Thiết kế hệ thống xử lý bụi cho nhà máy sản xuất thuốc lá

Ô nhiễm do bụi thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và môi trường không khí xung quanh chúng ta. Chính vì thế, việc ứng dụng hệ thống xử lý bụi cho nhà máy sản xuất thuốc lá cần được đầu tư để đảm bảo lọc sạch bụi bẩn.

Người tạo: Admin

Bụi là những phần tử vật chất rất nhỏ phân tán trong không khí, gồm các loại: bụi hữu cơ, bụi vô cơ và bụi hỗn hợp. Bụi được phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt, từ sản xuất, từ giao thông... của con người. Đặc biệt, trong sản xuất công nghiệp, bụi là nguồn thải phổ biến nhất.

Với sự phát triển mạnh của nền kinh tế công nghiệp thì ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá cũng tăng mạnh theo thời gian. Chính vì vậy mà một lượng lớn bụi thuốc lá thải ra ngoài môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống. Vì vậy việc thiết kế hệ thống xử lý bụi thuốc lá là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người dân và bảo vệ môi trường.
 

Hệ thống xử lý bụi cho nhà máy sản xuất thuốc lá
Hệ thống xử lý bụi cho nhà máy thuốc lá

> > Xem thêm: https://kenhtamly.net/

1. Hệ thống xử lý bụi nhà máy sản xuất thuốc lá


Đơn vị cơ khí vật tư chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý bụi cho nhà máy thuốc lá với chi phí đầu tư thấp và duy trì được hiệu quả không gian xung quanh. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Quý các bạn 24/7. Hệ thống xử lý bụi khử mùi hương   áp dụng tại những căn hộ máy chế biến cà phê, chế biến chè, thuốc lá… dần dùng phổ biến thiết bị xử lý bụi kiểu ly tâm, về dòng này có những nhóm sau:

+ Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu đứng
+ Thiết bị lọc bụi xyclon
+ Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu guồng xoắn
+ Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu nằm ngang
 

Thiết kế hệ thống xử lý bụi nhà máy sản xuất thuốc lá
Thiết bị lọc bụi tâm ly kiểu đứng

2. Phân loại bụi theo kích cỡ trong nhà máy sản xuất thuốc lá


Bụi gây ra nhiều tác hại khác nhau nhưng trong đó tác hại đối với sức khỏe con người là quan trọng nhất, bụi có thể gây tổn thương đối với mắt, da hoặc hệ tiêu hóa, nhưng chủ yếu vẫn là sự thâm nhập của bụi vào phổi do hít thở.

Ngoài ra, ô nhiễm bụi thuốc lá trong không khí cũng có những tác hại nặng nề đối với thực vật. Nồng độ bụi trong không khí cao sẽ làm giảm đi độ trong suốt của khí quyển đối với ánh sáng mặt trời, giảm đi sự trong lành của khí quyển. Hơn nữa, lượng bụi bao phủ trên bề mặt lá cây sẽ làm giảm khả năng quang hợp, trao đổi khí và thoát hơi nước củ cây, dẫn đến việc giảm năng suất cây trồng, mùa màng thất thu.
 

Quy trình xử lý bụi nhà máy sản xuất thuốc lá
Phân loại và xử lý bụi thuốc lá theo kích cỡ

> > Xem thêm: Sử dụng công nghệ lọc túi để áp dụng xử lý bụi xi măng

+ Bụi thô, cát bụi: gồm từ những hạt bụi, chất rắn mang kích thước hạt lớn hơn 75µm
+ Bụi: những hạt chất rắn được sản xuất với kích thước nhỏ hơn bụi thô (5-75µm) được hình thành từ những quá trình cơ khí như nghiền, tán, đập...
+ Bụi hô hấp là các hạt bụi sở hữu kích thước nhỏ hơn 10µm chúng có thể thâm nhập sâu vào tận phổi bên trong quá trình hô hấp.

Đối với công nghiệp tạo ra thuốc lá đang dùng phổ biến thiết bị xử lý bụi kiểu quán tính, ứng dụng bên trong hạt có kích thước 25 – 30μm, đạt chuẩn xử lý: 65 – 80% bởi vì chỉ tiến hành cho bụi thô với nồng độ bụi ban đầu cao, không đòi hỏi chất lượng lọc cao.
 

Vấn đề ô nhiễm nhà máy sản xuất thuốc lá
Vấn đề ô nhiễm bụi thuốc lá gây ảnh hưởng sức khỏe con người


Để lọc bụi người ta sử dụng nhiều thiết bị xử lý khác nhau và tùy thuộc vào nguyên lý hoạt động thu giữ bụi, người ta chia chúng thành 4 nhóm chính sau đây:

+ Nhóm thiết bị thu tách theo nguyên lý quán tính và trọng lực: sử dụng lực quán tính, lực hấp dẫn làm cho bụi tách khỏi dòng không khí lắng đọng lại
+ Nhóm thiết bị lọc giữ lại bụi khi dòng không khí đi qua lớp vật liệu lọ
+ Nhóm thiết bị thu giữ lại bụi được tích điện khi dòng không khí qua điện trường cao thế
+ Nhóm thiết bị thu giữ bụi dưới dạng ướt.

Ví dụ muốn đạt được đạt chuẩn tốt thì tiến hành xiclon ướt hoặc xiclon chùm mà phổ biến nhất là dạng tháp phun mang dòng thiết bị phun loại ngược, bụi khi qua màng nước sẽ bị màng cuốn trôi và hòa tan, mùi hương sẽ đi qua hệ thống hấp thụ vì vậy mà hiệu xuất thu được sẽ đạt tới 90-98%.
 

Tìm hiểu về hệ thống xử lý bụi cho nhà máy sản xuất thuốc lá
Lọc bụi theo nguyên lý hoạt động của công nghệ mới

3. Quy trình xử lý bụi trong nhà máy sản xuất thuốc lá


Quy trình xử lý bụi thuốc lá mà công ty chúng tôi đang áp dụng vô cùng hiện đại. Môi trường bẩn sau lúc qua xiclon lọc thô được dẫn vào trục trao đổi kiểu màng nước. Bụi sẽ được nước làm ướt tăng khối lượng sẽ rớt xuống đáy thùng thu bùn, khí hậu sạch bụi. Tuy vậy còn mùi hương cho qua tháp làm khô, sau đó được quạt hút đưa về tháp hấp thụ là than hoạt tính trước khi thoát ra môi trường.
 

Tìm hiểu quy trình xử lý bụi của nhà máy sản xuất thuốc lá
Tìm hiểu rõ về quy trình xử lý bụi thuốc lá

Quý khách hàng hiện chưa được sản xuất với hệ thống xử lý khí thải làm ra thuốc lá hoặc hệ thống xử lý hiện tại chưa đạt chuẩn, chất lượng không cao, tốn kém chi phí, hãy đến với công ty chúng tôi để được tư vấn một cách nhiệt tình, miễn phí và tận hưởng những ưu đãi dịch vụ tối ưu nhất.

Tags: hệ thống xử lý bụi gỗ, xử lý bụi bằng phương pháp ướt, các phương pháp xử lý bụi xi măng, xử lý bụi công nghiệp, thiết bị lọc bụi ly tâm, kỹ thuật xử lý bụi, xử lý khí thải bằng phương pháp ướt, hệ thống xử lý khí thải

Tin cùng chuyên mục

Bình luận