Trang chủ

15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả

Hệ thống cống thoát nước, ống nước bị tắc nghẽn không chỉ gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của con người. Nhưng đừng lo, mọi vấn đề sẽ được giải quyết nếu biết 15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả dưới đây.

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong đời sống của con người. Nhờ các hệ thống ống nước, hệ thống thoát nước được lắp đặt mà con người có thể sử dụng nước phục vụ sinh hoạt, lao động và sản xuất được hiệu quả. Các sự cố liên quan đến hệ thống ống dẫn nước, cống thoát nước đều ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của con người. Vì vậy chẳng ai muốn có bất kỳ sự cố nào với hệ thống nước của gia đình mình cả.

Tuy nhiên trong quá trình sinh hoạt, các loại nước thải chưa được xử lý triệt để vẫn còn chứa nhiều cặn rác, mảnh rác thải, vụn thức ăn... lâu ngày dần tích trữ thành cục to và làm cho hệ thống cống thoát nước, ống nước bị tắc nghẽn. Khi công thoát nước bị tắc đồng nghĩa với việc các chất thải cứ thế ùn đầy lên bốc mùi hôi thối. 

Không gian sống bốc mùi, tâm trạng con người trở nên bực dọc. Hơn thế nữa, việc tắc cống thoát nước còn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mang đến dịch bệnh vô cùng nguy hiểm. Tìm ra cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt nhanh chóng nhất là điều quan trọng hàng đầu và cũng là vấn đề thiết yếu mà mỗi gia đình cần quan tâm.

cống thoát nước bị tắc do đâu

Nguyên nhân gây nên ống thoát nước bị tắc? 


Tại các thành phố lớn, mật độ dân cư tập trung đông đúc đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng nước và thải ra nhiều loại nước thải càng nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cống thoát nước bị tắc như rác thải, mưa lớn, hệ thống ống dẫn bị hỏng hoặc lắp sai mạch,... Để đảm bảo có phương án thông tắc tốt nhất cần phải hiểu rõ nguyên nhân tắc là do đâu và giải quyết dứt điểm. 

Rác thải, chất thải trong nước làm tắc cống

Quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người là nguyên nhân lớn nhất khiến tắc cống. Các loại rác thải như tóc, xà phòng, vỏ bánh kẹo, túi nilon, thức ăn thừa,... trôi theo nước thải. Những loại rác thải này lâu ngày tích tụ thành mảng lớn ngăn nước không thoát được sẽ làm tắc cống

Do thiên tai

Mưa lớn, gió bão cuốn theo nhiều loại rác thải, lá cây hay bụi bẩn xuống cống. Đối với những hệ thống cống lớn, nếu mưa bão nhỏ cuốn theo ít rác thải cũng không hề bị ảnh hưởng. Nhưng đối với hệ thống cống nhỏ, nắp cống bị hở sẽ mở cửa cho rác thải cuốn vào bên trong và gây tắc ngay sau đó. Hiện tượng cống thoát nước bị tắc sau bão xảy ra rất phổ biến.

Hệ thống ống thoát nước gặp vấn đề

Các hệ thống ống dẫn đưa nước thải đến cống lớn, do đó nếu ở một vị trí ống dẫn nước bị hỏng hoặc không được lắp đặt đúng theo mạch dẫn thì nước không thể chảy đến cống được. Áp lực nước bị tắc lại có thể làm vỡ đường ống gây nên tình trạng tắc cống ngầm. Cũng có nhiều nguyên nhân khiến cho ống dẫn nước bị hỏng như chất lượng ống dẫn kém, thi công không đảm bảo, rễ cây dưới lòng đất đâm thủng ống hoặc do việc thi công xây dựng đường xá làm hỏng đường dẫn

Hệ thống cống thoát nước bị tắc

Điều quan trọng nhất khi thông tắc cống thoát nước

Kỹ thuật thông tắc cống thoát nước đòi hỏi nhiều yêu cầu khác nhau và phải là những người thợ chuyên môn, lâu năm mới có thể thông cống nhanh và đảm bảo chất lượng. Nhiều địa chỉ thông cống hiện nay cung cấp dịch vụ thông cống không đảm bảo an toàn, cống thoát nước nhanh chóng bị tắc lại sau 1 thời gian ngắn xử lý.

