Bùn vi sinh là gì? Giải pháp sinh học tối ưu nhất hiện nay

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, thì các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp cũng mọc lên như nấm. Và đương nhiên là sẽ có hệ lụy kèm theo, vấn nạn xử lý nước thải tại các doanh nghiệp vẫn đang là vấn đề nhức nhối và nan giải.

Người tạo: akbkdbc
CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT HƯNG PHÁT
Địa chỉ: Hẻm 458 Huỳnh Tấn Phát, Bình Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh 700000
Điện thoại : 028 66 599 805 - 0933 450 825
Website: https://thongcongnghetgiare.info/

 

Bùn vi sinh, từ khóa có thể không còn là quá xa lạ với các cá nhân, tổ chức kinh doanh sản xuất. Ngày nay, khi mọi thứ đều đã hiện đại và phát triển, thì công nghệ sinh học lại càng được quan tâm và chú trọng. Phương pháp xử lý nước thải trong sinh hoạt và công nghiệp bằng bùn  là giải pháp mang đến nhiều lợi ích và hiệu quả tối ưu với những ưu điểm nổi bật, an toàn và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó việc đầu tư, cũng như chi phí vận hành khá thấp so với các giải pháp ở thời điểm hiện tại. Điều này càng làm cho việc sử dụng bùn hoạt tính trở nên phổ biến. Chính vì thế mà việc vận chuyển cung cấp bùn hoạt tính để xử lý nước thải đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu.

Để chọn được một nơi cung cấp, vận chuyển bùn hoạt tính không phải là một điều quá khó khăn trong thị trường mở như hiện nay. Tuy nhiên, để là một người tiêu dùng thông minh, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để có thể quyết định đúng đắn với địa chỉ uy tín và chất lượng.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bùn hoạt tính và thị trường cung cấp  tại Tp. HCM. Hy vọng bài viết sẽ nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ Quý vị đọc giả

Bùn vi sinh là gì?

Bun vi sinh (hay còn gọi là bùn hoạt tính) có tên tiếng anh là The Activated sludge process hoặc Microbial sludge, một loại bùn được sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Chúng là một tổ hợp sinh học của nhiều vi sinh vật, trong đó chiếm nhiều nhất là vi khuẩn, tiếp đến là các động vật thủy sinh, được liên kết lại với nhau dưới dạng bông, kích thước từ 5-150µm, có màu nâu và dễ lắng trong nước.

Trong bùn chứa các loại vi khuẩn hoạt tính và động vật nguyên sinh với khả năng phân huỷ chất hữu cơ tốt. Do đó nó giúp làm sạch các chất bẩn, ô nhiễm trong nước thải một cách nhanh chóng và tương đối hiệu quả, vì vậy mà chúng được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp.

Chúng có nhiều dạng. Mỗi dạng sẽ có những mục đích sử dụng, điều kiện sống và lợi ích khác nhau. Vì vậy tùy vào khả năng và nhu cầu mà các doanh nghiệp cần cân nhắc và lựa chọn dang bùn hoạt tính thích hợp với mình để tránh gây lãng phí bởi các sự cố không mong muốn. 

bùn vi sinh là gì
Bùn vi sinh là gi?

Phân loại bùn vi sinh

Bùn vi sinh xử lý nước thải được chia thành 3 loại bao gồm: bùn hiếu khí, bùn thiếu khí và bùn kỵ khí. Tùy vào các loại nước thải khác nhau, các yếu tố độc hại khác nhau mà đặc tính của màu bùn, cũng như là bông bùn sẽ khác.

Các loại bùn phổ biến thường được sử dụng:

● Bùn hiếu khí: Màu nâu nhạt hơi sáng, bùn có dạng lơ lửng và khi bắt đầu lắng sẽ có hiện tượng tạo bông bùn.

● Bùn thiếu khí: Màu nâu sẫm, đậm và to hơn so với bông bùn hiếu khí, tốc độ lắng cũng nhanh hơn.

● Bùn kỵ khí: có màu đen. Chúng được chia thành 2 loại là bùn kỵ khí lơ lửng và bùn hạt. Bùn có dạng hạt và bông to, khả năng lắng nhanh, bùn hạt càng lớn thì các vi sinh vật trong bùn phát triển càng tốt. 

Tùy vào điều kiện doanh nghiệp và mục đích sử dụng khác nhau mà có thể lựa chọn loại bùn hoạt tính phù hợp nhất. Tạo điều kiện tốt để chúng phát huy tối ưu những lợi ích tuyệt vời trong việc xử lý nước thải vừa có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí xử lý nước thải và hạn chế làm ô nhiễm môi trường tự nhiên.

