Trang chủ

Những điều cần biết khi đi du học Pháp

Bạn đang có ý định du học Pháp? Bạn đang băn khoăn và đặc ra nhiều câu hỏi du học Pháp cần biết và chuẩn bị những gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bạn.
Pháp là một đất nước phát triển và tươi đẹp nơi mà bất cứ sinh viên nào cũng muốn đến! Du học tại Pháp các ngành nghề bạn sẽ được tiếp thu kiến thức của toàn nhân loại. Ngoài các chính sách ưu đãi của chính phủ cho ngành giáo dục như trợ cấp 50% nhà ở, hỗ trợ 90% học phí, sinh viên còn được hưởng ưu đãi từ những dịch vụ công cộng.
 
Du học Pháp
Du học Pháp hiệu quả
 
Du học tại Pháp có những đặc thù riêng so với những quốc gia khác. Và khi bạn muốn có ý định du học tại Pháp, bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ trước một năm cho chuyến đi du học của mình. Ở Pháp, một năm học sẽ được bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Để đăng ký được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh vào các trường học của Pháp, bạn cần trải qua nhiều giai đoạn và phải tuân theo một thủ tục riêng. Nếu bạn có dự định du học Pháp, bạn không thể bỏ qua những thông tin dưới đây nếu muốn chuyến du học Pháp của bạn thành công. khoảng thời gian thích hợp để bạn chuẩn bị tất cả mọi thứ là khoảng 1 năm.

Thủ tục để đăng ký vào các trường khi du học Pháp


Vào tháng 11, bạn phải đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hoá và Hợp tác Pháp tại Việt Nam.Từ tháng 1 cho tới tháng 3 là thời gian bạn phải gửi hồ sơ đến các trường mà mình muốn theo học thông qua các đại diện tuyển sinh tại Việt Nam. Từ tháng 4 tới tháng 8 trường bạn đăng kí sẽ gửi giấy gọi nhập học và hoàn thiện thủ tục xin visa của bạn tại Đại sứ quán.
 
Thủ tục du học Pháp
Cần tìm hiêu kĩ khi du học Pháp

Dự thi kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm. Có hai kiểu đề thi dành cho người tham gia:
- Bài thi dành cho sinh viên đăng ký học ngành kinh tế, khoa học xã hội nhân văn,, văn hóa và pháp luật
- Bài thi được dành cho sinh viên đăng ký học ngành Khoa học kỹ thuật

Không giống với ở Việt Nam chỉ có 1 mức điểm chuẩn vào Đại học thì ở Pháp các trường mà bạn đăng kí học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để theo học hay không.

Thủ tục xin visa du học tại Pháp


Để có thể đi du học Pháp, bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp.

Phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 đến 20 ngày trước thời gian nhập học. Hồ sơ bao gồm:

- Thư mời của một trường đại học tại Pháp
- Mẫu đơn xin visa dài hạn phải điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng năm và ký tên
- Bản sao công chứng bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được khi ở Việt Nam
- Chứng minh được tài chính đủ để học tập tại Pháp: Sinh viên phải có thẻ thanh toán quốc tế đứng tên mình với số tiền ít nhất trong thẻ là 7380uero. Thẻ này phải được phép sử dụng để thanh toán ở Pháp.
 
xin visa du học Pháp
Visa du học Pháp

Các thủ tục cần phải làm ngay sau khi nhập học tại Pháp

Khi đến trường bạn cần phải nhanh chóng tiến hành 2 thủ tục đăng ký chính thức: đăng ký vào học tại trường và đăng ký các môn học. Bạn cần xin giấy cư trú tạm thời tại văn phòng của tỉnh/thành phố nơi bạn ở, cần chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau để làm thủ tục:

- Giấy chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội
- Có chứng nhận sức khoẻ được Phòng di cư quốc tế cấp 

Nơi ở khi du học tại Pháp


Ở Pháp, ký túc xá của sinh viên có nhiều loại phòng ở khác nhau đáp ứng nhu cầu của sinh viên: phòng đơn, căn hộ khép kín và phòng ở có bếp. Giá thuê đối với một phòng đơn tương đối phù hợp khoảng 250-350 euro/tháng.
 
nơi ở khi du học Pháp
Sinh viên du học Pháp
 

Bảo hiểm sức khoẻ khi du học tại Pháp


Hệ thống BHXH của Pháp được xem là một trong số những hệ thống bảo hiểm tốt nhất trên thế giới. Có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên du học Pháp. Nếu bạn là sinh viên nước ngoài và dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp (được BHXH Pháp công nhận) thì đều hưởng các chế độ hiện hành,đối với sinh viên ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một trường mà bảo hiểm xã hội không được công nhận thì phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

Việc đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội được tiến hành tại trường và bạn phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm. Thông thường, việc đăng ký mua bảo hiểm được thực hiện ngay sau khi nhập học. BHXH chi trả cho bạn một phần phí thuốc, phí bệnh viện, phí chữa bệnh. Các tổ chức bảo hiểm thường có thêm các sản phẩm phụ trợ để được chi trả nhiều hơn, với phí đăng ký tương đối thấp.
 
bảo hiểm sức khoẻ khi du học Pháp
Du học tại Pháp
 
Sinh viên du học Pháp có thể mua bảo hiểm cá nhân cho mình tại quỹ bảo hiểm CPAM gần nơi ở. Chế độ này cũng bảo đảm những rủi ro như chế độ bảo hiểm sinh viên du học Pháp. Hoặc bạn cũng có thể mua bảo hiểm cá nhân của các công ty bảo hiểm tư nhân nếu muốn.

Tags: có nên học tiếng pháp du học, trung tâm học tiếng pháp hcm, mẹo học tiếng pháp nhanh, học tiếng pháp cơ bản, học tiếng pháp qua bài hát, bảng chữ cái tiếng pháp, học tiếng pháp online, tự học tiếng pháp tại nhà.
Trang chủ