Nhà giáo ưu tú Diệu Đức và trải nghiệm ở LHP cannes

Người tạo: Admin

Nghệ sĩ Diệu Đức đã đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc đào tạo ra các diễn viên tiềm năng và có thực lực. Ngoài ra cô còn là một diễn viên kỳ cựu với lối diễn tự nhiên và cảm xúc. Sau đây là một vài thông tin của cô, ,mời mọi người đón xem bài bên dưới!

diệu đức mặc áo dài
Diệu Đức mặc áo dài truyền thống

<<<Tiểu sử MC Đại Nghĩa và bí mật về mối quan hệ với Võ Tấn Phát>>>

<<<Tiểu sử ca sĩ Thu Thủy - nghi vấn “dắt mũi” dư luận về chồng cũ>>>

Diệu Đức tên thật là gì?

Diệu Đức tên thật là Diệu Đức.

Diệu Đức sinh ngày bao nhiêu?

Đang cập nhật .

Diệu Đức đang làm gì?

Diệu Đức đang làm giảng viên tại trường Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 và Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM.

Diệu Đức cao bao nhiêu?

Đang cập nhật.

Diệu Đức có chồng con chưa?

Diệu Đức có chồng và hai con.

Chồng Diệu Đức tên gì?

Chồng Diệu Đức tên Hữu Luân.

Hai người con Diệu Đức tên gì?

Cô con gái Lê Hữu Hồng Chuyên và cậu con trai Lê Hữu Đăng Khoa.

Nghệ sĩ Diệu Đức và lần tham dự LHP 

Sau khi bộ phim Trống đợi được chấp nhận vào Góc phim ngắn của LHP Cannes 2019, Nhà giáo ưu tú Diệu Đức cùng đạo diễn Lê Hữu Đăng Khoa có mặt tại Cannes theo giấy mời chính thức từ ban tổ chức.

Những hoạt động tại Góc phim ngắn LHP Cannes (Short Film Corner - Cannes Court Métrage) nhằm hỗ trợ các nhà làm phim quảng bá các tác phẩm của mình, đồng thời giúp cho việc mở rộng mạng lưới quan hệ của họ bằng những  buổi gặp gỡ với các chuyên gia  ở ngành công nghiệp điện ảnh ở hạng mục phim ngắn. Chuỗi hoạt động của LHP diễn ra từ 20-25.5.  

Đối với nghệ sĩ  Diệu Đức, người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, nghệ thuật lâu năm, tham gia Cannes với tư cách diễn viên là một cuộc trải nghiệm, là kỷ niệm khó quên trong đời. Trong tác phẩm chỉ dài 25 phút này chị đóng chính cùng với Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung.

Bên cạnh việc phim được chiếu ở liên hoan  Góc phim ngắn, nữ nghệ sĩ Diệu Đức đã cùng với đạo diễn Lê Hữu Đăng Khoa tham gia buổi chiếu phim quảng bá cũng như là tham gia các buổi workshop và gặp gỡ với những nhà sản xuất phim. Điều thú vị được chị chia sẻ là đoàn phim của chị nhận xuất vé mời tham dự buổi công chiếu phim - ở suất thứ 3 của Once Upon A Time... in Hollywood (đạo diễn Quentin Tarantino, dự kiến khởi chiếu vào ngày 9.8 tại Việt Nam). Nữ nghệ sĩ Diệu Đức cho hay, đã vô cùng xúc động và cảm thấy thật tự hào khi mặc chiếc áo dài Việt Nam sải bước trên thảm đỏ quốc tế để vào khu vực xem phim công chiếu. Đối với nghệ sĩ Diệu Đức, tuy đã ở độ tuổi ngoài 60, đây chính là một trải nghiệm tuyệt vời ngoài sự mong đợi.

