• slider
  • slider

xem phim kết hợp học tiếng Tây Ban Nha

Xem phim là việc giải trí hàng ngày chúng ta thường làm, vậy tại sao không kết hợp giữa việc xem phim và học tiếng Tây Ban Nha với nhau. Vừa giúp bạn giải trí vừa nâng cao trình độ mà còn không tốn kém.

 

Chọn phim như thế nào là phù hợp để học


Đây là bước rất quan trọng vì có chọn được phim đúng với trình độ bạn mới có thể vui học mà không có cảm giác bị ngợp khi học theo cách này.

- Chọn phim với chủ đề mà bạn thích:  Hành động, tình cảm, phim kinh dị,... Đừng ép bản thân chọn những bộ phim mà mình không thích chỉ vì nó dễ nghe, điều này chỉ khiến bạn nhanh nản hơn thôi. Chọn bộ phim mà bạn yêu thích sẽ tăn hứng thú hơn cho bạn khi học

- Chọn phim có nhiều đoạn hội thoại, trò chuyện: Nếu bạn xem các bộ phim võ thuật hay phim hành động thì thời gian tập trung chủ yếu vào các cảnh quay hành động, như vậy bạn không học được gì nhiều.

- Có phụ đề và phải tắt bật được phụ đề: Phim có phụ đề sẽ giúp bạn học được cả từ mới lẫn ngữ pháp, nhưng xem phim có phụ đề không thể tắt làm bạn dễ bị quá chú tâm vào đọc phụ đề. Cũng đừng xem phim có sẵn trên TV, vì hầu hết có phụ đề Tiếng Việt, bạn xem một hồi sẽ chỉ đọc phụ đề nên chẳng đem lại kết quả gì.

- Trước khi xem phim các bạn nên chú ý đến phần giới thiệu bộ phim, bạn sẽ hiểu được sơ qua ý của bộ phim như thế nào. Như vậy bạn sẽ cảm thấy thích thú vì đã hiểu được phần nào nội dung chính của bộ phim khiến bạn thấy tò mò muốn khám phá ngay bộ phim.

 
xem phim kết hợp học tiếng Tây Ban Nha
xem phim kết hợp học tiếng Tây Ban Nha
 

Cách học ra làm sao?

- Luyện nói

Các nhân vật phát âm tiếng Tây Ban Nha chuẩn xác, không phải tiếng Tây Ban Nha lại tiếng Việt như nhiều giáo viên vẫn hay sử dụng. Nếu chỉ nói nhanh mà không phát âm tiếng Tây Ban Nha chuẩn thì bạn chỉ như một con vẹt. Để nói như người bản xứ, hãy đọc theo phụ đề, bắt chước ngữ điệu, cách phát âm của nhân vật.

Luyện phản xạ tiếng Tây Ban Nha: sau giai đoạn đầu bạn nên giảm tập trung vào phụ đề, chỉ nge và nói theo nhân vật. Đây là phương pháp rất đơn giản, nhẹ nhàng , cơ bản và hiệu quả giúp các câu hội thoại.

- Luyện nghe

Thường khi xem phim sau khi nghe một lúc bạn lại nhìn xuống phù đề, bởi đây là điểm yếu khi học theo cách này. Để khắc phục bạn nên giảm tốc độ lại xuống 80%, các câu thoại sẽ trở nên dễ hiểu hơn rất nhiều. Nếu bạn thấy phim đang xem quá khó so với trình độ của mình, hãy tìm bài dễ hơn hoặc tiếp tục giảm tốc độ xuống.

Để nghe hiệu quả , bạn cần sự tập trung, tránh sự xao nhãn, phụ thuộc quá mức vào phụ đề. Khi bạn luyên nghe hãy tắt tính năng phụ đề đi, để bạn tập trung hoàn toàn. Bất cứ khi nào không hiểu thì hãy bật phần phụ đề. 
Hay tua lại những đoạn hội thoại, sau mỗi câu đơn lẻ và bắt chước lại, cố gắng càng nói giống như mẫu càng tốt, đặc biệt là ngữ điệu, cách ngắt câu, lên xuống giọng. Chú ý đọc to, rõ ràng lên để luyện phát âm và nói tự nhiên hơn. Các bạn nên ghi âm từng câu mình nói sau đó đối chiếu lại bản gốc để dễ dàng phát hiện lỗi sai và sửa lại ngay được luôn

 

xem phim kết hợp học tiếng Tây Ban Nha
Trao dồi từ vựng
 
>> Xem thêm: Luyện nghe tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

- Trao dồi từ vựng

Từ vựng là yếu tố không thể thiếu để hiểu và giao tiếp, vốn từ vựng càng nhiều thì vêc nói nói tiêng Tây Ban Nha càng dễ dàng. Chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép những từ mới. Ghi chép lai ngay những từ mới, những từ hay dùng phổ biến trong bộ phim.
 
Việc học từ vựng qua phim có rất nhiều ưu điểm so với việc học thông thường, từ vựng được liên kết với một tình huống giao tiếp cụ thể. Bộ não con người ghi nhớ thông tin nhờ sự liên kết không ngưng nghỉ. Nhờ đó bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng, cách áp dụng và hoàn cảnh áp dụng hơn phương pháp học  thông thường. Đó cũng là một trong những ưu điểm nổi trội của bí quyết học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả này

Nguồn Internet

Qua những chia sẽ trên mong rằng sẽ giúp ích cho những bạn chọn học tiếng Tây Ban Nha qua phim.

 

Đăng nhập để post bài

Trang chủ