Văn hóa kinh doanh của người Tây Ban Nha

Văn hóa kinh doanh của Tây Ban Nha rất phong phú và hấp dẫn nhiều người. Với bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn về những kinh nghiệm khi mới bắt đầu kinh doanh với người Tây Ban Nha. Bài viết này hứa hẹn sẽ mở rộng hơn cơ hội hợp tác kinh doah với đối tác người Tây Ban Nha của bạn.

Người tạo: trangiahuy7112009

Khi làm việc với các đối tác là người nước ngoài, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các vấn đề liên quan đến văn hóa kinh doanh, cách thức giao tiếp ứng xử của họ và người Tây Ban Nha cũng không ngoại lệ. Hãy tham khảo ngay một số thông tin sau đây để việc hợp tác kinh doanh với người Tây Ban Nha đạt được hiệu quả như mong muốn.
 

học văn hoá kinh doanh với người Tây Ban Nha
Học cách giao tiếp ở Tây Ban Nha

Hợp tác với người Tây Ban Nha không nên lơ là văn hoá kinh doanh

Những điểm lưu ý về văn hoá kinh doanh của người Tây Ban Nha


1. Xây dựng mối quan hệ với người Tây Ban Nha

Xây dựng mối quan hệ cá nhân lâu dài và tin cậy rất quan trọng đối với người Tây Ban Nha, những người luôn muốn có một sự ràng buộc chắc chắn trước khi đi đến ký kết hợp đồng. Khi đối tác tỏ thái độ hài lòng với bạn thì lúc đấy bạn mới nên khởi động vòng đàm phán. Người Tây Ban Nha có xu hướng không tin vào đối tác không kiên nhẫn hoặc có động cơ không rõ ràng khi xây dựng mối quan hệ với họ.

Mặc dù người Tây Ban Nha rất nhiệt tình và thân thiện nhưng họ cũng hay tự ái và thấy bị xúc phạm khi bị chỉ trích và lập tức bỏ buổi họp ra về. Giữ thể diện, tôn trọng danh dự và niềm tự hào của đối tác là yêu cầu cốt yếu khi hợp tác kinh doanh với người Tây Ban Nha.

Chỉ trích họ trước đám đông có thể gây ra những hậu quả xấu đối với vòng đàm phán. Vì thế, hãy luôn kiềm chế cảm xúc một cách khéo léo và tế nhị trong mọi trường hợp. Luôn giữ bình tĩnh và đừng để lộ sự không hài lòng của mình. Tránh những cuộc xung đột giữa hai bên và giữ thái độ lịch sự, nhã nhặn.
 

phải hiểu văn hoá kinh doanh của người Tây Ban Nha
Xây dựng mối quan hệ kinh doanh


> > Xem thêm: Văn hóa kinh doanh của người Tây Ban Nha P2

Người mà bạn biết có thể sẽ giúp bạn được biết đến nhiều hơn. Việc đối tác nghĩ rằng bạn đáng tin cậy thì quan trọng hơn những trách nhiệm mà bạn phải làm. Thiết lập mối quan hệ cá nhân với những người khác ở Tây Ban Nha có thể tạo nên sức mạnh liên kết và rất cần thiết khi kinh doanh với đối tác Tây Ban Nha.
 

học văn hoá kinh doanh của người Tây Ban Nha
Người Tây Ban Nha rất thân thiện và cởi mở


Vấn đề cốt yếu là bạn phải có thái độ trung thực và chân thành với họ. Quan hệ cá nhân phụ thuộc khá nhiều vào tình bạn bền vững cũng được hiểu là mỗi bên phải có trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau. Họ rất cởi mở và giúp đỡ bạn giải quyết những khó khăn mà không phải ai cũng giúp được.  Ngoài ra, nếu có một bên thứ ba đứng ra giới thiệu thì đó cũng là điểm thuận lợi để bạn rút ngắn thời gian quá trình xây dựng mối quan hệ làm ăn với đối tác Tây Ban Nha tiềm năng.

2. Giao tiếp

Ngôn ngữ chính thức là tiếng Castilian Tây Ban Nha, ngoài ra còn có các ngôn ngữ khác là ngôn ngữ chính của từng vùng: Catalan, Galician, Basque. Mặc dù những nhà kinh doanh ở Tây Ban Nha cũng có thể nói một chút tiếng Anh nhưng tốt nhất bạn nên thuê phiên dịch viên để tránh trường hợp đối tác hiểu nhầm là bạn không tin tưởng họ. Hãy nói với tốc độ vừa phải và dùng đúng ngữ pháp tiếng Anh, không nên nói một cách rời rạc, thường xuyên tóm tắt lại những ý chính và dừng lại một khoảng thời gian hợp lý cho phiên dịch.

Người Tây Ban Nha rất ít khi thừa nhận rằng họ không hiểu một phần nào đó của cuộc nói chuyện. Thậm chí trong các cuộc họp sử dụng tiếng Anh là chủ yếu thì họ vẫn nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ bản xứ. Làm như vậy không có nghĩa bạn bị bỏ quên mà họ chỉ muốn tạo thêm sự thoải mái và thống nhất quan điểm trong nội bộ.
 

Phong cách và văn hoá kinh doanh của đối tác Tây Ban Nha
Người Tây Ban Nha rất sẵn lòng giúp đỡ khi bạn khó khăn


Cho dù không khí buổi họp có sôi nổi thế nào thì họ cũng không thích ồn ào và những hành vi náo nhiệt. Hãy nói chuyện một cách nhẹ nhàng khi mời đối tác ăn trưa và ăn tối tại các quán ăn hoặc nhà hàng. Tuy nhiên, việc ngắt lời người khác hoặc cùng nói một lúc lại được người Tây Ban Nha chấp nhận. Mọi người đứng nói chuyện thường cách nhau từ khoảng 2 đến 3m chứ không gần gũi như văn hoá của các nước Châu Mỹ Latinh khác.

Giao tiếp ở Tây Ban Nha thường là gián tiếp. Người Tây Ban Nha rất cẩn thận trong lời nói và cách nói. Họ thường không đi thẳng ngay vào vấn đề. Họ luôn yêu cầu mọi thứ phải sắp xếp trước trong mọi trường hợp. Trong những tình huống khó, hãy tìm sự trợ giúp từ những người ở trong mạng lưới kinh doanh của bạn hoặc các phiên dịch viên.
 

Văn hoá kinh doanh đặc sắc của người Tây Ban Nha
Hợp tác kinh doanh với người Tây Ban Nha


> > Xem thêm: Nét văn hóa độc đáo của Tây Ban Nha (P1)

Những người Tây Ban Nha có thể không chỉ đứng rất sát bạn mà còn vỗ nhẹ vào tay hoặc vai khi trò chuyện với bạn. Giao tiếp bằng mắt cũng hay được sử dụng vì nó gây cho người khác sự chú ý, biểu lộ sự chân thành và từ đó có thể giúp xây dựng mối quan hệ với người Tây Ban Nha bằng sự tin tưởng lẫn nhau.

Tags: cách giao tiếp của người tây ban nha, văn hóa ứng xử của người tây ban nha, phong cách đàm phán của người tây ban nha, những điều cấm kỵ trong giao tiếp của người tây ban nha, văn hóa trong đàm phán của người mỹ, phong cách kinh doanh của người mỹ, văn hóa kinh doanh nước đức, văn hóa kinh doanh của trung quốc, đặc điểm của người mỹ trong đàm phán, kinh doanh nhỏ ở mỹ, phong cách đàm phán của thương nhân hoa kỳ, tinh thần nhật bản trong kinh doanh

Tin cùng chuyên mục

Bình luận