• slider
  • slider

Những điều cần biết khi bạn muốn du học thạc sĩ ở Đức

Được đặt ngay tại trái tim của châu Âu, nước Đức là một địa điểm học tập ngày càng phổ biến đối với sinh viên đang muốn theo học chương trình Thạc sĩ. Với chiều dài lịch sử phong phú, kiến thúc đa dạng từ các lâu đài trung cổ cho tới các tòa nhà đô thị hiện đại, các vùng đồng quê xinh đẹp và con người hiếu khách, nước Đức có tất cả cho mọi người.
Được đặt ngay tại trái tim của châu Âu, nước Đức là một địa điểm học tập ngày càng phổ biến đối với sinh viên đang muốn theo học chương trình Thạc sĩ. Với chiều dài lịch sử phong phú, kiến thúc đa dạng từ các lâu đài trung cổ cho tới các tòa nhà đô thị hiện đại, các vùng đồng quê xinh đẹp và con người hiếu khách, nước Đức có tất cả cho mọi người. Nước Đức cũng là trung tâm của hoạt động tài chính cốt lõi của EU, và là mái nhà của nhiều cơ sở đào tạo xuất sắc, của nghệ thuật, văn hóa, và mạng lưới chuyên gia rộng khắp, do đó theo học Thạc sĩ ở Đức là một lựa chọn tuyệt vời.

Có tới hơn 300 cơ sở đào tạo tại Đức, và đất nước này được biết đến như một quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học, công nghệ, và nghiên cứu. Cho dù bạn đang tìm kiếm chương trình Thạc sĩ về Nghệ thuật, Thạc sĩ về Khoa học Tự nhiên, hay một chương trình Thạc sĩ nào đó, ít nhất một trong các cơ sở đào tạo ở đây sẽ thỏa mãn được yêu cầu của bạn. Nhiều khóa học được dạy bằng tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên quốc tế.

Chương trình thạc sĩ là chương trình đào tạo sau đại học được cung cấp tại các trường đại học ở Đức cho những ai đã tốt nghiệp đại học. Chương trình cho phép sinh viên có được kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực thông qua một khóa học nâng cao kéo dài từ hai tới bốn học kì. Chương trình cũng mang tới cho sinh viên cơ hội phát triển các mối quan hệ có giá trị và đôi khi có được các kinh nghiệm thực hành từ các chương trình thực tập và nghiên cứu. Sau khi được cấp  bằng Thạc sĩ, sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm hoặc tiếp tục theo học ở bậc cao hơn: bằng tiến sĩ.

>>>Xem thêm: http://tiengduc.edu.vn

 
du-hoc-thac-si-o-duc
Du học thạc sĩ ở Đức

Các trường đại học ở Đức rất nổi tiếng với các chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ chất lượng hàng đầu nhưng chi phí lại rẻ hơn so với các chương trình tương tự ở Anh, Mỹ, hay Úc. Mặc dù học phí và chi phí thay đổi giữa các chương trình Thạc sĩ, sinh viên có đủ điều kiện có thể được cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính.

Khi sinh viên hoàn thành  chương trình đào tạo, có rất nhiều cơ hội việc làm ở Đức dành cho họ. Nhiều cơ sở đào tạo cung cấp cho sinh viên cơ hội để thực tập trong lĩnh vực chuyên môn. Các công ty ở Đức như BMW, Bosch, Daimler, và Siemens cung cấp rất nhiều cơ hội làm việc cho sinh viên trong lĩnh vực tài chính, marketing, kĩ thuật và nhiều ngành khác. Vị trí địa lý gần với Luân Đôn, Paris, và Rome cũng góp phần mở rộng thị trường việc làm cho sinh viên mới ra trường. Thậm chí nếu sinh viên lựa chọn quay trở lại  quê hương của  mình sau khi hoàn thành chương trình học, tấm bằng danh giá ở Đức sẽ mang tới cho họ lợi thế cạnh tranh to lớn khi tìm việc làm.

