Nguyên nhân cống thoát nước bị nghẹt gây ngập úng

Hiện nay có rất ít khách hàng khi xây dựng các đường cống thoát nước thải nhờ các công ty thông cống nghẹt tư vấn đa số là tự ý xây dựng các đường cống theo ý mình dẫn đến tình trạng ngập úng xảy ra. Vậy những nguyên nhân nào gây nên tình trạng nghẹt nước dẫn đến ngập úng? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết ngay sau đây!

Người tạo: Admin

Rất có thể sau khi đọc xong bài viết này bạn nên xem xét lại hệ thống cống thoát nước thải sinh hoạt của gia đình bạn có được thi công đúng cách hay không, hoặc những đường cống hay bị ngập úng cần xem xét lại top 4 nguyên nhân của cống thoát nước bị nghẹt ngập úng, hiện tượng ngập úng nước mưa và nước thải sinh hoạt có thể xảy ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau và đường cống thoát nước của bạn đã xây dựng đã thật sự có khoa học để giải quyết nhanh gọn khi tình trạng nghẹt xảy ra ngay lập tức các nguyên nhân gây nghẹt.

Cống thoát nước bị nghẹt.
Cống thoát nước bị nghẹt.

Đường cống thoát nước bị vỡ.

Đường cống thoát nước ngầm bị vỡ vì nhiều lý do khác nhua và các ổ bi do nhiều tác động khác nhau do bị vật nặng tác động hay nhiều nguyên nhân khác nhau làm đất cát chặn miệng cống gây cản trở dòng chảy nghẹt và gây ngập úng để khắc phục sự có này cần phải thay thế ổ bi mới và lấy sạch bùn đất khai thông dòng chảy chống ngập úng.

Đặt các đường ống, cống thoát nước không hợp lí.

Lắp đặt các đường ống cống thoát nước chưa hợp lí như các đường cống được nối với nhau chỗ cao, chỗ thấp không đúng kích thướt làm lệch cống và quá nhiều đường uống cong góp phần không nhỏ gây nên nghẹt cống, khi lắp đặt các đường cống ta nên tính toán làm giảm và hạng chế các đường cong và tính đến mục đích sử dụng cống.

Ngày càng gia tăng lên đáng kể và gây ra thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bao gồm mùi hôi có nguồn gốc từ hệ thống thoát nước và bồn rửa, phòng tắm và bồn rửa thoát nước chậm và âm thanh ríu rít sau khi dội nước nhà vệ sinh.

Các trận mưa to nước quá mức gây ngập úng.

Sửa chữa cống thoát nước bị nghẹt.
Sửa chữa cống thoát nước bị nghẹt.

Các mảnh vỡ trong hệ thống thoát nước gây ra hệ thống thoát nước bị nghẹt quá nhiều nước kết hợp với mưa lớn là một yếu tố góp phần lớn cho hệ thống thoát nước bị nghẹt với khối lượng nước lớn không rút được bạn nên xây dựng hệ thống gom chất thải ở các miệng cống như xây dựng các hố để khi bùn sình đất đai khi trôi vào cống sẽ tập trung vào các hố này các bạn có thể tham khảo quy trình xây dựng hướng dẫn xây dựng hệ thống thu gom chất thải trong các đường cống ngầm.

Xã rác bừa bãi gây nghẹt đường cống thoát nước.

Hiện nay tại các miệng cống thoát nước điều là nơi tập trung rác thải chính vì điều này mà đã có không ít rác thải sinh hoạt đã trôi và rơi rớt vào lòng cống gây ngập úng, nó đã trở thành thói quen xấu cũa nhiều người ví dụ khi rữa chén bát hay rữa rau quả có những mảng bám chúng ta điều cố gắng lấy thật nhiều nước dội vào cho vào cống chính vì điều này mà nhà vệ sinh hay bồ rữa hay bị nghẹt ở khúc cua của đường ống nó được gây ra bởi những thứ như chất béo và các loại dầu, các sản phẩm vệ sinh, sản phẩm thực phẩm.

