Trang chủ

Học tiếng đức du học để thay đổi những thói quen

Khi bắt đầu cuộc sống mới tại Đức, chắc hẳn bạn sẽ phải thay đổi rất nhiều thói quen của mình để có thể hòa hợp với nền văn hóa cũng như con người nơi đây. Chính vì thế, việc học tiếng Đức du học là rất cần thiết để các bạn sinh viên có thể dễ dàng hòa nhập trong suốt quá trình du học của mình.

Các cụ ta có câu: "Xuất gia tùy tục", "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng"... trong môi trường và cuộc sống mới ở Đức này cũng hoàn toàn chính xác. Chúng ta cùng không thể sống “kiểu Việt Nam” ở xứ sở của họ, chúng ta vẫn kêu gọi “Hội nhập cuộc sống ở Đức” nhưng sẽ chẳng có kết quả nếu chúng ta chỉ chơi với người Việt.

Học tiếng Đức du học lợi ích như thế nào?


Bài viết này giới thiệu tới bạn đọc bài tổng hợp những thói quen tích cực mà chắc chắn bất cứ người Việt Nam nào cũng sẽ dần thay đổi khi bạn sống tại Đức. Vì thế, học tiếng Đức du học đang là điều cần thiết để thay đổi thói quen xấu của mình.
 

Học tiếng Đức du học
Học tiếng Đức để đi du học

Học tiếng Đức du học sẽ thay đổi bạn những thói quen gì?


1. Thói quen ở nơi công cộng

Ở nơi công cộng, bạn sẽ tự thấy mình không còn bon chen, xô lấn mà lặng lẽ xếp hàng theo thứ tự “first come first served” (ai đến trước được phục vụ trước) nếu không muốn nhận được những ánh nhìn thiếu thiện cảm của người xung quanh hoặc bị từ chối phục vụ.

Bạn thậm chí bạn sẽ tập xếp hàng khi trò chuyện, nghĩa là bạn sẽ không chen ngang, cướp lời người đang nói nếu không muốn bị cho là người thiếu lịch sự và nếu còn muốn người nói tiếp tục cuộc trò chuyện. Bạn sẽ không được quên thắt dây an toàn khi di chuyển bằng ô tô, không phóng nhanh vượt ẩu, không vượt đèn đỏ.

Ngài ra, bạn phải đỗ xe đúng nơi quy định, không bấm còi inh ỏi, không lái xe sau khi uống chất có cồn nếu không muốn bị cảnh sát giao thông phạt nặng từ tiền lương hoặc tước bằng lái trong thời gian dài. Bạn cũng sẽ không quên gạt nước sàn nhà sau khi tắm gội nếu không muốn mình và người cùng nhà ướt tất và lạnh chân cũng như giảm nhiệt độ trong nhà.
 

học tiếng Đức du học và những điều kiện du học Đức
Tạo thói quen học tiếng Đức mỗi ngày

>> Xem thêm: 6 thói quen giúp bạn học tiếng Đức tự động mà không cần nhắc

2. Thói quen ở nhà

Bạn phân loại rác, phân loại giấy, phân loại thủy tinh, kim loại và luôn đổ rác đúng nơi quy định. Bạn sẽ bớt cười thành tiếng hoặc nhe răng lợi mà chủ yếu sẽ cười mím chi, tông giọng nói của bạn cũng sẽ thấp xuống và nhỏ lại nếu không muốn mình trông rất ngố. Bạn cũng không cần phải ngoáy mũi, ngoáy tai, gãi ngứa đầu, nặn mụn nơi công cộng vì môi trường trong lành cơ thể bạn sẽ được sạch sẽ hơn.

