Bồn cầu dội nước không trôi - cách giải cứu hiệu quả nhất

Bồn cầu gặp tình trạng tụt nước, bồn cầu dội nước không trôi khiến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cách xử lý tình trạng này hiệu quả nhất!

Người tạo: legiabao24101996

Bồn cầu nhà vệ sinh là công trình phụ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà, việc lắp đặt công trình này đòi yêu cầu chuẩn kỹ thuật để tránh gây ra những bất tiện trong quá trình sử dụng. Sau một thời gian sử dụng bồn cầu chắc chắn không tránh khỏi những hư hỏng, rắc rối từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dù là vấn đề như thế nào và do nguyên nhân gì thì phải là những người có kinh nghiệm, được trang bị những kiến thức xử lý các vấn đề xảy ra với bồn cầu thì mới có thể giải quyết được.

Hiện tượng bồn cầu dội nước không trôi, bồn cầu thoát nước chậm hay bồn cầu bị nghẹt nước là một trong những hiện tượng thường xuyên xảy ra ở nhiều gia đình và gây nhiều phiền toái. Bồn cầu dội nước không trôi, các chất thải không được rửa sạch mà sẽ bị mắc lại trên miệng bồn cầu hoặc trong ống thoát nước. Điều này gây bốc mùi hôi thối, nếu không được giải quyết nhanh chóng nhà vệ sinh vừa bốc mùi khó chịu vừa tạo điều kiện để các loại vi khuẩn, virus phát triển gây nên những bệnh lý nguy hiểm.


Bồn cầu dội nước không trôi bốc mùi hôi thối


Những vết bẩn ố vàng trong bồn cầu xuất hiện do tình trạng bồn cầu dội nước không trôi hay bồn cầu bị tụt nước chính là nơi sinh sống và phát triển của những loại vi khuẩn gây bệnh. Không những vậy những vết ố vàng này ngày càng lan rộng ra gây mất thẩm mỹ kèm theo những mùi hôi thối kinh khủng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, tại những vết bẩn ố vàng, đen ngầu trong nhà vệ sinh 1 con vi khuẩn có thể sinh sôi 1 triệu con vi khuẩn chỉ trong một giờ đồng hồ và có thể hoạt động trong phạm vi 4 - 5 m. 

Tình trạng bồn cầu dội nước không trôi, bồn cầu bị tắc nghẹt gây ra nhiều hệ luỵ như nhà vệ sinh bốc mùi hôi, vi khuẩn có thể phát triển gây bệnh về tiêu hoá, đường hô hấp. Thậm chí, khi nhà vệ sinh bẩn, nhiều người có thói quen nhịn đi vệ sinh, lâu ngày sẽ hình thành triệu trứng bệnh thận, nhiễm khuẩn niệu đạo, bàng quang,... Do đó khi thấy bồn cầu bị tụt nước, bồn cầu dội nước không trôi, bồn cầu bị tắc cần phải giải quyết triệt để ngay. Bỏ túi cho mình những kinh nghiệm giải quyết tình trạng bồn cầu dội nước không trôi là điều vô cùng cần thiết, bởi vì không phải lúc nào bạn cũng có thể nhờ vả người khác hay gọi cho các dịch vụ thông tắc.

>> Xem thêm: Nhà vệ sinh xả nước chậm: Nguyên nhân và giải pháp

Nguyên nhân gây nên tình trạng bồn cầu dội nước không trôi

Để chắc chắn rằng các phương án xử lý bồn cầu dội nước không trôi đạt hiệu quả và không dễ tái phát lại, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này là từ đâu. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạn bồn cầu dội nước không trôi:

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh
Nhiều người cho rằng giấy vệ sinh rất mềm nên có thể thoải mái vứt xuống bồn cầu và xả chúng đi bằng nước. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi sử dụng những loại giấy vệ sinh cao cấp, có khả năng phân huỷ nhanh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vệ sinh kém chất lượng, đồng thời khi sử dụng chúng ta sử dụng thường quấn giấy nhiều lớp, chặt tay nên khi thả xuống bồn cầu rất khó tan. Những loại giấy vệ sinh kém chất lượng khá cứng, khó phân huỷ gây tắc trong đường ống thoát nước.

Lạm dụng giấy ướt khi đi vệ sinh
Giấy ướt là loại giấy rất khó tan. Khi sử dụng để đi vệ sinh nhiều người có thói quen vứt thẳng xuống bồn cầu. Nước thường không thể làm tan hay cuốn trôi được những sản phẩm này cho nên gây tắc nghẽn khiến bồn cầu dội nước không trôi.

