Trang chủ

Tại sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược và cách khắc phục?

Tình trạng bồn cầu trào ngược khi xả nước là tình trạng nhiều gia đình gặp phải. Nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến nhiều rủi ro khác nhau, người sử dụng cần can thiệp kịp thời nhưng trước hết cũng cần biết “Tại sao bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược và cách khắc phục” .
Nhà vệ sinh bị trào ngược trong quá trình xả nước đem lại cho con người cảm giác khó chịu và bất tiện, hơn nữa nếu kéo dài việc này có thể khiến nhà vệ sinh của bạn có nhiều mùi khó chịu cũng như gây ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày của gia đình cũng như chất lượng cuộc sống. Dưới đây sẽ làm rõ hơn về những nguyên nhân cũng như các biện pháp để mỗi gia đình có thể tự bảo vệ cũng như giải quyết khó khăn của gia đình mình. Cùng theo dõi những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược bồn cầu.

Lý do khiến bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược khi xả nước

Hệ thống thông khí của bồn cầu bị tắc nghẽn

Trong quá trình xây dựng hệ thống tự hoại, lỗ thông hơi được lắp bên trong hầm tự hoại để khí có thể thoát ra ngoài trong quá trình sử dụng, bởi lẽ hệ thống tự hoại là một hệ thống khép kín và an toàn, nơi đây diễn ra quá trình tự phân hủy chất thải được đưa xuống bồn cầu. Trong quá trình phân hủy sẽ tạo ra một số khí độc hại và có mùi khó chịu (đa số là khí metan CH4 và khí Hidro sufua H2S), quá trình xử dụng càng lâu thì các khí sinh ra càng nhiều, khi đó vô tình tạo nên áp suất lớn áp lực lên hệ thống tự hoại trong đó có cả bồn  cầu. Chính vì vậy hệ thống thông khí vô cùng quan trọng đối với nhà vệ sinh của bạn, nếu bị tắc nghẽn sẽ khiến bồn cầu bị trào ngược nước, ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của cả gia đình. 

Xem thêm >> Cách kiểm tra ống thoát khí nhà vệ sinh
 
Bồn cầu bị tắc do nhiều nguyên nhân khác nhau
Nguyên nhân có thể kể đến ở đây là bồn cầu nhà bạn bị tắc do rác to, vật cứng không may rơi xuống bồn cầu và bị tắc nghẽn khiến bồn cầu bị trào ngược trở lại, hoặc có thể là do bị chất thải chặn ở miệng ống bồn cầu. Ngoài những rác thải có kích thước lớn, các chất thải như đồ ăn, thức ăn thừa, các loại vỏ bánh, kẹo, tóc,… cũng là lý do gây nên tắc nghẽn dẫn đến trào ngược. Cũng có khả năng xảy ra trường hợp lỗ thoát nước của bồn cầu nhỏ hơn kích thước của chất thải (bao gồm rác thải, vật cứng,…) nên chất thải bị dồn lại ở miệng bồn cầu, khi đó nước bị trào ngược trở lại gây nên hiện tượng bồn cầu bị trào ngược. Nguyên nhân  này không thể loại bỏ nên khi xảy ra tình trạng trào ngược thì người sử dụng cần kiểm tra kĩ lưỡng để có cách khắc phục kịp thời nhất nhé!
 
Bồn cầu bị trào ngược do tắc nghẽn ống cống

Hầm cầu đầy do thời gian sử dụng lâu năm
 
Tình trạng hầm cầu đầy cũng có thể dẫn đến hiện tượng bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược, do thời gian sử dụng đã quá lâu, nhà vệ sinh được xây dựng lâu năm kèm theo đó là chưa được hút hầm cầu thường xuyên. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng, người sử dụng cần theo dõi tình trạng nhà vệ sinh của mình một cách thường xuyên, có hiện tượng lạ hay bất kì dấu hiệu khác biệt nào cũng là những báo hiệu ban đầu cho việc bồn cầu nhà bạn có vấn đề. 
 