Thật ra, để đảm bảo thông cống hiệu quả và đảm bảo cống không bị tắc nghẹt nhanh thì chỉ cần chú ý một điều. Đó là xác định vị trí tắc cống. Nhiều đơn vị thi công thông tắc thực hiện thông cống hời hợt, chỉ cần cho nước thoát đi được là coi như xong nhiệm vụ. Thông cống mà không tìm hiểu kỹ, không xác định đúng vị trí gây tắc lớn nhất thì cống sẽ nhanh chóng bị tắc sau một thời gian ngắn sử dụng.

Tìm và xác định vị trí tắc cống sẽ giúp thợ thông cống biết được phải giải quyết theo hướng nào, sử dụng các dụng cụ gì. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo chất lượng cho cống thoát nước hoạt động ổn định.

Nếu cống thoát nước bị tắc nghẽn ngay vị trí nước chảy vào thì việc xử lý tắc rất đơn giản. Chỉ cần nhấc tấm lưới bảo vệ cống lên, làm sạch các cặn rác, bụi bẩn tích tụ lâu ngày để nước có thể chảy đi dễ dàng. Tuy nhiên, nếu làm cách này mà cống vẫn không thể cho nước chảy qua thì cần sử dụng các biện pháp phức tạp hơn.

>> Xem thêm: Cách kiểm tra ống thoát khí nhà vệ sinh


15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả


Cách 1: Dùng nước sôi để thông tắc cống.

Đây là phương pháp thông tắc cống bị nghet tại nhà đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất. Hầu như gia đình nào khi gặp trường hợp cống thoát nước bị tắc cũng đều sử dụng nước sôi để thông đầu tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm đúng cách đâu nhé!

Sử dụng nước nóng chỉ cần khoảng 75- 80 độ C đổ xuống cống thoát nước có thể làm vỡ vụn các mảng bám lâu ngày trong ống cống và đẩy các rác thải đi nhanh hơn. Nhiều người sử dụng nước vừa đun sôi hơn 100 độ C đổ thẳng xuống ống cống hoặc bồn cầu có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của cống. Một số hệ thống ống cống bằng nhựa, có khả năng chịu nhiệt thấp không nên sử dụng cách này

Cách 2: Thông cống bằng móc treo quần áo cực kỳ hiệu qu

Móc treo quần áo được sử dụng thông cống khá phổ biến. Vấn đề quan trọng nhất trong việc thông cống bị tắc là có thể đẩy vật cản đi nhanh cho nước thoát ra ngoài và móc treo quần áo là thứ đơn giản nhất, dễ tìm nhất để có thể giải quyết tình trạng cống bị tắc. Chỉ cần uốn cong 1 đầu của móc treo quần áo và sử dụng móc này chọc xuống ống cống.

Móc treo quần áo sẽ giúp móc hết tất cả những thứ rác thải đang chặn trong ống cống và thông tắc nhanh chóng.

Cách 3: Nhờ cá lươn hoặc cá lóc giải quyết tình trạng cống bị tắc

Những phương pháp truyền thống như sử dụng cá lươn hoặc cá lóc để thông cống cũng vô cùng hiệu quả. Cá lươn, cá lóc có độ trơn bề mặt mà không phải loại nào cũng có được, chúng sẽ giúp các cặn rác bên trong cống tách rời ra để nước chảy dễ dàng hơn.

Khi mua cá để thông cống cần chú ý mua cá có kích thước vừa phải, phù hợp với ống cống và khi thả cả phải chúc đầu cá xuống trước để chúng bơi thẳng mới có thể đầy được chất thải gây tắc cống đi.

Cách 4: Sử dụng xà phòng, nước rửa chén để thông cống

Dùng nước rửa chén, xà phòng để thông tắc là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất mà bạn có thể làm. Chúng có tác dụng như chất bôi trơn loại bỏ các chất thải dính trên ống cống lâu ngày.

Đun sôi một lượng nước vừa phải và hoà với xà phòng hoặc nước rửa chén. Đổ hỗn hợp vừa pha xuống ống cống và chờ 20-30p để xả sạch nước. Các chất thải sẽ được rửa trôi nhanh chóng.

