Các quy trình và ứng dụng khi sử dụng nồi hơi

Tùy theo mục đích ứng dụng mà nồi hơi được chế tạo nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp đủ để đáp ứng yêu cầu. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này, người ta ứng dụng các ống chịu được chịu được nhiệt độ và áp suất cao chuyên dùng cho nồi hơi, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về cách sử dụng nồi hơi như thế nào nhé

Người tạo: Admin

Nồi hơi - lò hơi tên tiếng anh là steam boiler. Nồi hơi – lò hơi không thiết bị nào thay thế được tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây ra cháy để vận hành các thiết bị hoặc các động cơ ở nơi cần nhưng cấm lửa và cắm nguồn điện.
 

Một số loại nồi hơi cách sử dụng nồi hơi
Một số loại nồi hơi phổ biến

> > Xem thêm: Đặc điểm khí thải từ nồi hơi

1. Nồi hơi được sử dụng để làm gì?


Đối với các khu công nghiệp công nghiệp có ứng dụng nhiệt thì áp dụng thiết bị nồi hơi công nghiệp để làm nguồn phân phối nhiệt và phân phối hơi, dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến với các hệ thống máy móc cần sử dụng tới  nhiệt, nồi hơi.

Nồi hơi - lò hơi được sử dụng nhiều trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành đều có những nhu cầu sử dụng nhiệt ở mức độ và công suất khác nhau. Đặc biệt các công ty hay áp dụng như doanh nghiệp may mặc, công ty giặt sấy khô sử dụng nồi hơi để phân phối hơi cho hệ thống.

Các khu công nghiệp thì có  như khu công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, xí nghiệp làm ra bánh kẹo các khu công nghiệp này. Ứng dụng của nồi hơi - lò hơi là để sấy các sản phẩm. Một số khu công nghiệp thì sử dụng lò hơi để đun nấu, thanh trùng như các nhà máy sản xuất nước mắm, nước giải khát...

Tìm hiểu về cách sử dụng nồi hơi
Tìm hiểu về các ứng dụng của nồi hơi

2. Công suất khi sử dụng nồi hơi (nồi hơi đốt than, điện, đốt dầu…)


Công suất nồi hơi hay công suất nhiệt là khả năng làm nóng hoá hơi của nồi hơi trên một công ty thời gian. Lò hơi có công suất là 1 T/h (1 tấn hơi trên 1 giờ hoặc 1000 kg trên 1 giờ) nghĩa là trong 01 giờ lò hơi này có thể làm bốc hơi một khối lượng nước từ 1m3 tới áp suất nhất định nào đó.

3. Cách vận hành và sử dụng nồi hơi


Lò hơi sử dụng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu để biến đổi thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi này được kinh doanh cho các quá trình công nghiệp tùy vào mục đích. Ngoài ra, các khu công nghiệp nhiệt điện thường dùng tuabin hơi để chạy máy phát điện.
 

Công suất khi sử dụng nồi hơi công nghiệp
Cách vận hành của nồi hơi công nghiệp


4. Tìm hiểu quy trình

Nước cấp cho bồn chứa của nồi hơi phải đạt chuẩn và được bơm hút về và đẩy vào lò hơi để bắt đầu quá trình. Linh kiện phân phối nhiệt được đốt cháy bằng các loại nhiên liệu khác nhau như dầu-gas-điện, củi... và tùy vào mục đích của người sử dụng. Nồi hơi được sử dụng cho các thiết bị trao đổi nhiệt và sau khi ra sẽ bị ngưng tụ thành chất lỏng và quay về bồn chứa nước cấp cho lò hơi.
 

Tìm hiểu về quy trình sử dụng nồi hơi
Tìm hiểu về quy trình sử dụng nồi hơi

> > Xem thêm: Đặc điểm khí thải từ nồi hơi

5. Các điểm cần chú ý để có thể tiết kiệm năng lượng cho nồi hơi - lò hơi

Khói lò sau khi ra khỏi lò hơi vẫn còn nhiệt khá cao cho nên cần thiết kế thêm các thiết bị để có thể tận dụng nguồn nhiệt thải này, dưới đây chúng tôi hướng dẫn áp dụng như sau:

+ Làm quá nhiệt hơi bão hòa.
+ Kinh doanh nhiệt cho ngành nước để giảm nhiên liệu.
+ Dùng nhiệt thải để sấy nóng không khí và dầu đốt.
 

Một số ứng dụng sử dụng nồi hơi trong công nghiệp
Những điều cần lưu ý khi sử dụng lò hơi


Trên đây là nội dung mà chúng tôi chia sẻ về quy trình, cách vận hành nồi hơi cũng như những ứng dụng khi sử dụng nồi hơi. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ cung cấp được cho bạn những điều cần thiết nhất về một thiết bị tiện dụng như nồi hơi.

Tags: quy định an toàn vận hành lò hơi, áp suất nồi hơi, quy định về vận hành nồi hơi, nhiệt độ trong lò hơi, sự cố khi vận hành lò hơi, nhật ký vận hành lò hơi, quy trình vận hành và xử lý sự cố nồi hơi, ly thuyet an toan lao dong trong van hanh noi hoi 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận