Bồn cầu bị tụt nước nguyên nhân và cách giải quyết

Bồn cầu bị tụt nước gây ra nhiều bất tiện khiến mọi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng. Vậy Bồn cầu bị tụt nước nguyên nhân và cách giải quyết như thế nào nhanh nhất và hiệu quả nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Người tạo: Admin

Bồn cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta sử dụng bồn cầu ít nhất 10 lần/ ngày. Với tần suất sử dụng nhiều như vậy, những vấn đề xảy ra với bồn cầu cũng nhiều hơn những thiết bị khác trong ngôi nhà. Một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải đó chính là bồn cầu bị tụt nước. Nếu không phải dân trong nghề, nhiều người không biết cách phải xử lý tình trạng này như thế nào hoặc cũng nhiều trường hợp xử lý sai cách khiến bồn cầu bị hư hỏng nặng hơn.

Hiện tượng bồn cầu bị tụt nước là trong quá trình sử dụng, nhấn gạt nước nhưng không có nước chảy xuống. Lượng nước bên trong bể chứa không được giữ lại, khi cần cuốn trôi chất thải trong bồn cầu thì lượng nước không đủ. Tình trạng này không chỉ gây bất tiện mỗi khi sử dụng mà còn gây mất thẩm mỹ, bốc mùi hôi thối nếu chất thải không được xả sạch. 

Bồn cầu bị tụt nước khiến người dùng phải tự tay lấy nước dội chất thải trôi đi. Tuy nhiên việc lấy nước dội như vậy không đủ lực mạnh có nhiều khi chất thải không được đẩy đi hết có thể gây tắc bồn cầu hoặc chất thải còn bám lại ở bồn cầu gây ra những vết đen bẩn, ố vàng. Những vết bẩn này chính là nơi sinh sôi, phát triển của những loại vi khuẩn, virus gây bệnh.
 

Bồn cầu bị tụt nước

Bồn cầu bị tụt nước nguyên nhân do đâu?

Nguồn nước dự trữ bên trong bồn chứa không đủ
Nguồn dự trữ nước trong bể chứa là vấn đề đầu tiên mà quý khách nên kiểm tra khi bồn cầu bị tụt nước. Bồn chứa nước không có nước do máy bơm bị hỏng hoặc hệ thống đường ống dẫn nước bị vỡ khiến cho nước không được tích trữ bên trong bồn chứa. 

Hệ thống van xả bồn cầu bị gãy, hư hỏng
Van xả là vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng có nhiệm vụ giữ nước bên trong bồn chứa và mở cho nước khi cần xả xuống bồn cầu để rửa trôi chất thải. 
Van xả nước được thiết kế dạng nhấn nút hoặc gạt tay. Khi được kích hoạt van mở ra với 2 mức độ: mức nhẹ xả ra khoảng 3 lít nước, mức lớn hơn xả 6 lít nước để rửa trôi chất thải. Sau khi thao tác nhấn hoặc gạt hoàn tất, van trở lại vị trí ban đầu, bịt kín lại để giữ nước cho lần dùng tiếp theo.
Do đó, khi van xả nước gặp vấn đề bị hở hoặc bị vỡ nứt, nước sẽ không được giữ bên trong bồn chứa mà bị rò rỉ ra ngoài, khi cần nước để xả trôi chất thải sẽ không đủ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục tình trạng bồn cầu bị sục khí

Phao khóa nước bồn cầu bị kẹt
Hệ thống phao khóa nước được thiết kế thông minh với một quả phao nổi kết hợp với các bộ phận để đóng mở nguồn cấp nước. Phao nổi các nhiệm vụ chính là khi bồn chứa xả hết nước đi, phao sẽ chìm xuống. Khi đó các van khoá được mở ra để nước từ nguồn cấp bơm vào bể tích nước trên bồn cầu. Khi lượng nước trong bồn tích nước đầy, phao sẽ nổi lên kéo van sang các vị trí đóng để nước không tiếp tục bơm vào nữa.
Khi phao khóa nước bồn cầu bị hỏng thì hệ thống các van khoá không được mở đóng đúng quy trình, nước bị thiếu hoặc thừa chảy rò rỉ ra bên ngoài khiến bồn cầu bị tụt nước.

Nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng
Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bồn cầu bị tụt nước. Hiện tượng này là khi nước bên trong bồn chứa vẫn đầy nhưng nhấn nút xả nước không ra. Có hai nguyên nhân chính như sau:
Dây xích từ tay gạt đến van xả bị đứt: bộ phận nối liền van xả và tay gạt đó là dây xích. Khi dây xích bị đứt thì dù bạn có nhấn hoặc gạt nhiều lần nước cũng không chảy xuống bồn cầu để rửa trôi chất thải.
Dây xích bị mắc vào các bộ phận khác: Dây xích được thiết kế khá dài để nối từ van xả đến tay gạt. Nhiều trường hợp khi nhấn nút và thả ra thì xây dây bị vướng vào các bộ phận khác trong bồn chứa khiến cần gạt bị mắc kẹt, không nhấn được để xả nước.