Cách 5: Baking soda và giấm táo là thứ không thể bỏ qua nếu muốn thông cống tắc

Trộn hỗn hợp baking soda và giấm táo theo tỉ lệ 1:1. Đợi cho hỗn hợp bắt đầu có hiện tượng sủi bọt thì đổ thẳng vào vị trí cống bị tắc nghẽn. Với phương pháp này, cần đợi khoảng nửa ngày để các chất thải có thể bị phân huỷ hoặc trôi dần đi. Ngoài ra, cũng có thể đổ trực tiếp baking soda và giấm vào ống cống để thông tắc.
 
Thông cống bị tắc bằng baking soda
 

Cách 6: Dùng bột thông cống và các dung dịch hoá học

Các loại dung dịch hoá học để thông tắc ống cống được bán trên thị trường với đa dạng các loại khác nhau. Những loại bột này có tác dụng làm phân huỷ các chất thải kể cả những chất thải cứng như nhựa, mảnh gỗ,... Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có tác dụng hiệu quả. 

Cách 7: Sử dụng máy hút bụi đa năng

Nghe có vẻ khá vô lý vì máy hút bụi chỉ hút bụi chứ sao lại có thể thông tắc ống cống? Nhưng lại rất hợp lý đấy nhé! 
Máy hút bụi có chế độ hút chất lỏng, chúng ta chỉ cần bật chế độ hút chất lỏng của máy hút bụi lên và cố gắng bị miệng ống cống sao cho kín nhất có thể để máy hút bụi thông tắc những chất thải và cặn bã dễ dàng.

Cách 8: Muối ăn và bột nở các tác dụng thông cống thần kỳ

Hoà trộn muối và bột nở với 1-2 lít nước đun sôi. Đổ dung dịch đã pha vào vị trí ống cống bị tắc nghẹt. Để yên trong khoảng 20- 30 phút. sau đỏ xả nước để làm sạch cống

Cách 9: Muốn thông cống không thể quên 2 dụng cụ hữu hiệu là lavabo và hotdeal

Lavabo và hotdeal là những dụng cụ thông cống thường được các thợ chuyên nghiệp sử dụng. Chúng có tác dụng như một lưỡi câu kéo tất các các loại rác thải và vật cứng ra khỏi ống cống.

Cách 10: Dùng dây lò xo để giải quyết tình trạng cống bị tắc

Dây là xo để thông tắc ống cống phải là loại dây chuyên dụng chứ không phải những loại dây lò xo thông thường. Thọc dây lò xò vào ống cống để kéo các chất bẩn bên trong một cách dễ dàng.

Cách 11: Sử dụng đá lạnh để thông cống hiệu quả
Nhiều người lợi dụng nhiệt độ lạnh và độ nặng của đá để có thể thông cống bị tắc dễ dàng. Chỉ cần đổ 1 xô đá lạnh vào miệng ống cống và đợi đến khi chúng tan ra thì các chất thải bên trong cũng sẽ được kéo đi nhanh chóng.
 
Thông tắc cống bằng đá lạnh
 
Cách 12: Cocacola có tác dụng thông cống nhanh và hiệu quả
Cocacola có thể thông cống hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Để thông cống bằng coca chúng ta sử dụng chai coca 1,5 lít đổ trực tiếp vào miệng cống và chờ khoảng 20-25 phút cho coca ngấm vào làm tan các chất bẩn bám ở miệng cống. Cuối cùng chỉ cần đổ nước 1 lần nữa để làm sạch cống.

Cách 13: Dùng máy xoắn ốc để loại bỏ cặn rác chắn trong ống cống
Để thông cống bằng máy xoắn ốc, chúng ta tiến hành đưa dây cáp quang của máy vào bên trong ống dẫn nước và cho quay theo chiều kim đồng hồ. Trong quá trình quay máy sẽ nhận thấy các vật cản, khi đó cho máy quay ngược kim đồng hồ để mang rác thải ra bên ngoài. Việc sử dụng máy xoắn ốc đòi hỏi người dùng phải biết cách sử dụng và thực hiện đúng kỹ thuật thì mới có thể thông tắc và không làm ảnh hưởng đến chất lượng ống dẫn.