Vô tình làm rơi vật cứng khó tan vào trong bồn cầu
Sinh hoạt hàng ngày không thể tránh khỏi những sự cố làm rơi đồ vật xuống bồn cầu. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, các bé thường có những đồ chơi kích thước khá nhỏ, đủ để lọt vào ống thoát nước nếu làm rơi xuống bồn cầu. Những đồ vật này khi rơi xuống và mắc kẹt lại trong bồn cầu khiến chất thải không thoát đi nước, dội nước không trôi.

Thói quen đổ thức ăn thừa xuống bồn cầu gây tắc nghẽn
Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng bồn cầu dội nước không trôi. Thức ăn thừa với nhiều kích thước và độ cứng mềm khác nhau, khi đổ xuống bồn cầu thường bị bám lại những vết dầu mỡ, dầu mỡ tích tụ bên trong đường ống thoát nước lâu ngày làm tắc đường ống thoát nước khiến bồn cầu dội nước không trôi. Thậm chí những vết dầu mờ này còn gây nên các mảng bám ố vàng, bẩn thỉu, bốc mùi hôi khó chịu.
 

Bồn cầu dội nước không trôi


Lắp đặt bồn cầu sai vị trí
Như đã nói ở trên, quá trình lắp đặt bồn cầu đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật đạt tiêu chuẩn, vị trí đặt bồn cầu phải khớp với đường ống thoát nước. Nếu đặt lệch đi thì nước và chất thải không những không thoát đi được mà còn bị đẩy ngược lên miệng bồn cầu gây tắc nghẽn và mất vệ sinh.

Không hút bể phốt định kỳ
Bể phốt bị đầy không còn khả năng chứa đựng chất thải khiến bồn cầu không thoát được nước đi. Sau một thời gian sử dụng, bể phốt bị đầy, chúng ta cần phải sử dụng dịch vụ hút bể phốt để bể có thể tiếp tục chứa chất thải thải ra từ bồn cầu. Tuỳ thuộc vào mỗi công trình và tần suất sử dụng bồn cầu, các chuyên gia khuyên nên hút bể phốt khoảng 3 - 5 năm một lần.

Đường ống thoát khí bị tắc
Đường ống thoát khí trong bồn cầu có vai trò phân tán luồng khí trong hầm cầu và tránh tích tụ mùi hôi, khí metan, khí lưu huỳnh có nguy cơ gây nổ. Lắp đặt ống thoát khí chuẩn giúp hạn chế những sự cố nghẹt bồn cầu rất nhiều. Khi đường ống này bị tắc do chất thải thì sẽ không tạo ra được áp lực tống chất thải xuống hầm cầu và gây nên hiện tượng bồn cầu dội nước không trôi.

Cách giải cứu bồn cầu dội nước không trôi đơn giản đem đến hiệu quả tức thời

Sau khi đã xác định nguyên nhân khiến bồn cầu dội nước không trôi, bồn cầu bị tắc nghẽn chúng ta cùng tiến hành xử lý tình trạng này bằng những phương pháp đơn giản mà hiệu quả dưới đây nhé!

Với những trường hợp bồn cầu dội nước không trôi do những vật gây tắc nghẽn nằm ngay trên bề mặt và quan sát bên ngoài được thì có thể xử lý bằng cách đeo găng tay kéo nhẹ nhàng để lôi vật đó ra ngoài trước khi chúng rơi vào sâu hơn. Còn nếu bồn cầu bị nghẹt do những vật lạ rơi sâu trong ống thoát nước thì hãy thử thực hiện những phương pháp dưới đây.

Xử lý bồn cầu dội nước không trôi bằng pittong
Khi bồn cầu dội nước không trôi, nước thoát đi rất chậm, thậm chí không thoát đi được thì sử dụng pittong cao su là một gợi ý tuyệt vời. Đây là dụng cụ được thiết kế chuyên để thông tắc bồn cầu. Với đầu cao su kín và có kích thước vừa với những bồn cầu trên thị trường hiện nay.

Đầu tiên, đặt pittong cao su vào miệng đường ống thoát nước, nhấn mạnh tạo áp lực đẩy vật cứng có thể trôi đi dễ dàng. Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi thấy nước có thể thoát đi tự nhiên. Phương pháp sử dụng pittong cao su vừa nhanh, vừa tiện lợi và tiết kiệm chi phí giúp giải quyết tình trạng bồn cầu dội nước không trôi nhanh chóng.


Giải quyết bồn cầu dội nước không trôi bằng pittong


Dùng chế phẩm vi sinh thông tắc bồn cầu, giúp nước thoát đi nhanh chóng
Các chế phẩm vi sinh bao gồm những thành phần chất có tác dụng làm mềm ra và tan những chất thải, cặn bã cứng đầu bị mắc kẹt bên trong đường ống. Quý khách có thể mua chế phẩm vi sinh ở các hàng tạp hoá, cửa hàng tiện lợi hay nhưng địa chỉ bán đồ thông cống trên thị trường. Sử dụng 1 gói chế phẩm vi sinh đổ trực tiếp vào bồn cầu đang bị thoát nước chậm, để yên trong khoảng 30 - 45 phút cho các chế phẩm này ngấm vào và làm tan chất thải. Sau đó nhấn nút xả nước ở bồn cầu để cuốn trôi những chất thải đi là xong.