Tủ quần áo phụ kiện của bạn dần dần sẽ ít màu sắc đi, các chi tiết cũng bớt rườm rà mà thay vào đó là hàng thiết kế đơn giản, thuận tiện có nhãn hiệu, nguồn gốc. Giảm quần áo mùa hè, tăng quần áo mùa đông vì mùa hè ở nhiều vùng Âu Mỹ quá ngắn và lắm lúc cũng lạnh như mùa đông của Miền Bắc Việt Nam... Hãy tập thay đổi những thói quen này để du học Đức tại Đức và  học tiếng Đức qua kênh truyền hình trực tuyến.
 

học tiếng Đức du học làm quen với thói quen sinh hoạt
Những thói quen sinh hoạt ở Đức


Bạn sẽ tự thấy ngố và lạc lõng vô cùng nếu ra phố với váy áo như dạ hội và guốc cao 10cm. Bạn dần sẽ không ăn cơm bằng đũa mà dần chuyển sang ăn thìa dao dĩa và đĩa. Bạn sẽ thay đổi một số thành phần trong ăn uống như dùng nhiều các sản phẩm từ sữa hơn như sữa tươi, sữa chua, bơ, phô mai, uống ít nước đá lạnh mà tăng trà và cà phê. Những món như xôi, cơm rang, phở bò, phở gà bạn không còn dùng cho bữa sáng nữa mà sẽ dùng cho các dịp party thay vào đó bữa sáng của bạn có thể sẽ là bánh mì, cháo yến mạch, trứng....

Bạn bớt dần nghe nhạc sến, xem series hoặc phim Hàn mà nghe nhiều hơn nhạc rock, cổ điển, xem phim hình sự Tatort trên truyền hình quốc gia hoặc phim Mỹ hoặc học tiếng Đức với phim kinh dị. Khi xem phim, bạn không còn có đơn giản một mục đích là giải trí mà sẽ kết hợp học ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa, ý nghĩa thông điệp của phim.

Thói quen sinh hoạt ở Đức cũng sẽ rất khác biệt. Nếu bạn là nữ, bạn sẽ chăm chỉ học nấu ăn, làm bánh làm thủ công để tiết kiệm tiền và để giải trí khi mùa đông dài, lạnh và tối kéo đến. Nếu bạn là nam, bạn sẽ học chơi thể thao, đi làm thêm như điên để độc lập về tài chính để không bị lép vế ở mảnh đất siêu nữ quyền như Âu Mỹ.
 

Bí quyết học tiếng Đức du học
Các du học sinh Đức

3. Thói quen tại công ty

Nếu là nữ, bạn có thể vẫn sẽ dùng kem dưỡng ẩm, kem ủ tóc do thời tiết khô nhưng bạn dần dần không còn dùng kem làm trắng da, giày cao gót hay mặc áo độn ngực nữa vì đó là không phải là xu hướng thời thượng ở Châu Âu, thay vào đó bạn sẽ để mình là chính mình.

Nếu bạn là nam, bạn tự nhiên sẽ dần dần bớt gia trưởng ích kỷ hơn. Bạn tự nhiên tôn trọng phụ nữ hơn cũng như là cách bạn tôn trọng chính mình. Bạn cũng sẽ không quá căng thẳng phải cố làm trụ cột cho gia đình tương lai của bạn vì bạn hiểu phụ nữ ở đây luôn sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm tài chính với bạn. Bạn cũng làm việc nhà, nấu ăn nhiều hơn cho chính bạn hoặc để thể hiện tình yêu cho bạn gái hay vợ mình.
 

Những điều cần thiết khi du học Đức du học
Luyện tập thói quen tại nơi làm việc


Là nữ bạn sẽ có thể trở nên hơi kiêu kỳ vì phụ nữ là trung tâm khi ở Âu Mỹ, là nam có lẽ bạn sẽ luôn thích về Việt Nam để được là trung tâm của sự chú ý. Là nam hay nữ, bạn cũng sẽ cởi bỏ dần áp lực phải kết hôn và có con cái. Bạn sẽ không còn chỉ mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ mà thêm vào giấc mơ của mình là có công việc tốt, có hộ chiếu địa phương, lên kế hoạch đi du lịch để có nhiều trải nghiệm.