Nút nhấn xả nước bị hỏng

Cách xử lý bồn cầu bị tụt nước nhanh chóng và hiệu quả nhất

Mỗi bộ phận trong bồn cầu, bồn chứa nước đều có thể sửa chữa và thay mới. Với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách khắc phục, sửa chữa hợp lý. Mời quý khách hàng tham khảo những cách khắc phục bồn cầu bị tụt nước dưới đây để có thể giải quyết tình trạng này nhanh chóng nhất:

Kiểm tra nguồn cấp nước
Khi nhấn nút xả nước mà không thấy nước chảy xuống thì việc đầu tiên quý khách cần làm là mở nắp bồn chứa nước ra để kiểm tra xem có còn nước bên trong hay không. Nếu bồn chứa hoàn toàn trống rỗng có nghĩa là hệ thống đường cấp nước đến bồn chứa có vấn đề hoặc nước ở nguồn bị cạn kiệt.
 
Tiến hành kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước, các mối nối và dây nối xem có bị xoắn hay bị vật nặng đè lên hay không. Trong nhiều trường hợp do tác động vật lý, đường ống dẫn nước có thể bị nứt vỡ khiến nước bị chảy ra ngoài và không đến được bồn chứa. Để khắc phục tình trạng này thì chỉ cần thay thế hoặc hàn lại đường ống để nước không bị rò rỉ ra ngoài là được.

Nếu vấn đề không nằm ở hệ thống đường ống dẫn nước thì nước trong bồn bị cạn kiệt là do bể nước ở gia đình, hãy bơm đẩy nước lên bể chứa để nước được đưa vào bồn chứa trong bồn cầu đầy đủ nhé!

Sửa chữa hệ thống van xả nước
Bồn cầu bị tụt nước có thể do van xả nước bị vỡ, nứt hoặc bán quá nhiều bụi bẩn. Phần lớn van xả nước được chế tạo bằng chất liệu nhựa cho nên sau một thời gian sử dụng dễ bị nứt, vỡ do va chạm với các bộ phận khác. Để khắc phục tình trạng do van bị hỏng chỉ có cách là thay van mới để có thể giữ nước bên trong bồn chứa.
 

Sửa chữa van xả nước để khắc phục tình trạng bồn cầu bị tụt nước


Thay thế phao khóa nước nếu phao có tình trạng hư hỏng
Với những trường hợp  phao bị kẹt, quý khách hàng chỉ cần mở két nước và di chuyển các bộ phận về đúng vị trí của nó. Nếu phao nước bị thủng hoặc không thể ở đúng vị trí như ban đầu, hãy thay mới phao và gọi thợ sửa chữa để cải thiện tình trạng này. 

Kiểm tra và khắc phục tình trạng của hệ thống nút nhấn nước
Hệ thống nút nhấn nước bị hỏng, không còn thực hiện được nhiệm vụ điều khiển mức nước từ bồn chứa xuống bồn cầu là vấn đề khó giải quyết. Nếu không phải dân trong nghề thì tốt nhất quý khách hàng hãy lựa chọn sử dụng dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh trên thị trường hiện nay. Với những đơn vị có chuyên môn và kiến thức chuyên sâu, bồn cầu sẽ được xử lý tình trạng tụt nước nhanh chóng. Đội ngũ nhân viên sửa chữa sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ các bộ phận bên trong bể chứa nước. Tìm ra đúng nguyên nhân và tiến hàng sửa chữa để quý khách hàng có thể sử dụng bồn cầu như thường.

>> Xem thêm: Sử dụng bột vi sinh thông bồn cầu đúng cách

Một số lưu ý khác giúp hạn chế tình trạng bồn cầu bị tụt nước

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sửa chữa các tình trạng hư hỏng của bồn cầu, chúng tôi khuyên quý khách hàng nên lưu ý những khía cạnh sau đây để hạn chế gặp phải tình trạng bồn cầu bị tụt nước:

  • Thay đổi thói quen nhấn nước quá mạnh: Việc nhấn nút xả nước với lực quá mạnh có thể làm cho nút nhấn bị hư hỏng khiến cho việc điều khiển lượng nước không được đảm bảo.
  • Không nên lạm dụng những chất tẩy rửa hoá học đổ vào bên trong bồn chứa nước: Việc sử dụng những loại hoá chất để làm sạch bồn cầu cần được sử dụng đúng quy trình. Nhiều gia đình sử dụng quá nhiều chất hoá học đổ vào bên trong bồn chứa với mục đích  tẩy trắng và khử mùi cho bồn cầu khiến chất lượng của bồn cầu bị giảm sút, các bộ phận bên trong bồn chứa nước bị hoá chất ăn mòn dẫn đến hư hỏng.
  • Đặt gạch vào bên trong bồn chứa nước để tiết kiệm nước không phải là phương án tối ưu: Để tiết kiệm nước, nhiều người thường xuyên đặt viên gạch hoặc những vật cứng nặng vào bên trong bể chứa nước ở bồn cầu, việc này đúng là có thể giúp tiết kiệm nước khá nhiều nhưng cũng có thể làm hư hỏng những bộ phận bên trong bể tích nước này. Sự va chạm của gạch và những vật cứng làm đứt dây xích nối giữa nút nhấn và van xả hoặc làm thủng phao khóa nước đều có thể làm cho bồn cầu bị tụt nước nghiêm trọng.
Khắc phục tình trạng bồn cầu bị tụt nước