Móc quần áo - vật dụng hữu ích giúp bồn cầu thoát nước nhanh hơn
 Nghe có vẻ khó tin nhưng móc quần áo là một trong những vật dụng được sử dụng để thông bồn cầu, giúp nước bồn cầu thoát đi nhanh hơn vô cùng hiệu quả. Sử dụng một chiếc móc quần áo, bẻ thẳng ra sau đó quấn thêm miếng giẻ vào đầu móc nhằm đảm bảo trong quá trình chọc vào bồn cầu móc quần áo không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồn.
Đưa móc quần áo vào sâu trong ống thoát nước của bồn cầu cho đến khi cảm nhận được đã chạm phải vật gây tắc nghẽn thì đẩy mạnh và xoáy sâu để đẩy chúng đi. Thực hiện cho đến khi vật cản bị đẩy ra khỏi vị trí mắc kẹt. Sau đó xả nước để làm sạch bồn cầu và kiểm tra xem tình trạng bồn cầu dội nước không trôi đã được khắc phục hay chưa.

Thông tắc bồn cầu bằng nước ấm
Nếu bồn cầu bị tắc nghẹt do những chất thải mềm như thức ăn thừa, giấy vệ sinh,... quý khách có thể áp dụng phương pháp này. Lưu ý chỉ dùng nước sôi khoảng 70 -80 độ C chứ không phải nước sôi 100 độ đâu nhé. Bởi vì nếu nước quá nóng khi đổ vào bồn cầu sẽ làm hư hại lớp tráng men trong bồn cầu, thậm chí làm bồn cầu bị nứt, vỡ vô cùng nguy hiểm. Dùng nước sôi 70 -80 độ là nhiệt độ thích hợp nhất làm mềm chất thải để chúng dễ dàng trôi đi.

Lựa chọn đá lạnh để thông tắc và giải quyết tình trạng bồn cầu thoát nước chậm
Có thể bạn chưa biết, đá lạnh có thể giúp bồn cầu được thông tắc nhanh chóng và giải quyết nhanh gọn tình trạng bồn cầu dội nước không trôi. Cách làm này cũng vô cùng đơn giản. Quý khách chỉ cần dùng một vài viên đá lạnh bỏ vào trong bồn cầu rồi nhấn xả nước thật nhanh, đá dạng viên đang ở thể rắn có độ cứng cuốn theo nước sẽ tạo ra một áp lực đẩy giúp thông tắc đường ống nhanh hơn, nước thoát đi dễ dàng hơn. Đá viên sẽ tự tan trong nước nên có thể yên tâm nó sẽ không gây tắc nghẽn bồn cầu lần nữa.


Dùng đá lạnh để giải quyết tình trạng bồn cầu dội nước không trôi


Giải quyết bồn cầu dội nước không trôi bằng baking soda
Như một nguyên liệu thần kỳ, baking soda vừa sử dụng được để làm bánh, vừa giúp cọ rửa đồ vật bị bám bẩn và vừa có thể giúp thông tắc bồn cầu nhanh chóng. Trong thành phần của baking soda có chứa hợp chất giúp mài mòn, làm mềm các chất thải bám bên trong đường ống. Baking soda giúp bồn cầu thoát nước nhanh chóng và làm cho bồn cầu sạch sẽ hơn, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
Sử dụng 1 bát nhỏ baking soda đổ trực tiếp vào bồn cầu và đợi trong khoảng 15 phút cho baking ngấm vào làm mềm chất thải. Có thể kết hợp dùng với muối ăn hoặc giấm để baking soda phát huy tối đa tác dụng.

Dùng nước cốt chanh để xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không trôi
Trong thành phần nước cốt chanh có chứa axit giúp làm mềm chất thải và đẩy trôi chúng dễ dàng. Không những vậy hương thơm chanh dịu nhẹ còn giúp nhà vệ sinh thơm mát hơn, ngăn ngừa mùi hôi từ nước tiểu hay các chất thải.
Thông thường với một bồn cầu đang bị dội nước không trôi, chúng ta dùng 7 -10 quả chanh, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Đổ trực tiếp nước cốt chanh vào bồn cầu để thông tắc. Đợi khoảng 20 phút và ấn nút xả nước thật mạnh. Chất thải gây tắc nghẽn sẽ nhanh chóng bị cuốn trôi và bồn cầu thoát nước như thường. Đây là cách thông cống được nhiều bà nội trợ thường xuyên áp dụng.