Tại LHP Cannes 2019, Việt Nam đã tham dự với 3 bộ phim ngắn: Hãy thức tỉnh và sẵn sàng của nam đạo diễn trẻ Phạm Thiên  n (vừa đoạt giải Phim ngắn thuộc Tuần lễ đạo diễn- Fortnight' Director; đây là phim  được lựa  chọn tham dự tranh giải từ Dự án CJ); Trống đợi của nam đạo diễn trẻ Lê Hữu Đăng Khoa (phim được thể hiện trong dự án phim tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. HCM và được trình chiếu tại Góc phim ngắn); Wayless của đạo diễn Bế Nguyễn Minh Anh (được tham dự trong Góc phim ngắn Cannes từ dự án phim 48H).

Trước tín hiệu này, vừa là một nghệ sĩ mà cũng là một nhà giáo giảng dạy nghệ thuật nhiều năm, chính bản thân nghệ sĩ cảm thấy rất vui và tự hào khi nhà sản xuất, nhà làm phim trẻ Việt Nam đã góp phần đưa phim Việt tiến gần hơn đến thị trường phim ảnh thế giới. Chị cho rằng việc tham gia cùng phim Trống đợi tham dự các hoạt động của Góc phim ngắn tại LHP Cannes lần này cũng góp thêm động lực để những nghệ sĩ lớn tuổi như chị tiếp tục làm nghệ thuật trong các dự án phim ảnh sắp tới.

diệu đức trên thảm đỏ
Diệu Đức tham dự LHP

Nghệ sĩ Diệu Đức tận tụy trong nghề truyền dạy 

Nhắc đến nhà giáo Diệu Đức, biết bao lớp sinh viên của Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 hay Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM luôn dành một sự kính trọng, yêu thương đến cô. Thành công trong việc đào tạo những mầm non của tổ quốc, NGƯT Diệu Đức cũng rất  đảm đang trong việc quán xuyến gia đình. Trong mắt của  chồng và các con, nữ nghệ sĩ là người vợ, người mẹ trên cả tuyệt vời.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo tại Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM,  là một giảng viên Khoa Diễn viên và đạo diễn, đồng thời cũng là giáo viên chủ nhiệm của nhiều khóa học, NGƯT Diệu Đức thường xuyên tự dàn dựng vở để sinh viên biểu diễn tại các  kỳ thi học kỳ và thi tốt nghiệp. Nhiều khóa những  học trò của cô đã khẳng định được vị trí của mình trong lòng khán giả  và trở thành những tên tuổi quen thuộc trong làng điện ảnh Việt.

Rời khỏi bục giảng, cô trở về với  gia đình bắt đầu làm vợ, làm mẹ. Bản thân là một người sống làm gương cho học sinh nên  cô có một cách sống rất kỷ luật và đầy trách nhiệm với các sinh viên và gia đình. Suốt quãng thời gian qua, bữa tối luôn là bữa cơm quây quần của tất cả các thành viên trong gia đình.

NGƯT Diệu Đức là người gốc Huế, cha mẹ cô là một trong những cán bộ cách mạng hoạt động bí mật do thế cô đã theo gia đình vào Nam từ lúc năm lên 10 tuổi. Còn ông xã Hữu Luân tên thật là Lê Hữu Luận, quê ở Long An, trong một gia đình nhà giáo. Anh hiện nay là Phó Giám đốc Công ty Tổ chức Biểu diễn TPHCM, đồng thời Hữu Luân được khán giả yêu mến qua nhiều bộ phim truyền hình, đặc biệt là vai trò MC.

Nhắc lại lần đầu tiên khi gặp Diệu Đức, Hữu Luân bảo đó chính là duyên nợ: “Chúng tôi có duyên nợ với nhau nên ông trời mới xui khiến cho gặp gỡ ở trường sân khấu, rồi đồng cảm trong cuộc sống, hoàn cảnh để gắn bó với nhau mấy mươi năm qua. Tôi cảm thấy mình may mắn và hạnh phúc”.

Hai người có với nhau một người một gái và một trai tên là Lê Hữu Hồng Chuyên và Lê Hữu Đăng Khoa. Hai người đều học giỏi, ngoan ngoãn. Con của họ không chỉ là niềm hạnh phúc mà còn là sợi dây gắn kết bền chặt tình nghĩa vợ chồng.

diệu đức trong nghề giáo
Diệu Đức chụp hình với các học trò của mình

Cô Diệu Đức khẳng định: “Cuộc sống của hai  chúng tôi thật sự rất hòa hợp và ấm áp. Để giữ gìn sự hạnh phúc này, chúng tôi luôn hiểu nhau và bằng sự tự nguyện, ai cũng cố gắng sửa chữa những khiếm khuyết của mình. Cả hai người cùng nhìn về một hướng trong quan niệm hôn nhân lẫn cách nuôi dạy con cái. Hai đứa con hiện cũng đã trưởng thành và chúng tôi muốn các con hãnh diện về ba mẹ của mình”.