Chuyên mục hỏi đáp cùng khách hàng

Câu hỏi thứ nhất: Chị Nguyễn Hồng Hà Thu, Đống Đa, Hà Nội hỏi: “Dạo gần đây bồn cầu nhà tôi thường xuyên gặp hiện tượng nước không xả đi được hết mà cứ ngập lưng lưng gần miệng bồn cầu. Ngay cả khi xả nước thật mạnh xuống nước cũng không thể tụt xuống. Tình trạng này có nguy hại không và cách giải quyết thế nào? Nhờ các chuyên gia tư vấn cho tôi.”

Trả lời: “ Xin chào chị Hà Thu, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho công ty. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Theo như mô tả của chị, chúng tôi nhận thấy rằng bồn cầu nhà chị đang gặp hiện tượng bị tắc nghẽn, nước khó thoát đi hoặc bị thoát rất chậm. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do một số vật lạ bên trong đường ống thoát nước bị mắc kẹt như giấy vệ sinh, thức ăn thừa, chất thải,... Để giải quyết tình trạng này, chị có thể thực hiện những biện pháp thông tắc bồn cầu như:
Sử dụng baking soda và giấm trắng đổ trực tiếp vào bồn cầu. Đợi khoảng 30 phút cho hỗn hợp ngấm là mềm các vật lạ bên trong ống thoát nước. Sau đó tiến hành nhấn mạnh nút xả nước ở bồn cầu để xả trôi những chất thải gây tắc nghẽn.
Dùng chai nhựa để thông tắc nghẽn: sử dụng loại chai 1,5 lít để thông tắc bồn cầu, đổ nước vào ⅓ chai, sau đó dùng phần lớn hơn để nhấn mạnh vào bồn cầu. Lực đẩy sẽ giúp các vật cản mắc bên trong bị đẩy đi dễ dàng, thực hiện đẩy cho đến khi thấy nước tụt hẳn và không bị đầy ứ lên miệng bồn cầu.
Ngoài ra còn có nhiều cách như sử dụng nước cốt chanh, dùng muối ăn, Cocacola hoặc sử dụng các dụng cụ thông tắc bồn cầu khác.”


Câu hỏi thứ hai: Bác Đào Anh Tuấn, quận 12, TP Hồ Chí Minh có gửi câu hỏi: “Bồn cầu nhà tôi rất hay phát ra những tiếng kêu lạ, nước xả xuống bị yếu, nhiều lúc tôi phải nhấn nhiều lần để xả thì mới trôi hết chất thải. Điều này khiến tôi rất khó chịu. Xin công ty tư vấn và giúp tôi giải quyết tình trạng này.”

Trả lời: “Xin chào bác Tuấn, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời vấn đề của bác như sau:

Vấn đề bồn cầu hay phát ra tiếng kêu lạ có thể là do hệ thống phao khóa nước gặp trục trặc. Sau một thời gian sử dụng, phao khóa nước có thể bị thủng, dây xích nối từ nút gạt nước đến nắp van bị đứt hoặc bị vướng vào bộ phận khác nên khi nhấn nút xả gây ra những tiếng kêu khó chịu. 
Bồn cầu phát ra những tiếng kêu ục ục khi xả nước là do hệ thống chân không ngăn mũi ở bồn cầu bị hở. Lâu ngày, tiếng kêu ục ục kèm theo hiện tượng nước chảy ngược lên hoặc tràn chất thải ra bên ngoài là do khí metan bên trong hầm cầu quá nhiều. Hiện tượng này không chỉ gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn là điều kiện để các loại vi khuẩn, virus gây bệnh có thể phát triển.
Để xử lý triệt để tình trạng này, bác cần thông nghẹt ống thông hơi của bồn cầu. Lựa chọn sử dụng hợp chất vi sinh hoặc các chất hoá học để thông nghẹt ống thông hơi. Với tình trạng nặng hơn, tiếng kêu bồn cầu quá to kèm theo tình trạng tụt nước và bốc mùi hôi cần sử dụng dịch vụ thông hơi bồn cầu trên thị trường để hầm cầu không bị ứ đọng quá nhiều.”

Tin cùng chuyên mục

Bình luận