• slider
  • slider

Phân loại nồi hơi trong công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp là một thiết bị vô cùng hữu ích và được ứng dụng

Phân loại nồi hơi trong công nghiệp
 

Nồi hơi công nghiệp là một thiết bị vô cùng hữu ích và được ứng dụng rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Để biết rõ hơn về các loại nồi hơi trong công nghiệp mời các bạn tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Nồi hơi công nghiệp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ xe lửa, máy phát điện đến các nhà máy chế tạo sản xuất sản phẩm công nghiệp gia dụng... Công dụng chính của nồi hơi là tạo ra hơi nước từ tất cả các loại nguyên liệu khác nhau như: dầu, nước, than… và  cung cấp năng lượng giúp vận hành các thiết bị hoặc động cơ cần thiết hoạt động.

>> Bài liên quan: 
http://kenhtamly.net/details/bep-an-cong-nghiep-nau-bang-noi-hoi.html
 

Để lựa chọn được một nồi hơi phù hợp với hoạt động của chính doanh nghiệp thì bạn cần biết được các thông tin cơ bản các loại lò hơi khác nhau này. Nồi  hơi được phân chia thành 6 loại với những đặc trưng rất khác biệt bao gồm: nồi hơi ống nước, nồi hơi ống lửa, nồi hơi làm mát, nồi hơi tận dụng nhiệt thải (HRSG), nồi hơi bốc hơi một lần, nồi hơi sôi lại. Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về 3 loại nồi hơi công nghiệp đầu tiên.

1 – Nồi hơi ống lửa

Nguyên liệu chuyên dùng để đốt nồi hơi ống lửa chủ yếu là dầu hoặc khí. Cấu tạo của loại nồi hơi này gồm các ống lửa và các ống khói có đường kính lớn và thẳng. Cách dùng và hoạt động của nồi hơi ống lửa khá đơn giản với áp suất giới hạn trong khoảng 30 BAR. Nồi hơi ống lửa được dùng để cấp hơi cho các nhà máy trung bình hoặc nhỏ trên tàu.

noi-hoi-ong-lua

Nồi hơi ống lửa

Nồi hơi ống lửa kiểu đứng đã khá nặng và rất cồng kềnh so với nồi hơi ống nước tuy nhiên nếu ta xét về độ bền thì loại lò này vượt trội hơn hẳn loại hơi nước.

2 – Nồi hơi ống nước

Nồi hơi ống nước là loại công nghiệp và sử dụng nhiệt cháy của dầu, khí, than đá để tạo ra năng lượng. Tuy nhiênó nkhác với lò hơi ống lửa và áp suất vận hành của nó tương đối cao có thể lên đến 180 BAR và lượng hơi tạo ra từ 300 tấn/h và có thể đến 2000 tấn/h.

>> Xem thêm: 
http://kenhtamly.net/details/noi-hoi-dot-dau-la-gi.html

Và để vận hành nồi hơi ống nước đòi hỏi phải có nguồn nước sạch chất lượng, được xử lí kỹ lưỡng để quá trình truyền nước và dẫn nhiệt tốt hơn. Ưu điểm rất đặc biệt của loại này là tuần hoàn nước rất tốt và an toàn hơn so với nồi hơi ống lửa.

3 – Nồi hơi nhiệt thải

Khác với 2 loại nồi hơi trên, loại này tận dụng nhiệt thải từ các chùm ống của khí thải từ Nồi hơi, rác thải công nghiệp…giúp giảm chi phí, giải quyết vấn đề môi trường,  tiết kiệm nhiên liệu cho nhà máy. Loại lò công nghiệp này được sử dụng phổ biến nhất trong các nhà máy hóa chất.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