• slider
  • slider

Văn hóa kinh doanh của người Tây Ban Nha P3

Mối quan hệ là yếu tố quan trọng tác động tới đàm phán kinh doanh tại Tây Ban Nha. Ở bài viết tiếp theo, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm đôi chút về văn hóa truyền thống, ứng xử giao tiếp của người Tây Ban Nha qua các khía cạnh khác như: Đàm phán, thương lượng,...
Văn hóa kinh doanh tại Tây Ban Nha
 
Ngôn ngữ chính thức Tiếng Castilian Tây Ban Nha .Giao tiếp ở Tây Ban Nha thường là gián tiếp. Người Tây Ban Nha rất cẩn thận trong lời nói và cách nói. Họ thường không đi thẳng ngay vào vấn đề. Họ luôn yêu cầu mọi thứ phải sắp xếp trước trong mọi trường hợp. Người Tây Ban Nha rất hiếm khi im lặng và thường sử dụng tín hiệu để diễn tả một vấn đề quan trọng. Bạn phải cố gắng hiểu được ẩn ý qua ánh mắt và những cử chỉ không lời của họ để hiểu thông tin họ muốn truyền đạt. Trong những tình huống khó, hãy tìm sự trợ giúp từ những người ở trong mạng lưới kinh doanh của bạn hoặc các phiên dịch viên .Lối tiếp cận gián tiếp có thể thực sự giúp ích cho bạn khi kinh doanh tại Tây Ban Nha nhất vì nếu đi vào vấn đề quá thẳng thừng sẽ khiến đối tác cho rằng bạn khiếm nhã và huênh hoang.

Khi giao tiếp kinh doanh chúng ta nên phiên dịch tiếng Tây Ban Nha để tránh trường hợp đối tác hiểu lầm là bạn không tin tưởng họ.Nếu giao tiếp bằng tiếng anh cần ngắn gọn rõ ràng và phải dừng lại để phiên dịch.

Ở Tây Ban Nha cử chỉ và ngôn ngữ thường rất sống động. Giao tiếp bằng mắt cũng hay được sử dụng. Người Tây Ban Nha thường che giấu sự tức giận bằng nụ cười.
 
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha
Kinh doanh ở Tây Ban Nha

Đàm phán

Quan điểm và phong cách - Mối quan hệ là yếu tố quan trọng tác động tới đàm phán kinh doanh tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, thỉnh thoảng người Tây Ban Nha lại có những thay đổi bất chợt. Họ mong chờ những cam kết mang tính dài hạn từ phía đối tác và chú trọng chủ yếu vào lợi ích lâu dài. Mặc dù phong cách đàm phán ban đầu mang tính cạnh tranh, nhưng họ vẫn coi trọng mối quan hệ lâu dài và hy vọng một kết quả có lợi cho cả đôi bên, hãy làm quen và trải nghiệm du học Tây Ban Nha rồi bạn sẽ dễ dàng tiếp thu khả năng đàm phán khi làm việc tại đây. 

Người Tây Ban Nha quan niệm những đề nghị được đưa ra đều dựa trên lợi ích của các bên trong vòng đàm phán, nhưng không có nghĩa các bên sẽ cố gắng dành được những lợi thế bằng bất kỳ giá nào. Chính vì thế, bạn hãy cố gắng duy trì đừng để xung đột xảy ra giữa hai bên trong suốt quá trình thương lượng và thực hiện theo hướng tiếp cận đôi bên cùng có lợi (win-win approach). Theo cách này, bạn sẽ giành được sự tôn trọng của đối tác và vì thế họ sẽ cư xử với thái độ nhã nhặn và chân thành.

 
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha
Giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha

>>> Văn hóa kinh doanh tây ban nha P2

Nếu có tranh cãi trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình đàm phán, bạn phải cố gắng tìm ra giải pháp bằng cách phân tích nguyên nhân và thực tế sao cho thật logic nhưng vẫn giữ được thái độ cởi mở và hợp tác. Hãy đề nghị đối tác đưa ra những khả năng khác. Nếu không còn cách nào khác, bạn hãy đề nghị đối tác cho một buổi hẹn giữa những thành viên đứng đầu của hai bên để cùng nhau giải quyết vướng mắc.
 
Chia sẻ thông tin - Ngay cả khi bạn đã gây dựng được mối quan hệ cá nhân khá thân thiện thì người Tây Ban Nha cũng không bao giờ cởi mở trong việc chia sẻ thông tin. Một số người cho rằng nắm giữ càng nhiều thông tin đồng nghĩa với việc có nhiều lợi thế hơn khi đàm phán.

 
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha
Chân thành và cởi mở khi làm việc cùng người Tây Ban Nha

>> Chính sách định cư du học tây ban nha

Tốc độ đàm phán

Khi làm việc với các đối tác người Tây Ban Nha thì tốc độ đàm phán cần tương đối chậm và kéo dài. Người Tây Ban Nha thường không vội vã và cũng không thích người nào như vậy. Để đạt được mục tiêu cuối cùng, bạn có thể phải đi lại khá nhiều lần. Các công việc như xây dựng mối quan hệ, thu thập thông tin, thương lượng và đưa ra quyết định cuối cùng đòi hỏi khá nhiều thời gian. Mọi cố gắng đẩy nhanh quá trình này đều không mang lại kết quả tốt mà thậm chí còn khiến cho đối tác cảm thấy khó chịu. Kìm nén cảm xúc, kiên nhẫn và biết chấp nhận những sự cố trì hoãn phát sinh trong suốt quá trình đàm phán.
 
Người Tây Ban Nha thường thích phong cách làm nhiều việc cùng một lúc. Họ có thói quen cùng một lúc theo đuổi nhiều mục tiêu và nhiều hạng mục công việc. Trong quá trình đàm phán, họ thường bàn bạc các vấn đề không theo trật tự đã định trước mà thường quay đi quay lại một số vấn đề đã được thống nhất. Nếu bạn thuộc tuýp người "giờ nào việc nấy" thì cũng đừng thấy thế mà bực mình và phàn nàn. Thay vào đó, luôn theo dõi toàn bộ quá trình thương lượng và thường xuyên tập trung vào các mục mà đối tác có vẻ sẽ đồng thuận với bạn.

 
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha
Hãy kiên nhẫn khi đàm phán với người Tây Ban Nha

Nếu đối tác Tây Ban Nha tự dưng giảm tốc độ đàm phán, hãy đánh giá một cách thật cẩn trọng xem họ muốn thêm thời gian để tìm hiểu thông tin hay họ không muốn làm ăn với bạn. Thông thường thì đây có thể là một thủ thuật với mục đích buộc bạn phải giảm giá đơn hàng. Lại một lần nữa, khi gặp trường hợp này, hãy bình tĩnh và kiên định với quan điểm của mình.
 
Thương lượng

Hầu hết người Tây Ban Nha thường thích thương lượng và mặc cả. Nếu họ thấy bạn không hưởng ứng cũng như không nhiệt tình tham gia sẽ khiến họ nghi ngờ hoặc thấy bị xúc phạm, hoặc cũng có thể họ thấy bạn không thực sự mặn mà. Tuy nhiên, người Tây Ban Nha thường quan tâm đến kết quả chung chứ không thích thương lượng vào từng điểm nhỏ. Một số người coi trọng thỏa thuận hợp tác cuối cùng, sau đó họ mới quan tâm bàn bạc chi tiết các vấn đề.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