Bạn sẽ không xin lỗi hay thể hiện thái độ bằng cười trừ mà bằng nét mặt và hành động vì bạn hiểu người dân ở đây ai cũng biết câu: “Actions speak louder than words” (Hành động mạnh hơn lời nói). Bạn cũng dần từ bỏ những lời sáo rỗng, huênh hoang, khoác lác phóng đại hay mỉa mai, châm chọc ngoại hình hay khuyết điểm người khác nếu không muốn bị cho là một idiot (người vô duyên).

Bạn sẽ trở nên kiên nhẫn và khiêm tốn hơn vì dù ở quê nhà bạn nổi bật và thành công đến đâu, biết nhiều kỹ năng hay giỏi ngoại ngữ đến đâu. Khi ở Âu Mỹ, bạn sẽ thấy mình như chìm vào đại dương của những cá nhân tài giỏi và xuất sắc khác.
 

Tìm hiểu những thói quen sinh và học tiếng Đức du học
Có nhiều cơ hội việc làm khi du học Đức

4. Thói quen với bạn bè

Bạn cũng sẽ nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương hoặc căng thẳng với tiếng động, với lời ăn tiếng nói, với các loại thực phẩm. Bạn cũng dần từ bỏ quyết tâm kiếm tiền và làm giàu về tài sản mà thay vào đó bạn muốn làm giàu vốn ngoại ngữ, văn hóa, kỹ năng và kiến thức để hòa nhập vào cuộc sống bản địa hoặc để du lịch đến những miền đất mới, nơi có thời tiết, phong cảnh, ngôn ngữ và nền văn hóa bạn yêu thích.

Bạn sẽ dần không để ý nhiều đến các ngày lễ nhỏ ở quê hương. Bạn cũng không quan tâm nhiều đến ngày phụ nữ bởi ở Âu - Mỹ ngày nào cũng là ngày của phụ nữ hay ngày nhà giáo, bác sỹ, giáo viên... Thay vào đó, bạn sẽ làm quen dần với các ngày lễ Âu Mỹ như ngày của mẹ (Muttertag), ngày của cha (Vatertag), lễ phục sinh (Ostern), lễ giáng sinh, nghỉ hè, nghỉ đông...
 

Tìm hiểu về việc học tiếng Đức du học
Học tiếng Đức cùng bạn bè


Vật chất sẽ bớt đi tầm quan trọng trong cuộc sống mà thay vào đó là vốn liếng ngoại ngữ, văn hóa, kỹ năng và kiến thức để hòa nhập vào cuộc sống bản địa hoặc du lịch đến những miền đất mới. Và còn rất nhiều nhiều thói quen khác nữa bạn sẽ dần dần thay đổi.

Tuy nhiên, có rất nhiều thói quen và văn hóa tốt đẹp của Việt Nam quê hương mình bạn sẽ không muốn và không thể từ bỏ như nỗi nhớ quê, thèm món ăn quê, không khí ấm cúng, nhớ những con phố, quán ăn bạn đi qua, những ký ức vui và buồn lẫn lộn.
 

Thói quen sinh hoạt và học tiếng Đức du học
Tìm hiểu những nét văn hóa tốt đẹp của Đức


Tất cả sẽ tạo nên tình yêu, nỗi nhớ gia đình, ông bà, bố mẹ, anh chị em, họ hàng, bạn bè, bà con, lối xóm... Hơn hết, điều này sẽ giúp bạn vươn lên để giúp đỡ gia đình. Hy vọng rằng những điều mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc hội nhập với một môi trường văn minh của nước Đức.

Tags: du học tiếng đức, du học đức, học tiếng đức giá rẻ, học tiếng đức ở đâu, lộ trình học tiếng đức, học tiếng đức có khó không, thầy trung dạy tiếng đức, học tiếng đức cấp tốc

Trang chủ