Chủ yếu nguyên nhân gây nên trào ngược là do hệ thống thông khí bị tắc hoặc trong quá trình lắp đặt, thợ xây dựng quên không đưa lỗ thông khí vào nên gia đình nào khi tiến hành xây dựng cũng cần theo dõi sát sao quá trình để đảm bảo hệ thống tự hoại nhà mình được lăp đặt chính xác và đầy đủ nhất nhé. Dưới đây là một số hiện tượng bồn cầu bị trào ngược để bạn đọc có thể tự kiểm tra nhà vệ sinh của nhà mình cũng như có thể can thiệp giải quyết kịp thời tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống nhé!
 

Dấu hiệu bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược

- Nước xả yếu, xuống chậm trong quá trình đi vệ sinh.
- Cần phải xả nước nhiều lần mới có thể đẩy chất thải xuống bên dưới.
- Chất thải trào ngược lại phía bên trên bồn cầu.
- Khi xả nước gây ra tiếng kêu ục ục trong thời gian dài.
- Bồn cầu có dấu hiệu bốc mùi khó chịu.

Xem thêm >> Cách khử mùi hôi nhà cầu như thế nào là hiệu quả?
 
Với những dấu hiệu như vậy trước hết bạn cứ kiểm tra hệ thống bồn cầu của nhà mình mà đừng quá lo lắng, cũng chưa nghiêm trọng đến mức phải gọi điện hỗ trợ của thợ sửa chữa, thông tắc bồn cầu, bởi chỉ cần xác định được nguyên nhân là sẽ có những cách xử lý phù hợp bạn nhé! Trào ngược bồn cầu muốn xử lý nhanh gọn cần có một số cách khắc phục dưới đây, bạn có thể tham khảo chi tiết. 
 
Xử lý trảo ngược bồn cầu
 

Những cách xử lý khi bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược

Như đã nói ở trên, tình trạng bồn cầu bị trào ngược thường xảy ra nên quý khách hàng cũng không nên quá lo lắng bởi sẽ có những biện pháp phòng tránh cũng như khắc phục một cách nhanh chóng. Có nhiều nguyên nhân gay nên tình trạng trào ngược nên cách khắc phục cũng khác nhau, các bạn cần chú ý nhé!

Nếu nhà vệ sinh nhà bạn bị trào ngược do mắc kẹt giấy vệ sinh hoặc chất thải khác không quá khó khăn trong việc xử lý thì hoàn toàn có thể xử lý bằng những phương pháp thông tắc bồn cầu truyền thống như :
 
- Sử dụng dụng cụ thông tắc bồn cầu để loại bỏ chất thải, rác ra khỏi bồn cầu sau đó tạo luôn thói quen cho bản thân và gia đình hành động không bỏ giấy, rác, chất thải, thức ăn thừa vào bồn cầu, phòng hơn chữa luôn là phương châm áp dụng cho các hoạt động cũng như công việc trong cuộc sống, chính vì vậy ngay sau khi thông tắc bồn cầu cần rút kinh nghiệm và khắc phục ngay lý do gây nên trào ngược bồn cầu. 
 
- Nếu tắc nghẽn do bị kẹt giấy vệ sinh thì khách hàng có thể dùng dầu rửa bat xả xuống bồn cầu sau đó dùng xô nước nóng xả thẳng xuống, vài xô là tình trạng tắc nghẽn sẽ được cải thiện đồng thời trào ngược sẽ không xảy ra nữa, bởi bên trong dầu rửa bát chứa một độ trơn nhất định, dễ dàng khiến giấy tắc nghẽn được đẩy xuống bên dưới. 
 
- Sử dụng các loại men vi sinh để tiến hành thông tắc bồn cầu hiệu quả, nhanh chóng để bồn cầu được sạch sẽ, nhà vệ sinh được thoáng mát, không còn tắc nghẽn. 
 