>>> XEM THÊM: Cho thuê xe bồn vận chuyển bùn sinh hoạt, bùn vi sinh, vận chuyển chất thải

Cách kiểm tra bùn vi sinh đúng chuẩn theo màu sắc

Bùn vi sinh hoạt tính là quần thể các vi sinh vật. Vì thế màu bùn cũng là yếu tố biểu hiện khả năng hoạt động của các vi sinh vật có trong bùn. Thông qua màu bùn ta có thể biết được tình trạng của các vi sinh của bùn trong hệ thống nước thải. Từ đó đưa ra phương án để điều chỉnh hiệu suất xử lý của hệ thống nước thải đạt theo yêu cầu đã đề ra.

✔️ Các tình trạng của bùn dựa theo màu sắc bùn vi sinh thường gặp:

● Bùn màu nâu đỏ: Biểu hiện của bùn khỏe mạnh, vi sinh đang trong giai đoạn tăng trưởng, hấp thụ tốt chất hữu cơ có trong nước, phát triển nhanh làm hiệu suất xử lý nước thải tăng. Ngoài ra bông bùn to, lắng nhanh, độ kết dính tốt cũng là yếu tố biểu thị tình trạng bùn tốt.

● Bùn màu nâu nhạt: Vi sinh đang trong giai đoạn thích nghi, sử dụng chất hữu cơ không nhiều, khả năng xử lý chưa đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó sẽ thấy bông bùn nhỏ, nhẹ và lắng chậm. Lúc này, ta cần xem xét tính toán lại điều kiện cần bổ sung hoặc thay đổi, tùy thuộc vào đặc tính của từng loại nước thải khác nhau mà hướng xử lý cũng sẽ thay đổi.

● Bùn màu đen: Nghĩa là vi sinh có trong bùn đã chết hoặc vi sinh đã chuyển thành vi sinh kỵ khí. Cần tiến hành kiểm tra máy sục khí và đường ống ngay để tìm ra nguyên nhân. Sau đó tiến hành bổ sung vi sinh mới để cân bằng lại hiệu suất xử lý nước thải của hệ thống.

>>> XEM THÊM: Sự cố bùn vi sinh hay gặp và cách khắc phục

cách kiểm tra bùn vi sinh đạt chuẩn
Cách kiểm tra bùn vi sinh đạt chuẩn dựa trên màu sắc 

Sự cố bùn vi sinh thường gặp

Sự cố bùn vi sinh là một trong những vấn đề không mong muốn thường gặp mà các doanh nghiệp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học như bùn hoạt tính thường xuyên nhắc tới. Đây là phương pháp xử lý có nhu cầu và đòi hỏi về điều kiện môi trường sống rất cao. Khi thực hiện nuôi cấy vi sinh, cũng như sử dụng và chăm sóc, nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thì sẽ dễ dàng gặp các sự cố. Một vài những điển hình thường gặp như:

● Bùn vi sinh khó lắng, một trong những hiện tượng thường hay gặp tại các bể lắng sinh học và bể hiếu khí. Biểu hiện có thể nhận ra vấn đề của bùn đó là các bông bùn trở nên xốp và nhẹ, chúng sẽ nổi trên mặt nước thay vì sẽ lắng xuống đáy bể. Nguyên nhân chính của sự cố này là do một số loại vi khuẩn không phù hợp, có dạng sợi thường hay gặp ở bể lắng và các bể hiếu khí.

● Bùn vi sinh trương nở, đây cũng là một sự cố về bùn  gây nhức nhối, khó xử lý. Là một trong những sự cố có thể phá hoại cả hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp. Nguyên nhân đến từ vi khuẩn có dạng sợi là một trong các chủng vi sinh vật tồn tại trong bùn hoạt tính của hệ thống xử lý nước thải. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các sự cố như: bùn khó lắng, bùn bị nổi, bùn trương nở,…

Bùn vi sinh và những ưu, nhược điểm khi sử dụng

Phương pháp xử lý nước thải bằng bùn vi sinh có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của việc xử lý nước thải bằng bùn vi sinh:

● Đảm bảo mức chi phí là thấp nhất trong các phương pháp xử lý nước thải hiện nay, với mức kinh phí đầu tư ban đầu chủ yếu là máy thổi khí.

● Phương pháp xử lý này có khả năng làm phân hủy các chất rắn bay hơi trong hệ thống phân hủy hiếu khí có thể đạt hiệu quả tới 90% đến 95%.

● Quá trình phân hủy bằng công nghệ hữu cơ diễn ra nhanh chóng và không gây ra mùi hôi khó chịu, cho chất lượng nước đầu ra sạch và ổn định.

● Bùn hoạt tính sau quá trình xử lý nước thải có thể tái sử dụng được để làm phân bón. Chúng rất tốt, và không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên như các loại nước thải hóa chất độc hại hiện nay.

● Quá trình vận hành hệ thống xử lý rất đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần theo dõi các chỉ số tiêu chuẩn theo từng loại bùn như: DO, Oxi, SC30, bông bùn và màu mùn.