Hồng Chuyên con gái của cô đã tốt nghiệp và đi làm, còn cậu con trai Đăng Khoa cũng đã tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin ĐH Mở, nhưng ôm mộng làm đạo diễn điện ảnh. Cậu đã thực hiện ba phim ngắn trong chương trình làm phim 48 giờ. “Hồng Chuyên khá thích nghệ thuật nhưng không muốn theo nghề này. Chúng tôi tôn trọng yêu thích của con. Làm nghệ thuật phải thật sự có lòng đam mê. Còn Đăng Khoa thì đã phát huy được năng khiếu nghệ thuật nên cả hai chúng tôi đều ủng hộ hết.

Nghệ sĩ Diệu Đức qua sóng gió mới biết trời quang 

Trong phim Làn môi trong mưa, ĐD Đỗ Đức Thịnh đã cố tình tạo trớ trêu khi mời vợ chồng nghệ sĩ - nữ nghệ sĩ Diệu Đức - đạo diễn Hữu Luân vào vai hai nhân vật không chịu “đội trời chung” vì khoảng cách giàu nghèo.

Hai người con trai, con gái của ông Năm Thành (Hữu Luân đóng) cùng yêu hai người con gái, con trai của bà Tư (Diệu Đức đóng) nhưng vì không được môn đăng hộ đối nên đại gia Năm Thành luôn tỏ ra khinh miệt và có màn xỉ vả “đũa mốc mà chòi mâm son” của gia đình bà Tư, khiến bà hết sức đau lòng cho con mình và khóc đến mờ cả mắt. Lúc ở hiện trường, cứ mỗi lần quay xong một cảnh “chửi rủa” nặng nề, ông “Năm Thành” Hữu Luân lại nhìn “bà Tư” Diệu Đức cười tủm tỉm, rồi sốt sắng dắt xe đưa vợ về như để chuộc lỗi.

Diệu Đức người gốc Huế, là cháu đời thứ 10 của công thần Nguyễn Hữu Cảnh, cha mẹ là những cán bộ cách mạng hoạt động bí mật, và ngôi nhà của gia đình chị ngày trước, tọa lạc trên đường Lê Lai (Q.1) nay đã trở thành một “địa chỉ đỏ”. Diệu Đức tốt nghiệp môn dân ca Khoa  m nhạc truyền thống Trường Quốc gia  m nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn năm 1974 và được giữ lại làm phụ giảng. Năm 1976, khi ngành kịch nghệ được tách về Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM), Diệu Đức trở thành giảng viên của Khoa Cải lương.

Hữu Luân quê ở Long An, sinh ra trong một gia đình nhà giáo (cha nguyên là hiệu trưởng Trường tiểu học Tăng Bạt Hổ, Q.4) nhưng lại thừa hưởng gien nghệ thuật của bên ngoại, gọi GS-TS Trần Văn Khê và nhạc sĩ Nguyễn Mỹ Ca bằng ông cậu. Năm 1981, anh tốt nghiệp lớp diễn viên kịch nói khóa I tại Trường Nghệ thuật Sân khấu II cùng với Thành Hội, Khánh Hoàng, Anh Tuấn…

Những ngày đầu gặp gỡ, Hữu Luân gọi nghệ sĩ Diệu Đức bằng cô, bởi sự cách biệt rõ ràng về vị trí, một người là giảng viên còn người kia là học trò. Nhưng họ đã mau chóng trở thành “đồng chí” khi Diệu Đức là bí thư đoàn trường và Hữu Luân là ủy viên BCH phụ trách văn nghệ; rồi là đồng môn khi cả hai cùng theo học lớp đạo diễn chuyên tu, và là đồng nghiệp khi cùng tham gia Nhóm ca nhạc dân tộc Bách Việt nổi tiếng một thời (gồm những tên tuổi như Đình Văn, Ngọc Yến, Bạch Lý, Trần Bộ…).