 Cách 14: Chế phẩm vi sinh thông cống nhanh và an toàn
Các loại chế phẩm vi sinh có tác dụng giúp đẩy nhanh quá trình phân huỷ của các loại rác thải bị tắc nghẽn bên trong cống thoát nước. Bên cạnh đó, những chế phẩm này hoàn toàn thân thiện với môi trường, an toàn với sức khoẻ con người. Sử dụng chế phẩm vi sinh là phương pháp được các chuyên gia môi trường khuyến khích sử dụng. Ống cống bị tắc sẽ được làm sạch và hoạt động hiệu quả ngay sau 1 lần sử dụng các chế phẩm vi sinh. 

Cách 15: Thông cống bằng băng dính 
Cách thông cống bị tắc bằng băng dính cũng rất đơn giản, quý khách chỉ cần lau sạch miệng cống, nắp thoát sàn hoặc bồn cầu. Sau đó lấy băng dính dán kín bề mặt đó sao cho không hở khe nào. Đảm bảo khí bị bít kín bên trong. Nhấn xả nước 1 -2 lần để nước đẩy phồng bằng dính lên. Tiếp đó, dùng tay đẩy thật mạnh xuống lớp băng dính. Áp lực lớn từ trên xuống kết hợp với sức ép của nước sẽ đẩy nhanh rác thải đang bị chặn bên trong cống.

>> Xem thêm: Sử dụng bột vi sinh thông bồn cầu đúng cách

Ngoài 15 cách thông cống trên, quý khách hàng cũng có thể áp dụng thêm những cách sau đây để thông cống nghẹt:

Nước có ga, soda thông cống nhanh và hiệu quả
Ngoài cocacola thì những thứ nước ngọt khác cũng có thể làm thông cống nước hoặc thông bồn cầu nhanh chóng. Chúng ta chỉ cần sử dụng 1 chai nước có ga khoảng 1,5 lít đổ trực tiếp xuống cống thoát nước hoặc bồn cầu. Đợi khoảng 20 phút cho nước ngấm vào bên trong và tiến hành xả nước, đổ nước xuống là xong.
 
Thông cống tắc bằng nước có ga
 


Dung dịch thông cống là thứ không thể thiếu khi cống tắc
Phương pháp đơn giản nhất khi cống bị tắc nghẹt đó chính là dùng dung dịch thông cống. Những dung dịch này được chế tạo từ những chất hoá học có tính phân giải mạnh, giúp làm mềm hoặc tan ra những chất thải bên trong cống.

Thông cống bằng vỏ chai nhựa
Nghe có vẻ khó tin nhưng chai nhựa lại là thứ vô cùng hữu ích khi cần thông cống. Sử dụng loại chai 1,5 lít, đổ đầy nước vào ⅔ chai, sau đó dùng phần lớn hơn của chai nước đẩy mạnh xuống ống cống thoát nước hoặc bồn cầu. Đẩy đi đẩy lại vài lần cho đến khi thông.

 Cách thông cống thoát nước bằng pittong
Pittong là thiết bị có tác dụng tạo lực hút để thông cống thoát nước hay thông thông bồn cầu nhanh chóng và hiệu quả. Nếu cống thoát nước thường xuyên bị tắc hãy sử dụng 1 chiếc pittong từ từ đẩy xuống miệng cống tạo lực đẩy mạnh những chất thải đang chặn ở cống giúp nước thoát đi nhanh hơn.

Sử dụng các dịch vụ thông cống uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường
Và điều cuối cùng, nếu đã thử thực hiện những cách trên nhưng không có hiệu quả hãy nhấc máy gọi ngay cho dịch vụ thông cống uy tín gần nhất để giải quyết tình trạng tắc cống cho gia mình triệt để nhất.

Những đơn vị chuyên thông tắc cống uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay với đầy đủ các loại máy móc, trang thiết bị chuyên dụng sẽ giúp cho cống thoát nước được thông tắc nhanh chóng. Hy vọng với 15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng ống cống bị tắc nhanh chóng nhất.
Trang chủ