Trang chủ

Du học Pháp với túi tiền khiêm tốn

Chính phủ Pháp ước tính chi phí tối thiểu cho mỗi sinh viên quốc tế học tập tại Pháp khoảng hơn 7.000 EUR/ năm. Nhưng nếu biết nắm bắt được cơ hội thì chi phí du học Pháp có thể thấp hơn rất nhiều.

Chi phí du học Pháp thấp nhờ và học bổng


Hiện nay có khá nhiều học bổng được chính phủ Pháp, các tổ chức hoặc một số địa phương của Pháp cam kết tài trợ cho sinh viên Việt Nam với nhiều hình thức khác nhau. Có hơn 650 chương trình học bổng quốc gia và quốc tế dành cho sinh viên Việt Nam. Theo quy chế, sinh viên nhận học bổng của chính phủ Pháp thì sẽ không phải đóng phí đăng ký vào trường đại học và các chi phí BHYT. 
 
chi phí du học Pháp
Học bổng du học Pháp
 
> > Xem thêm: Những điều cần biết khi du học Pháp

Các học bổng được hưởng chính sách ưu đãi của chính phủ Pháp bao gồm: học bổng trình độ thạc sĩ khá tiêng tăm Eiffel,học bổng toàn phần của chính phủ Pháp, học bổng Excellence-Major (dành cho thí sinh có bằng tốt nghiệp thpt của một trường trung học Pháp), học bổng cơ quan ĐH Pháp ngữ (AUF)chương trình dành cho thạc sĩ và tiến sĩ Erasmus Mundus và một số học bổng của các chính quyền sở tại dành cho sinh viên Việt Nam, học bổng của Bộ Giáo dục Việt Nam,…

Tùy theo loại học bổng, thí sinh sẽ nhận được suất học tập có thời gian từ 10 đến 36 tháng hoặc 5 năm (đối với học bổng Excellence-Major).Ngoài học bổng này thì hầu hết các trường đại học tại Pháp đều có thêm các suất học bổng dành cho những sinh viên xuất sắc, ưu tú. Suất học bổng này trị giá khoảng 40.000 eur (hơn 1 tỉ đồng). Ngoài ra ở Pháp, sinh viên du học Pháp được hưởng rất nhiều ưu đãi như giảm giá đi lại, khi tham gia hoạt động thể thao, văn hóa, giải trí ( điện ảnh, bảo tàng), được hưởng trợ cấp nhà ở, …
 
lấy học bổng để chi phí du học Pháp rẻ hơn
Học bổng khi du học Pháp

Thuê nhà giá rẻ để tiết kiệm chi phí du học Pháp


Mặc dù chính phủ Pháp đã có chính sách trợ cấp nhà ở cho sinh viên quốc tế nhưng thực tế việc này cũng gặp nhiều hạn chế. Bởi hiện tại Pháp có tới hơn 200.000 sinh viên nước ngoài (chiếm hơn 12% tổng số sinh viên) nên các nhà ở cho sinh viên và ký túc xá không thể đáp ứng hết nhu cầu của sinh viên.

Ký túc xá sinh viên là hình thức nhà ở tiết kiệm nhất dành cho du học sinh ở Pháp. Giá thuê nhà dao động từ 120 đến 350 euro/ tháng (tương đương 3,2-9,4 triệu đồng). Số lượng nhà ở tương đối ít và thường được ưu tiên cho sinh viên hưởng học bổng của chính phủ Pháp. Ký túc xá doanh nghiệp tư nhân dành cho sinh viên cũng có mặt tại hầu khắp các thành phố có cơ sở đào tạo đại học. Loại phòng ở này có tiện nghi tốt hơn và có giá cũng đắt hơn 400 – 700 eur/ tháng (gần 11-19 triệu đồng) tại các thành phố khác, từ 600-700 eur (khoảng 16 – gần 19 triệu đồng)/ tháng ở Paris.
 
Làm thêm để trang trải chi phí du học Pháp
Làm thêm khi du học Pháp
 
Nếu không tìm được ký túc xá sinh viên thì các du học sinh Pháp có thể tìm đến các tổ chức sinh viên, bạn bè hoặc người thân để được giúp đỡ và tìm nhà ở. Vì thế, các cựu học sinh thường có lời khuyên cho những ai có ý định đến Pháp du học thì nên tìm nhà trọ càng sớm càng tốt, thời điểm kiếm nhà trọ tốt nhất là vào dịp cuối năm học (khoảng tháng 5). Thời điểm này các du học sinh Việt học xong và về nước chuyển thành phố, đây là cách để tiết kiệm chi phí du học Pháp được nhiều người dùng.

Luật của Pháp cho phép sinh viên nước ngoài được làm việc, giấy phép cư trú chính là cơ sở cho phép sinh viên tạm thời được làm một công việc được trả lương trong khoảng 60% thời lượng lao động 1 năm theo quy định. Mức lương tối thiểu có thể được nhận theo giờ tại Pháp là 9,53 eur (khoảng 250.000 đồng).
 
thuê nhà giá rẻ tiết kiệm chi phí du học Pháp
Nhà ở cho sinh viên du học Pháp
 

Sinh viên có thể xin làm việc tại một cơ sở giảng dạy đại học công lập với một số công việc như đón tiếp sinh viên, dạy kèm, hỗ trợ tin học và sử dụng các công nghệ mới, hoạt náo viên, … hoặc các công việc phổ biến khác tại Pháp như trông trẻ, phục vụ nhà hàng, thu ngân ở siêu thị, dọn nhà… Làm việc bán thời gian ở Pháp không đủ để đáp ứng mọi nhu cầu chi tiêu cá nhân, đó chỉ có thể là một khoản tiền kiếm thêm. Thế nên, bạn không nên quá chú trọng đến việc làm thêm mà bỏ bê học tập.

Tags: chi phí xin visa du học pháp, có nên học tiếng pháp để du học, điều kiện du học pháp, du học pháp cần chuẩn bị gì, nhà ở tại pháp, du học pháp vừa học vừa làm, học ngành gì hot ở pháp, lý do nên du học pháp.
Trang chủ