Nhược điểm của việc xử lý nước thải bằng bùn vi sinh:

● Thời gian xử lý nước thải của phương pháp sinh học này thấp, chỉ từ 6 - 8 giờ cho loại nước thải có chỉ số BOD thấp và dễ phân hủy sinh học.

● Máy thổi khí vào bể phải cần chạy 24/7 để đảm bảo cung cấp  và quá trình xử lý nước thải có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, chế độ dinh dưỡng cho vi sinh vật trong bùn.

● Sau khi xử lý, bùn có thể khó lắng tại bể sinh học bởi tác động của nhiều yếu tố.

Ưu nhược điểm của việc xử lý nước thải bằng bùn vi sinh
Xử lý nước thải băng bùn vi sinh và những ưu nhược điểm cần lưu ý

Bùn vi sinh - Địa chỉ cung cấp giá tốt, chất lượng cao

Cung cấp bùn vi sinh Bảo Minh đảm bảo là một Công ty chuyên xử lý các chất thải tốt nhất hiện nay mà bạn có thể lựa chọn và tin tưởng sử dụng bùn hoạt tính cũng như là dịch vụ vận chuyển bùn. Là đơn vị có kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải với các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân sự lành nghề chuyên môn cao. Chúng tôi cam kết:

✔️ Đảm bảo lượng vi sinh đạt chất lượng với hàm lượng cao.

✔️ Đối với việc cung cấp bùn dạng rắn, chúng tôi luôn đảm bảo luôn sử dụng bùn mới ép hoặc tách nước.

✔️ Đảm bảo dạng đặc vi sinh hiếu khí hàm lượng bùn từ 70 - 90%, vi sinh kỵ khí từ 50 - 80%.

✔️ Luôn sử dụng mức giá cạnh tranh, thấp nhất với chất lượng bùn tốt nhất.

✔️ Dịch vụ hậu mãi kèm theo sau khi mua bùn hoạt tính là tốt nhất.

✔️ Nhân viên tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp trong vấn đề lựa chọn loại bùn phù hợp, chăm sóc và theo dõi bùn một cách tận tâm nhất.

Có thể nói, với những chính sách trên, Công ty Bảo Minh xứng đáng là lựa chọn hàng đầu của các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phương pháp sinh học để xử lý nước thải và các dịch vụ khác kèm theo như cho thuê xe bồn chuyên chở bùn vi sinh hiện đại, an toàn, sạch sẽ bậc nhất Tp. HCM.

Bùn vi sinh - Khi nào cần vận chuyển?

Việc sử dụng bùn hoạt tính tại các công ty đa phần đều cần liên hệ với các dịch vụ vận chuyển bùn vi sinh đến hút và chở bùn để tránh ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Bởi vì không phải đơn vị nào cũng có thể đầu tư hệ thống nuôi cấy đạt chuẩn và đội ngũ nhân sự có chuyên môn để có thể tự nuôi cấy bùn. Việc sử dụng dịch vụ vận chuyển bùn là cần thiết nếu gặp phải các sự cố sau đây:

● Các vi sinh vật trong bể bị chết nhiều, không đảm bảo được số lượng vi sinh vật cần thiết để xử lý nước thải và làm sạch nguồn nước, lọc chất độc hại và vi khuẩn.

● Nước thải trong bể chứa bị cạn, hầm chứa bùn vi sinh bị nứt hoặc rò rỉ. Lúc này, ta  cần hút hết chúng ra để sửa chữa lại bể chứa và vận chuyển một lượng bùn mới vào lại.

● Bể chứa bùn hoạt tính bị lỗi hệ thống, không đảm bảo duy trì được đủ lượng bùn chứa trong bể.

Nếu gặp phải các tình huống kể trên, các doanh nghiệp nên liên hệ với địa chỉ cung cấp và dịch vụ chuyên chở bùn hoạt tính có uy tín để thực hiện kiểm tra, sửa chữa bể và bổ sung bùn mới để đảm bảo chúng có điều kiện để thực hiện chức năng xử lý nước thải tốt nhất, hạn chế mọi rủi ro gây ô nhiễm và tiết kiệm chi phí cho khắc phục sự cố.

Bài viết trên cung cấp cho các bạn các kiến thức cơ bản về bùn vi sinh và những điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp sinh học để xử lý nước thải. Hy vọng sẽ mang lại cho các bạn được nhiều thông tin bổ ích. 

Tags: bùn vi sinh, bun vi sinh, bùn vi sinh xử lý nước thải, cách kiểm tra bùn vi sinh, bùn vi sinh hoạt tính, sự cố bùn vi sinh, cung cấp bùn vi sinh Bảo Minh, vận chuyển bùn vi sinh, xử lý nước thải bằng bùn vi sinh.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận