sử dụng tốt được một ngôn ngữ mới thì việc đầu tiên là các bạn cần nắm vững được các kiến thức về bảng chữ cái của ngôn ngữ ấy. Vì chỉ khi biết được mặt chữ và cách đọc của chúng thì bạn mới dễ dàng học tiếng Hàn nhanh chóng được. Nhưng để học được bảng chữ cái tiếng Hàn thì bạn cần nắm rõ được các nguyên âm và phụ âm của tiếng Hàn. Và để nhớ được chúng không phải là đơn giản vì chỉ cần nhìn đến chữ cái của tiếng Hàn thì chắc chắn các bạn đã thấy vô cùng rắc rối rồi. Vậy thì làm thế nào để nhớ được các phụ âm và nguyên âm đó? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn những cách có thể nhớ được nguyên âm tiếng Hàn một cách nhanh nhất. Hãy cùng xem mẹo nhớ nguyên âm tiếng Hàn là gì nhé.
 
Kỹ năng học tiếng Hàn hiệu quả
Học chữ Hàn quốc

 
Học tiếng Hàn thuở ban đầu nhập môn, ai cũng phải trải qua giai đoạn học bảng chữ cái. Người Việt Nam ta dù có bảng chữ cái riêng với những chữ cái đặc trưng khác với các loại chữ cái của các quốc gia khác như ă, â, ư, ô… nhưng chúng vẫn bắt nguồn từ hệ thống chữ cái Latinh rất phổ biến trên thế giới. Trong khi đó, đối với người Hàn thì họ sử dụng bảng chữ cái riêng biệt hoàn toàn, không phải chữ latinh, nên để nhớ hết các nét chữ này là vô cùng gian nan. Tuy nhiên, học bất cứ điều gì thì cũng cần có mẹo để học nhanh hết. Thế nên việc học tiếng Hàn cũng không ngoại lệ. Để học tiếng Hàn bảng chữ cái nhanh chóng thì chúng ta hãy bắt đầu với mẹo học nguyên âm tiếng Hàn mau thuộc nhất.

1. Quá trình hình thành bảng chữ cái Hàn Quốc


Trước thế kỷ thứ 14 thì người dân Hàn Quốc xưa vẫn dùng thứ tự bảng chữ cái và cụ thể là chữ Hán của người Trung Hoa. Chữ Hán là chữ tượng hình, mỗi chữ đại diện cho một nghĩa, học một chữ ta biết một nghĩa, thế nên học mãi cũng khó mà biết rành rọt hết được tất cả các chữ. Hơn nữa, chữ Hán nhiều nét, đường nét lại lằng nhằng, rắc rối và khó nhớ, không phải ai cũng học được. Do đó, thời ấy có rất ít người Hàn biết chữ và họ lại không thể dùng tiếng Hán giao tiếp hàng ngày nên gây ra nhiều trở ngại và khó khăn.
 
Chính vì thế, vị vua thứ tư của thời đại thịnh thế Joseon tại Hàn đã cho sáng tạo nên bảng chữ cái riêng cho quốc gia của mình vào năm 1443, chính là bảng chữ cái Hangeul và được sử dụng đến ngày nay. Ban đầu bảng chữ cái Hangeul chỉ gồm 17 nguyên âm và 17 phụ âm, sau thời gian dài phát triển, ngày nay đã hoàn thiện với 40 ký tự gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Bảng chữ cái này thuộc thể loại biểu âm, chỉ cần học hết 40 ký tự này rồi từ những ký tự đó ghép lại với nhau thành từ là có thể đọc, nghe và viết được toàn bộ từ ngữ Hàn Quốc cho dù bạn có thể không hiểu nghĩa của chúng.
 
Học tiếng Hàn nguyên âm chưa bao giờ dễ đến thế
Học tiếng Hàn nguyên âm chưa bao giờ dễ đến thế

2. Nguyên âm tiếng Hàn


Theo như nghiên cứu thì học bảng chữ cái Hàn quốc được xem như đơn giản và dễ học nhất trong các bảng chữ cái trên thể giới. Vì vị vua của thời đại Joseon đã sáng tạo ra được bảng chữ cái giúp cho người kém tiếp thu vẫn có thể học được chữ cái tiếng Hàn. Vậy nên học nguyên âm tiếng Hàn cũng khá là dễ, vì nguyên tắc sáng tạo ra chữ cái Hàn cũng không quá phức tạp. Chữ Hàn có nét chữ thẳng thắn, rõ ràng, vuông tròn đầy đặn. 

Nguyên âm tiếng Hàn được sáng tạo ra theo các yếu tố như tam tài – thiên, địa, nhân. Nét tròn tượng trưng cho trời, nét ngang phẳng là đất, còn nét đứng dọc là đại diện cho dáng đứng của con người. Vì thế khi học những nguyên âm này, người học dễ dàng tưởng tượng ra và có thể nhớ được chúng một cách tốt hơn. Để học được bảng chữ cái Hàn quốc một cách nhanh nhất thì bạn cần nắm vững được các nguyên âm này và cách sử dụng chúng vào việc ghép thành chữ cái.
 