Xử lý bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược
 
Nếu hiện tượng bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược do hầm cầu đầy gây nên, quý khách hàng nên lựa chọn cho mình địa chỉ hút hầm cầu uy tín để gọi  bộ phận sửa chữa, hút hầm cầu đến để tiến hành giải quyết tình trạng trào ngược bồn cầu một cách nhanh chóng. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ hút hầm cầu nên khách hàng có thể dễ dàng có nhiều chọn lựa cho bản thân và cho gia đình, cơ quan, công ty của mình, với nhiều giá thành nên khách hàng có thể cân nhắc và chọn lựa kỹ càng.
 
Một nguyên nhân được nhấn mạnh ở trên đó chính là lỗ thoát khí của bể phốt có vấn đề, có thể do tắc nghẽn làm khí hơi bị đầy gây nên trào ngược hoặc trong quá trình xây dựng đã bỏ quên lỗ thoát khí này. Quý khách hàng nếu gặp phải tình trạng trào ngược do nguyên nhân này cần nhanh chóng lắp đặt lỗ thông khí kịp thời dể tránh được những hậu quả mà nguyên nhân này gây nên như bồn cầu trào ngược quá nặng. Nhiều khách hàng nắm được nguyên nhân gây ra tình trạng này nên tự ý lắp đặt lỗ thông khí dẫn đến không đúng kĩ thuật, khiến áp suất khí không được giảm đi mà tình trạng trào ngược ngày một nặng hơn, chính vì vậy cần liên lạc với đơn vị sửa chữa, lắp đặt để có thể hỗ trợ giải quyết nhanh nhất bạn nhé! Tránh gây ra những rủi ro không đáng có. 

>> Xem thêm: Xử lý mùi hố ga tốt và nhanh nhất
 
Bên cạnh những cách khắc phục kịp thời tình trạng này thì khách hàng cũng cần có những biện pháp phòng tránh sau này, can thiệp sâu hơn để trào ngược bồn cầu không xảy ra đối với nhà vệ sinh của mình nữa bằng những hoạt động sau đây:
 
- Như đã nói ở trên, nên bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác, tạo thói quen không bỏ xuống bồn cầu để tránh những loại giấy thải cứng, to không thể phân hủy được.
- Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho nhà vệ sinh, tiến hành lau dọn, khử khuẩn thường xuyên, vừa đảm bảo cho sức khỏe những người trong gia đình cũng như để bồn cầu và hệ thống xả thải có giá trị sử dụng lâu dài hơn nữa.
- Tiến hành hút hầm cầu định kì 2 đến 3 năm/ lần, sử dụng men xử lý hầm cầu 6 tháng/ lần để nhà vệ sinh được sạch sẽ, thoáng mát, bể phốt không bị tràn, đầy, áp lực được giảm xuống, tránh tối đa mùi khó chịu bốc lên.
- Theo dõi thường xuyên quá trình sử dụng, theo dõi những thay đổi trong hệ thống xả thải, kịp thời phát hiện những vấn đề và giải quyết nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống. 
 
Cách xử lý bồn cầu bị trào ngược
 

Những lưu ý khi xử lý tình trạng bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược

Nếu gia đình bạn gặp phải tình trạng trào ngược này nhưng chưa xác định được nguyên nhân thì :
 
- Đừng vội dùng nước để xả vì có thể khiến bồn cầu bị tràn nước ra bên ngoài, khi đó nhà vệ sinh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sàn nhà ướt đi kèm nhiều mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và của người thân trong gia đình. 
- Sử dụng găng tay, khẩu trang trong quá trình thực hiện thông tắc nghẽn bồn cầu, tránh tối đa để tay tiếp xúc với bồn cầu cũng như các chất thải trong quá trình làm sạch.
- Bật quạt thông gió trong nhà vệ sinh, mở tất cả các cửa để đảm bảo nhà vệ sinh được thông thoáng, thoáng khí, hạn chế được tối đa khí thải gây áp lực lên trên cũng như tránh được các vi khuẩn phát triển, sinh sôi nảy nở.
- Để khăn lau hoặc các vật dụng có thể thấm hút tốt dưới sàn nhà vệ sinh để thấm được các nước thải bị trào ngược, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cũng như tránh trơn trượt một cách tối đa nhất. 
 
