• slider
  • slider

Xử lý bụi cán luyện cao su

Cán luyện cao su sinh rất nhiều bụi, cho nên cần có công nghệ xử lý bụi hiệu quả đảm bảo không gây ô nhiễm

Ngàng công nghiệp phát triển kéo theo hệ quả về bụi và ô nhiếm, các công nghệ xử lý bụi được áp dụng để giảm bớt lượng bụi thải ra ngoài môi trướng tốt hơn.

1.Bụi trong cán luyện cao su

Trong quá trình cán luyện thường phát sinh nhiều bụi hô hấp với nồng độ cao, nhất là khu vực máy cán, đổ phụ gia lên keo trên khe trục cán, khu chứa nguyên liệu.

images

Xử lý bụi cán luyện cao su

Xử lý bụi cán luyện cao su được sử dụng để tạo ra môi trường tốt hơn cho công nhân làm việc và môi trường sạch hơn. 

>> Xem thêm:  http://kenhtamly.net/details/thiet-ke-he-thong-xu-ly-bui-cho-nha-may-san-xuat-thuoc-la.html

2. Quy trình xử lý bụi

Quy trình xử lý bụi: Bụi được thu gom thông qua các chụp hút bố trí trên các máy cán, các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn, bụi chịu dưới tác dụng của lực ly tâm được hút vào ống dẫn đưa vào cyclone. Khi dòng không khí chuyển động xoáy, bụi sẽ bị cuốn theo dòng khí vào chuyển động xoáy. Lực ly tâm tác dụng làm bụi rời xa tâm quay và tiến về thành cyclone. Đồng thời, hạt bụi chịu tác tác động của sức cản không khí với chiều ngược lại nên hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài của cyclone và chạm vào nó, các hạt bụi sẽ mất năng và rơi xuống phễu. Các hạt bụi tinh sẽ chuyển động theo dòng khí qua trang bị lọc túi vải.

Dòng không khí chứa bụi qua vải lọc, các hạt lớn hơn khe giữa các sợi được giữ trên bề mặt vải, các hạt nhỏ hơn bám dình trên bề mặt sợi vải lọc vì va chạm. Dần dần các lớp bụi dày lên thành lớp trợ lọc và giữ được các hạt có kích thước rất nhỏ. Hiệu quả lọc đến 99,8%.


Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, lớp bụi quá dày, ta phải ngưng cho dòng khí đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải, gọi là hoàn nguyên tài năng lọc. Khí được làm sạch được dẫn qua ống thải và thoát ra ngoài.

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý bụi Xi măng

Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút. Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn vào thiết bị túi lọc bụi vải.

Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải (Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc)

Khí sau khi qua thiết bị túi lọc bụi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

3. Ưu và nhược điểm

Công nghệ xử lý bụi cán cao su phù hợp với đặc điểm và tính chất của nguồn khí thải, hiệu quả lọc cao, cấu tạo đơn giản và chiếm không gian nhỏ.


Tuy nhiên, nó còn hạn chế về độ bền với nhiệt thấp và dao động về độ ẩm. Cần phải có thiết bị tái sinh vải lọc và trang bị rũ lọc.


Xử lý bụi

Ưu nhược điểm của công nghệ

Ưu điểm:

– Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn khí thải;
– Nồng độ khí thải sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT.
– Cấu tạo đơn giản.
– Hiệu suất túi lọc bụi  tương đối cao.
– Không gian lắp đặt nhỏ.

Nhược điểm:

– Đòi hỏi những thiết bị tái sinh túi lọc bụi  và thiết bị rũ lọc.
– Độ bền nhiệt của thiết bị túi lọc bụi  thấp và thường dao động theo độ ẩm


>> Xem thêm: http://kenhtamly.net/details/he-thong-xu-ly-bui-go-nhu-the-nao.html

Đăng nhập để post bài

Trang chủ