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế, có rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị theo học ở Đức. Sinh viên cần phải xin thị thực sinh viên trước đấy một vài tháng, tìm nhà ở, đóng gói đồ đạc, và chuẩn bị phương tiện đi lại. Tuy nhiên, bước đầu tiên của chuyến hành trình thú vị này là tìm địa điểm trường đại học phù hợp. Để tìm hiểu thêm về các chương trình Thạc sĩ ở Đức, bạn chỉ cần tìm kiếm trong các lựa chọn dưới đây, hoặc sử dụng hộp tìm kiếm để thu hẹp phạm vi kết quả. Bạn cũng có thể dễ dàng liên hệ trực tiếp với  các trường đại học nhằm có được các thông tin cần thiết.

Điều kiện du học Thạc sĩ tại Đức

- Đầu tiên, bạn phải tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam chuyên ngành phù hợp: nếu bạn đã tốt nghiệp đại học và có luận văn thì bạn sẽ được chọn ngành bất kì mà mình thích. Còn nếu tốt nghiệp đại học mà không có luận văn thì bạn chỉ được học đại học đúng nhóm ngành đã học tại Việt Nam.

- Tốt nghiệp hệ đại học với số tín chỉ tối thiểu là 180 hoặc 210 tùy theo yêu cầu của khóa học mà bạn chọn. (Cách tính tín chỉ giữa các trường Đại học ở Đức và Việt Nam là khác nhau. Thông thường, ở Đức họ sẽ tự chuyển đối số tín chỉ ở Việt Nam sang của Đức khi xem xét hồ sơ của bạn. Nhưng nếu bạn có thể xin được giấy chuyển đổi sang số tín chỉ tương ứng ở Đức từ trường Đại học Việt Nam của bạn luôn thì sẽ tốt hơn.)

- Điểm GPA tốt nghiệp đại học: Đa số Master yêu cầu ĐH có làm luận văn tốt nghiệp và điểm 7.5 trở lên.

- Với các chương trình học bằng tiếng anh: bạn cần có Ielts 6.5 trở lên còn với các chương trình học bằng tiếng Đức: bạn cần có chứng chỉ tiếng đức B1 trở lên.

 
trinh-do-ielt
Cần có bằng Ielts 6.5 trở lên

- Có GMAT đối với một số khóa học ngành quản trị và GRE đối với một số khóa học ngành kinh tế

- Kinh nghiệm làm việc đối với một số khóa học ngành quản trị

- Chứng chỉ APS – Đây là một kì thi để thẩm tra xem liệu sinh viên xin đi
du học đó có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học tại các trường Đại học của Đức hay không. Đồng thời, để thẩm tra về các chứng chỉ học tập mà sinh viên đó đã đạt được.

- Ngoài ra, mỗi khóa học sẽ có thêm những yêu cầu phụ khác nhau. Ở một số khóa học Thạc sĩ sẽ yêu cầu phỏng vấn sau khi nộp đầy đủ hồ sơ. Một số khóa học có thể yêu cầu gửi thêm Bachelor Thesis hoặc Sample writing cho họ.

Hồ sơ du học thạc sĩ ở Đức

Hầu hết các trường sẽ không nhận hồ sơ trực tiếp mà nhận hồ sơ qua Uni-assist. Đây là một tổ chức trung gian với nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ của thí sinh và nếu hồ sơ đầy đủ thì mới chuyển tiếp sang cho trường duyệt.

>>>Xem thêm: Trải nghiệm du học hè đầy ý nghĩa ở Đức


Tất cả các giấy tờ đều phải được dịch, công chứng bằng một trong hai thứ tiếng: Tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Vậy hồ sơ du học thạc sĩ ở Đức gồm những gì?

Bằng tốt nghiệp ĐH (Bậc M.A.)