Kỹ năng học tiếng Hàn hiệu quả
Cùng học tiếng Hàn
 
21 nguyên âm tuy nghe nhiều nhưng thực tế việc học thuộc chúng cũng không quá khó nếu như các bạn biết cách để nhớ được chúng. Một phương pháp mà có thể giúp bạn học tiếng Hàn nguyên âm nhớ nhanh và sâu đó chính là nguyên tắc nhớ theo 10 - 4 - 7. Bạn sẽ học thuộc các nguyên âm này trong vòng 1 ~ 2 giờ đồng hồ nếu như bạn áp dụng thành công phương pháp này. Và phương pháp nhớ này như thế nào sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.
 

3. Mẹo nhớ nguyên âm theo 10 - 4 - 7


Để nhanh thuộc được 21 nguyên âm của bảng chữu cái Hangeul, bạn hãy học chúng theo quy tắc 10 – 4 – 7. Quy tắc này đó chình là bạn chia 21 nguyên âm thành 3 nhóm 10 nguyên âm cơ bản, tiếp theo là 4 nguyên âm đôi e ye ê yê, và cuối cùng là 7 nguyên âm còn lại. Việc chia như vậy sẽ giúp cách đọc của bạn sẽ dễ nghe hơn và nhớ được chúng lâu hơn.

Bước 1: Tiếp cận 10 nguyên âm cơ bản
 
10 nguyên âm cơ bản: ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ. Các bạn hãy học theo cách sau để dễ thuộc: a – ya – o – yo – ô – yô – u – yu, đây là những chữ chỉ cần học chữ trước rồi thêm 1 nét là sẽ ra chữ sau ( aㅏthêm một nét thành ㅑ, oㅓthêm nét thànhㅕ). Chú ý thứ tự viết các nét nhé, nét ngang của a và ya nằm bên phải còn nét ngang của o và yo nằm bên trái… Để nhớ vị trí nét cũng như để chứ Hàn của bạn được đẹp hơn thì hãy tập viết theo thứ tự bất di bất dịch của tiếng Hàn đó là: viết từ trên xuống, từ trái qua. Còn hai chữ cuối cùng ư ㅡ và iㅣthì cực kỳ dễ thuộc bởi chúng chỉ gồm một nét chữ mà thôi.

Bước 2: Chinh phục 4 nguyên âm đôi

Bạn học tiếp đến 4 nguyên âm đôi: 애, 얘, 에, 예. Bốn nguyên âm này là e 애 thêm một nét ngang sẽ thành ye 얘, ê 에 thêm nét thành yê 예, tương tự như 8 nguyên âm cơ bản ban đầu, học theo thứ tự để thuận theo quy tắc thêm nét sẽ dễ học hơn và giúp bạn học nguyên âm tiếng Hàn nhanh hơn nhiều.

Kỹ năng học tiếng Hàn hiệu quả
Học tiếng Hàn nguyên âm theo quy tắc dễ nhớ
 
Bước 3: Học 7 nguyên âm đôi còn lại
 
Cuối cùng là 7 nguyên âm đôi còn lại: 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의. Trong cụm nguyên âm này hãy học theo từng cụm nhỏ là 3 – 3 – 1. Đầu tiên là ba chữ 와, 왜, 외, đều từ nguyên âm cơ bản là ô ㅗ kết hợp với 3 nguyên âm khác là a ㅏ, e 애, i ㅣ tạo thành. Tiếp theo 3 chữ 워, 웨, 위 là từ âm u ㅜ kết hợp với oㅓ, ê 에, i ㅣ tạo nên. Cuối cùng là ưi 의, cực kỳ dễ nhớ. Học theo cách chia từng cụm như thế này thì cực kỳ dễ học và dễ nhớ pháp không nào.

Bên cạnh việc học các quy tắc đọc, viết các nguyên âm trong tiếng Hàn thì bạn cũng đừng quên phải chú ý đến việc phát âm chúng. Học tiếng Hàn phát âm nguyên âm chuẩn là một trong những yêu cầu căn bản nhất để có thể giao tiếp được tiếng Hàn. Trong quá trình luyện viết theo những quy tắc học nguyên âm, bạn phải kết hợp thực hành phát âm 21 nguyên âm này. Trước tiên hãy phát âm đúng bằng cách nghe các audio hướng dẫn trong giáo trình hoặc từ các trang mạng như youtube. Kế tiếp, tiến hành điều chỉnh vị trí môi, lưỡi và cách nhấn nhá để có thể phát âm chuẩn. Khi học nâng cao trình độ bạn sẽ gặp rắc rối nếu phát âm sai ngay từ đầu vì sẽ rất khó sửa chữa.

Qua bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn có thêm phương pháp để học nguyên âm của tiếng Hàn một cách nhanh chóng và nhớ lâu hơn. Hy vọng bạn áp dụng thành công phương pháp này!

Tags: có nên học tiếng hàn du học, trung tâm học tiếng hàn hcm, mẹo học tiếng hàn nhanh, học tiếng hàn cơ bản, học tiếng hàn qua bài hát, bảng chữ cái tiếng hàn, học tiếng hàn online, tự học tiếng hàn tại nhà.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