>> Xem thêm: Dịch vụ nạo vét hố ga uy tín công ty chúng tôi

Top 4 nguyên nhân của cống thoát nước bị nghẹt ngập úng nêu trên đây là những vấn đề chính dẫn đến tình trạng nghẹt cầu nghẹt cống như hiện nay cho dù một hệ thống cống thoát nước thải dù hiện đại đến đâu nếu không được bảo dưỡng thường xuyên và ý thức người dùng thì tình trạng nghẹt và ngập úng vẫn sẽ tiếp diễn và xảy ra.

Với top 4 nguyên nhân của cống thoát nước bị nghẹt ngập úng trên sẽ giúp ích cho quý khách hàng nào có ý định xây dựng những đường cống mới tốt hơn hiệu quả hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên thông nghẹt bồn cầu, thông nghẹt hầm cầu định kỳ, thông cống nghẹt để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bốc mùi và bị khó chịu.

Sửa chữa cống thoát nước bị nghẹt.
Sửa chữa cống thoát nước bị nghẹt.

Ngày 31-7, các đơn vị thi công vẫn đang tập trung cải tạo, nâng cấp đường Bùi Viện để đưa tuyến đường này thành phố đi bộ thứ 2 ở TPHCM, sau phố đi bộ trên đường Nguyễn Huệ. Ở nhiều đoạn đường, việc bó vỉa hè và miệng thu gom thoát nước (còn gọi là hố ga) đã được thay thế. Nhưng ngay lập tức, nhiều hố ga đã bị người dân che chắn, bịt kín bằng nhiều hình thức. Đơn giản thì dùng bao tải phủ lên và lấy vật nặng đè lại hoặc dùng khúc cây, tấm ván.. che bít miệng hố ga. Thậm chí, có hố ga trước một quán nước trên tuyến đường này còn bị một tấm vỉ sắt vừa khớp với miệng hố ga, có độ dốc vừa che bít hố ga vừa tạo độ dốc thuận tiện cho xe máy lên xuống.

Hình ảnh hố ga bị che bít như trên rất dễ bắt gặp ở khắp mọi tuyến đường, con hẻm từ khu vực trung tâm đến vùng ngoại thành TPHCM. Một người dân trên đường Vĩnh Khánh (quận 4) cho biết, các hố ga hai bên tuyến đường này được gắn thêm một tấm vỉ sắt nhằm ngăn rác chảy vào làm cống nghẹt. Tuy nhiên, giải pháp này đã không hiệu quả vì vào mùa nắng thì mùi hôi thối bốc lên từ các hố ga làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tương tự, một chủ quán cà phê trên đường Trương Định (quận 3) giải thích về lý do hàn tấm sắt bít miệng hố ga trước quán: “Không che chắn lại thì quán ế khách do mùi hôi từ cống bốc lên. Còn ban đêm thì chuột, gián bò lên đầy từ hố ga này”.

>> Xem thêm: Địa chỉ bán bột thông bồn cầu tại tphcm uy tín, chất lượng

Một trong hàng loạt hố ga trên đường Vĩnh Khánh.

Theo ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước (thuộc Trung tâm Điều hành các chương trình chống ngập nước TP), tình trạng bịt hố ga diễn ra phổ biến. Điều này làm giảm khả năng thu nước mặt khiến tình trạng ngập úng gia tăng. Năm 2016, UBND TP đã chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nhưng tình trạng này vẫn tồn tại. Cách đây khoảng 1 tháng, UBND TPHCM tiếp tục có văn bản nhắc nhở các quận, huyện phải xử lý dứt điểm.

Thí điểm hố ga ngăn mùi, chắn rác

Ông Đỗ Tấn Long nêu ý kiến: Việc xử lý tình trạng bít hố ga là phải làm. Tuy vậy, phải tìm biện pháp giải quyết các bất cập của hệ thống hố ga hiện hữu. UBND TP đã chỉ đạo thí điểm cải tạo hố ga nhằm đảm bảo thoát nước và ngăn mùi để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Là thành viên của nhóm nghiên cứu, chế tạo ra hố ga thoát nước mới được chọn thí điểm, ông Bùi Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước mưa (Công ty UDC), nhận xét: “Các hố ga hiện hữu có chung một cơ chế thu gom nước và ngăn mùi hôi bằng nước. Nhưng khả năng ngăn mùi còn nhiều hạn chế, nhất là lúc thời tiết nắng nóng. Mặt khác, khoang chứa của miệng thu nước bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân phát sinh mùi hôi, vô tình tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, muỗi sinh sôi gây hại đến người dân. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dân bịt chúng lại. Mô hình miệng thu gom nước mới sẽ khắc phục được các bất cập trên, lại đảm bảo mỹ quan”.