Những lưu ý khi xử lý bồn cầu nhà vệ sinh bị trào ngược

Có thể thấy có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng trào ngược bồn cầu, đều là những nguyên nhân mà những người sử dụng như chúng ta không thể lường trước được.  Nếu gặp phải tình trạng trào ngược bồn cầu cùng những dấu hiệu được kể trên, quý khách hàng cần bình tĩnh xử lý kịp thời và đưa ra những biện pháp can thiệp hợp lý nhất, nhanh chóng giải quyết và đem lại một nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn, hợp vệ sinh. Chúng tôi tin rằng với những biện pháp được liệt kê cụ thể như vậy sẽ có thể giúp khách hàng khắc phục được những khó khăn trong sinh hoạt cũng như làm sạch, bảo vệ nhà vệ sinh của mình một cách hợp lý nhất.
 
Một số vấn đề khách hàng thắc mắc cùng những câu hỏi thường gặp :
 
Chị Phan Quỳnh Anh, địa chỉ nhà tại Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội hỏi: Tại sao nhà tôi hút hầm cầu định kì nhưng gần đây nước xả bồn cầu xuống rất chậm? Nhiều khi phải dùng rất nhiều nước mới có thể xả được hết xuống?
Trả lời: Chào chị! Đối với tình trạng nước xả xuống chậm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau chị ạ, tuy gia đình chị hút hầm cầu thường xuyên nhưng có thể vấn đề này là do bồn cầu nhà chị bị tắc nghẽn bởi rác hay chất thải kích thước lớn nào đó, chị tìm nguyên nhân rồi khắc phục kịp thời nhé ạ! Chúc chị và gia đình sớm  giải quyết được tình trạng này.
 
Anh Hoàng Quyền Hưng trú lại đường Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội hỏi: Tôi muốn hỏi nhà vệ sinh của gia đình tôi sử dụng đã lâu năm, tôi muốn làm sạch những chất bẩn đã bám ở thành bồn cầu thì phải làm sao?
Trả lời : Chào anh, đối với những mảng bám lâu năm tại thành bồn cầu, anh thử sử dụng các dung dịch tẩy rửa có độ mài mòn mạnh để xem có thể cải thiện được hơn không anh nhé! Sau đó anh nên thường xuyên vệ sinh và làm sạch bồn cầu cũng như nhà vệ sinh của mình để tránh những mảng bám lâu năm, khi đó nhà vệ sinh của anh vừa sạch sẽ mà cũng không mất nhiều công sức để dọn rửa. 
 
Anh Phùng Tài Quang trú tại đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội hỏi: Tôi muốn mua men vi sinh để làm sạch nhà vệ sinh, bồn cầu của gia đình thì mua ở đâu? Không biết có hiệu quả như những lời quảng cáo?
Trả lời: Chào anh!  Men xử lý hầm cầu có tác dụng làm sạch bồn cầu, nhà vệ sinh của bạn đồng thời khắc phục được các tình trạng như nhà vệ sinh bốc mùi khó chịu, nước xả thải bồn cầu xuống chậm,… Anh có thể mua men xử lý này ở các trang thương mại điện tử như lazada, shopee, tiki,… men xử lý hầm cầu hiện nay được bày bán rất nhiều trên thị trường với giá cả phải chăng, hoặc anh có thể mua tại các cửa hàng kinh doanh dụng cụ, thiết bị thông cống, kinh doanh thiết bị ống nước, cơ sở thực hiện thông tắc bồn cầu để được hướng dẫn cách sử dung cũng như tư vấn một cách kĩ lưỡng nhất. 
 
 
 
Trang chủ