Bồn cầu dội nước không trôi sẽ được xử lý triệt để với Cocacola
Sử dụng Coca để thông tắc cũng là một trong những phương pháp hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay. Sử dụng chai Coca 1,5 lít đổ trực tiếp vào bồn cầu và để yên trong khoảng 30 phút. Đợi cho Coca ngấm vào làm mềm chất thải rồi nhấn xả nước để cuốn trôi chúng đi. Dùng Cocacola thông tắc bồn cầu nhanh gọn, đảm bảo an toàn và hiệu quả nhanh chóng.

Sử dụng các dịch vụ thông cống, thông bồn cầu xử lý tình trạng bồn cầu dội nước không trôi
Nếu đã thử thực hiện nhiều biện pháp nhưng bồn cầu vẫn bị tắc, dội nước không trôi thì quý khách hàng hãy lựa chọn sử dụng dịch vụ thông cống, thông bồn cầu trên thị trường hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiê, những thiết bị dụng cụ hiện đại, các dịch vụ thông cống xử lý bồn cầu dội  nước không trôi đảm bảo sẽ nhanh chóng giải cứu bồn cầu của quý khách hàng.


Cách giải cứu bồn cầu dội nước không trôi


Ngoài những phương pháp được sử dụng phổ biến trên đây thì quý khách có thể tham khảo thêm một số cách xử lý bồn cầu dội nước không trôi như: sử dụng nước cốt chanh, sử dụng muối ăn, thông bồn cầu bằng phèn chua,...

>> Xem thêm: Bồn cầu bị tụt nước nguyên nhân và cách giải quyết

Chuyên mục hỏi đáp cùng khách hàng

Anh Nguyễn Gia Huy, quận 4, TP Hồ Chí Minh có gửi câu hỏi: “Trước đây bồn cầu nhà tôi sử dụng rất bình thường nhưng gần đây thường xuyên bị yếu nước, dội nước khôi trôi, nhiều khi nước vẫn đầy nhưng áp lực quá yếu không đủ để cuốn chất thải trôi đi. Vậy là bồn cầu nhà tôi đang gặp vấn đề gì và cách giải quyết thế nào? Xin nhờ công ty giải đáp giúp.”

Trả lời: “Chào anh Huy, xin cảm ơn câu hỏi của anh. Chúng tôi xin giải đáp tình trạng bồn cầu nhà anh như sau:

Theo như anh mô tả, chúng tôi nhận thấy rằng bồn cầu nhà anh đang bị tụt nước, bồn cầu dội nước không trôi. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do ống thoát nước đang bị tắc nghẽn do chất thải hoặc bộ van xả của bồn cầu đang bị hư hỏng. Đầu tiên a hãy thử kiểm tra xem có phải bộ van xả nước đang gặp vấn đề hay không. Nếu chúng đang bị hư hỏng khiến cho việc xả nước bị yếu , không cuốn trôi được chất thải thì hãy thay bộ van xả mới để đảm bảo bồn cầu hoạt động bình thường trở lại nhé!

Nếu van xả không bị hỏng nhưng nước dội không trôi, nước thoát chậm thì nguyên nhân là do ống thoát nước bồn cầu đang bị tắc nghẽn do chất thải bám bên trong đó. Để làm sạch những chất thải này giúp nước thoát đi nhanh hơn, anh có thể thực hiện các phương pháp như thông bồn cầu bằng baking soda, thông bồn cầu bằng pittong, thông bồn cầu bằng dây lò xo,....”


Chị Lê Thị Huyền, quận Đống Đa, Hà Nội có gửi câu hỏi: “Bé con nhà tôi vô tình làm rơi kẹp tóc vào bồn cầu, tôi đã thử móc lên nhiều lần nhưng không được. Nhờ công ty giúp tôi có cách giải quyết tốt nhất.”

Trả lời: “Chào chị Huyền, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp vấn đề của chị như sau:
Kẹp tóc là vật cứng và không thể phân huỷ nếu chỉ xả nước vào. Do đó, chị có thể dùng móc quần áo luồn vào bên trong bồn cầu để đẩy chiếc kẹp tóc trôi vào đường ống dễ dàng. Hoặc hãy thử dùng pittong cao su hoặc dây lò xo để đẩy kẹp tóc đi nhé!
Nếu đã thử những cách thủ công trên những không hiệu quả, chị hãy lựa chọn gọi đến dịch vụ thông bồn cầu để có thể giải quyết vấn đề này nhanh nhất. Các đơn vị thông bồn cầu sẽ thực hiện thông tắc nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồn cầu.”

Tin cùng chuyên mục

Bình luận