Nhiều năm sau nhớ lại, đạo diễn Hữu Luân vẫn “thành thật” thú nhận rằng, “cậu học trò” lớp diễn viên kịch ngày ấy đã bị “tiếng sét ái tình” với cô giáo cải lương, kiêm bí thư đoàn tươi xinh và tài năng ngay từ những ngày đầu gặp gỡ. Hình ảnh một người con gái đẹp, đằm thắm với mái  tóc dài chấm eo dịu dàng, biết chơi đàn tranh, hát rất hay các làn điệu dân ca, cải lương… đã khiến trái tim chàng trai trẻ “không ngủ yên” nhiều đêm. Tình yêu âm thầm ấy ngày càng “lớn mạnh”, khi anh dần phát hiện thêm những nét đẹp nữ tính ẩn chứa bên trong của người mình thương còn có sức lay động hơn những hấp lực được tỏa sáng ở bên ngoài.

Hữu Luân ngày ấy nổi tiếng là một thanh niên điển trai, học giỏi, hát hay, chơi guitar điệu nghệ, luôn là tầm ngắm của không ít cô gái trẻ đẹp, nhưng “cô giáo” Diệu Đức chỉ cho chàng trai đang yêu mình điểm mười về sự hiền lành và tính chân thật. Ngày về ra mắt quê chồng ở Long An, Diệu Đức không tránh khỏi sự ngạc nhiên về sự sắp đặt của duyên số, khi tình cờ phát hiện trên bàn thờ gia tộc của nhà chồng, có chiếc khánh vàng thờ Nguyễn Hữu Cảnh - ông tổ 10 đời của chị, vốn do vua nhà Nguyễn ban thưởng trước đây cho những gia tộc có công lớn với đất nước.

Tuy có đầy đủ tố chất để trở thành một nghệ sĩ biểu diễn thành đạt, nhưng Diệu Đức đã chọn việc dạy học làm sự nghiệp, và càng tự nguyện lui về phía sau khi bắt đầu làm vợ, làm mẹ. Nền nếp gia đình, bản thân lại là cô giáo, Diệu Đức có một cách sống kỷ luật và đầy trách nhiệm với học trò và gia đình. Không ai, kể cả những học trò thân thiết, cũng không thể hình dung được làm cách nào mà trong gần 30 năm qua, Diệu Đức lại có thể một lúc quán xuyến mọi việc trong ngoài toàn vẹn như vậy. Không có người giúp việc, thời khóa biểu hàng ngày của chị cứ xoay đều 5g sáng thức dậy làm việc nhà, 6g30 đi chợ nấu cơm, 7g45 có mặt ở trường, 11g45 về nhà ăn trưa, 13g45 lại đến lớp, 17g về cơm tối, 19g đi diễn kịch. Suốt mấy chục năm, bữa tối nào cũng là bữa cơm quây quần của tất cả các thành viên trong gia đình. Chị nấu ăn rất giỏi, tự tay chế biến và luôn đổi món và làm với tất cả tình thương yêu dành cho chồng con, nên bữa ăn nào trong gia đình chị cũng đầy ắp sự nồng ấm. Ngoài những món đã trở thành “tinh luyện” cả nhà đều ghiền như canh chua, cá kho, thịt kho, canh khổ qua, canh khoai mỡ… những ngày cuối tuần, Diệu Đức kéo chồng con nhanh chóng về nhà bằng những bữa đặc biệt như bò kho, bún riêu, bún bò, bánh canh, các món gỏi…