Bảng điểm tại trường ĐH

Bằng cấp tiếng Anh / Đức

Đơn xin đăng ký học ĐH

Sơ yếu lý lịch (ghi rõ quá trình học vấn của người đăng ký)

2 ảnh 4×6 cm

CV

Thư xin học (motivation letter)

Thư giới thiệu (letter of recommendationz

Bảng điểm và APS

Những giấy tờ khác theo yêu cầu của từng trường cụ thể

Những điều cần chú ý khi nộp hồ sơ

Bạn nên nộp hồ sơ sớm nhất có thể và không nên nộp quá muộn. Hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ không được thiếu giấy tờ nào. Nếu thiếu thì hồ sơ của bạn sẽ bị loại dù có đẹp thế nào đi nữa.

Ngoài việc yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì hầu hết các trường đều yêu cầu nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc có một số trường yêu cầu thí sinh đăng kí qua mạng. Hồ sơ phải được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

Lịch trình chung tại các trường Đại học Đức

Ở Đức, một số khóa học sẽ có lịch học chỉ bắt đầu vào mùa hè. Hoặc có một số khóa cũng chỉ bắt đầu vào mùa đông. Và cũng có những khóa học có lịch học bắt đầu ở cả 2 kì trong năm. Nhưng thông thường, mùa đông sẽ có nhiều khóa hơn vào mùa hè. Do đó, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình du học Thạc sĩ Đức vào mùa đông hơn.

1. Đối với kì học bắt đầu vào mùa hè

– Thời gian đăng kí thi APS là vào tháng 5. Kì thi sẽ bắt đầu vào tháng 11 và sẽ có kết quả ngay trong 1 – 2 tuần sau.

– Hạn nộp hồ sơ thường là từ tháng 10 đến tháng 1 tùy vào từng trường. Phần lớn các trường sẽ có hạn là vào ngày 30/12 hoặc ngày 15/1 năm sau. Dù vậy, cũng có những chương trình học sẽ có hạn vào ngày 15/10. Nếu bạn chưa thi lấy chứng chỉ APS và phải đợi đến lượt thi vào tháng 11 và chờ kết quả thì sẽ có một số khóa học đã bị quá hạn nộp. Thế nên bạn nhớ lưu ý đến hạn đăng kí của các trường để sắp xếp hợp lý nhé.

>>> Xem thêm: Du học cấp 3 tại Đức và dễ dàng vào đại học với bằng Abitur

 
chung-chi-APS
Cần thì lấy chứng chỉ APS

– Sau khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học, kết quả sẽ được trả về sau 2 – 4 tuần sau.

– Kì học sẽ bắt đầu vào tháng 4.

– Bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, làm thẻ visa và đặt vé máy bay vào tháng 2 hoặc tháng 3.

2. Đối với kì học bắt đầu vào mùa đông

– Thời hạn đăng kí thi APS sẽ là vào tháng 2 và kì thì sẽ bắt đầu vào tháng 5.

– Hạn nộp hồ sơ đăng kí nhập học là vào tháng 3 đến tháng 7.

– Sau khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học, bạn sẽ nhận được kết quả trả về sau 2 – 4 tuần.

– Kì học sẽ bắt đầu vào tháng 10.

– Bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, làm thẻ visa và đặt vé máy bay vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Kết

Các khóa học thạc sỹ được xem như là những khoản đầu tư trực tiếp vào sự nghiệp. Nhiều sinh viên có được sự hỗ trợ về mặt tài chính từ gia đinh trong quá trình học tập nhưng cũng có rất nhiều sinh viên phải tự tích góp tiền để trang trải quá trình học của mình. Nên việc chọn du học thạc sĩ ở Đức có lẽ sẽ giúp một phần nào đó vào tài chính của gia đính. Cơ hội cho những thạc sỹ tương lai là rất lớn nhưng điều đó phụ thuộc rất nhiều vào chính bạn. 

Đăng nhập để post bài

Trang chủ