dịch vụ nạo vét hố ga tại nhà
Dịch vụ nạo vét hố ga tại nhà

Về tiến độ thực hiện, ông Bùi Văn Trường cho biết, Công ty UDC đã bắt đầu thay thế hố ga cũ trên đường Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp). “Đây là tuyến đường đầu tiên trên địa bàn TP được thực hiện thí điểm. Sau đó, Công ty UDC tiếp tục thay thế các hố ga hiện hữu trên các tuyến đường Trương Định quận 1, quận 3, đường Vĩnh Khánh quận 4 và 2 tuyến hẻm 254, 385 đường Lê Văn Thọ. Ở 3 tuyến đường và 2 hẻm trên có tổng cộng 338 hố ga, sẽ được thay thế toàn bộ bằng hố ga mới trong tháng 8-2017”, ông Trường chia sẻ.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, việc nghiên cứu, chế tạo miệng thu gom nước kiểu mới và thí điểm như trên là thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Sở Giao thông Vận tải đã xem xét, đánh giá về hiệu quả và thiết kế nhiều mẫu hố ga rồi chọn ra mẫu này. Từ kết quả đó, Sở Giao thông Vận tải đề xuất và được UBND TP chấp thuận cho Công ty UDC triển khai thí điểm ở một số khu vực có nhiều rác tồn đọng và miệng thu gom nước bị người dân che bít do bốc mùi. Sau thời gian thí điểm, các đơn vị liên quan sẽ đánh giá hiệu quả trước khi triển khai đại trà.

Sẽ thay thế hơn 210.000 hố ga.

Mẫu hố ga thu nước ngăn mùi được chọn thí điểm có diện tích thu nước 0,336m², lớn hơn miệng thu nước của các hố ga hiện hữu. Miệng hố ga này được thiết kế có độ dốc bên trong nhằm giúp nước thoát hết vào đường cống, không gây tù đọng nước. Điều này làm giảm phát sinh mùi hôi, ruồi nhặng… ở mức thấp nhất. Ngoài ra, hố ga kiểu mới còn thiết kế hệ thống van kín, một chiều để nước chảy vô mà không cho tràn ra ngoài, giúp không phát tán mùi hôi như các miệng hố ga hiện hữu. Mẫu hố ga mới được đúc bằng gang với chi phí 8,3 triệu đồng/hố ga. Theo ông Bùi Văn Trường, miệng thu nước này có cả phần bó vỉa cho vỉa hè. Tại nơi lắp đặt các hố ga này sẽ không còn miệng thu gom nước để hở tại nơi tiếp giáp với vỉa hè như các hố ga hiện hữu. Từ đó, việc ra vào nhà dân cũng thuận lợi hơn.

Ông Đỗ Tấn Long cho biết, trên địa bàn TPHCM có hơn 210.000 hố ga (68.000 hố ga do trung tâm quản lý và 142.000 hố ga do quận, huyện quản lý). Tuy số lượng hố ga trên rất lớn, song nếu việc thí điểm đạt hiệu quả thì sẽ thực hiện việc thay thế toàn bộ ngay sau đó.

tags: Công ty thông cống nghẹt Minh Bảo, nạo vét hố ga Minh Bảo, bảng giá dịch vụ nạo vét hố ga Minh Bảo, dịch vụ nạo vét hố ga giá rẻ, nạo vét hố ga cần chuẩn bị gì, công ty nạo vét hố ga chuyên nghiệp, nạo vét hố ga quận 1, dịch vụ nạo vét hố ga quận 7, nạo vét hố ga giá rẻ quận 8, quận Tân Phú có dịch vụ nạo vét hố ga uy tín không, tại sao phải nạo vét hố ga, nạo vét hố ga quận Tân Bình có mắc không

Tin cùng chuyên mục

Bình luận