hữu luân chồng diệu đức

Hữu Luân- chồng của nghệ sĩ Diệu Đức 

Cô con gái Lê Hữu Hồng Chuyên và cậu con trai Lê Hữu Đăng Khoa, từ ngày đi nhà trẻ cho đến khi vào đại học, đều được cả cha lẫn mẹ chia nhau đưa đón. Hữu Luân tuy tất bật với công việc bên ngoài nhưng luôn là một người cha chu đáo. Con cái đối với hai Dieu Duc- Hữu Luân không chỉ là niềm hạnh phúc mà còn là sợi dây nối kết bền chặt tình nghĩa vợ chồng giữa họ. Chúng chính là “mẫu số chung” để kéo gần sự khác biệt tính cách của cha và mẹ. Nếu như Diệu Đức nghị lực, sâu sắc, quyết đoán thì Hữu Luân hồn nhiên, vô tư và đơn giản. Tính cách ấy được thể hiện khá rõ lúc cả hai phải đứng trước một “tai nạn” lớn có nguy cơ làm gãy đổ hạnh phúc gia đình cách đây gần 10 năm, khi bất ngờ xuất hiện “người thứ ba”. Tuy có lúc tưởng như quá sức chịu đựng, nhưng Diệu Đức, bằng tình yêu và sự khéo léo, đã lái con “thuyền tình” của gia đình vượt qua được cơn sóng dữ. Có trải qua bão bùng mưa gió mới thấy quý lúc trời quang mây tạnh, Diệu Đức đã nói như vậy. Bởi từ đó cho đến nay, từng thành viên trong gia đình, kể cả những đứa con ngày ấy còn rất nhỏ, cũng đều hiểu rằng hạnh phúc đích thực không ở đâu xa mà chính là ở đây, là biết vun đắp từng ngày cho tổ ấm của mình.

Tuy tình nguyện lui về phía sau và chỉ thỉnh thoảng làm “chơi” để đỡ nhớ nghề, nhưng tài năng cũng đã đem về cho Diệu Đức nhiều phần thưởng xứng đáng: hai HCV cho vai Nàng (vở Chàng và Nàng), Tám Bính (cải lương Bỉ vỏ) trong LH Sân khấu nhỏ TP.HCM năm 1989 và 1993, HCV (vai Thu trong vở Biển cồn cào) trong Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tại Huế 1995), HCV bài Lý vọng phu trong LH Hát ru toàn quốc… Năm 2009, Diệu Đức là giảng viên duy nhất của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba vì thành tích lao động xuất sắc trong nhiều năm. Hiện nay, chị đã nhận lương hưu nhưng vẫn đều đặn đến trường quay cũng như đi diễn và dàn dựng sân khấu. Chị đang vào vai bà Oanh trong phim Hạnh phúc trong tầm tay (30 tập) của ĐD Trần Chí Thành, cùng lúc gấp rút dựng vở Ký ức mùa xuân (tác giả Quốc Khánh) để kịp tham dự Hội diễn Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại Đồng Nai vào ngày 20/10/2012. Những học trò ưu tú được chị đào tạo đang thay chị tiếp tục sự nghiệp “trồng người” ở trường. “Chồng” Hữu Luân của chị vẫn vừa là Phó Giám đốc Trung tâm tổ chức biểu diễn và điện ảnh, vừa tất bật với công việc đóng phim, làm MC cho các đài truyền hình, truyền thanh trong cả nước. Cô con gái Hồng Chuyên đã tốt nghiệp và đi làm, còn cậu út Đăng Khoa đang học năm cuối Công nghệ thông tin Đại học Mở, nhưng ôm mộng làm đạo diễn điện ảnh. Cậu đã thực hiện được ba phim ngắn trong chương trình làm phim 48 giờ. Diệu Đức nói trong nụ cười ấm áp rằng, sau cơn bão, con “thuyền tình” gia đình mình giờ đây đang đi vào vùng trời bình yên.

diệu đức trong bộ phim truyền hình
Nghệ sĩ Diệu Đức đóng vai bà Hội trong phim truyền hình

Tiểu sử Diệu Đức đem đến cho chúng ta những thông tin về một nghệ sĩ đã đóng góp gần nửa cuộc đời cho mình cho nền điện ảnh nước nhà và công cuộc nuôi dạy những mầm non của tổ quốc. Tuy hiện nay nhiều lớp nghệ sĩ trẻ phát triển nhưng những người như cô sẽ luôn được kính trọng và nhớ đến trong lòng mọi người.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận