Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, chuẩn kỹ thuật

Bồn cầu nhà bạn dạo gần đây có hiện thường trào ngược, biểu hiện qua những tiếng kêu ục ục mỗi khi xả nước. Bạn muốn lắp ống thoát bồn cầu để giải quyết tình trạng trên, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt ống thoát nước bồn cầu đơn giản, chuẩn kỹ thuật.

Người tạo: legiabao24101996
Ống thoát bồn cầu là thiết bị tương đối quan trọng trong hệ thống bể phốt của mỗi gia đình, thiết bị này giúp giải quyết tình trạng khí thải bị đầy trong bể phốt, loại bỏ khí độc và mùi hôi trong quá trình sử dụng đồng thời duy trì áp suất khí quyển thích hợp với hệ thống chất thải, góp phần giảm áp lực không khí lên bồn cầu nhà bạn. 
 

1. Vì sao cần lắp ống thoát bồn cầu

Ống thoát bồn cầu là thiết bị được lắp đặt ở ngăn lắng của bể phốt, ống thoát thường được lắp đặt ngay khi xây dựng  hệ thống tự hoại, một số trường hợp lắp đặt bổ sung ống thoát khí bị thiếu hoặc lắp thay thế khi gặp những sự cố không may xảy ra.
Tại sao ống thoát bồn cầu này lại quan trọng như vậy? Chúng đảm nhiệm vai trò gì trong quá trình thực hiện xả thải, dưới đây sẽ chỉ rõ những chức năng mà ống thoát bồn cầu này đem lại:
 
- Giảm bớt mùi hôi khó chịu 
Việc chất xả thải được xử lý nhanh chóng và hợp vệ sinh sẽ đảm bảo được nhà vệ sinh luôn trong trạng thái thoáng mát, sạch sẽ, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và gia đình. 
 
- Giảm bớt tình trạng tắc nghẽn bồn cầu
Khi khí thải được xử lý đồng thời hệ thống bồn cầu cũng sẽ giảm bớt áp lực, chất thải dễ dàng được đưa xuống bể phốt, không bị bám dính vào xung quanh ống thải, tắc nghẽn bồn cầu cũng sẽ không diễn ra, giảm bớt rắc rối trong quá trình sinh hoạt của cả gia đình. 
 
Vì sao cần lắp ống thoát bồn cầu
 
- Giải quyết dứt điểm tình trạng trào ngược bồn cầu
Những tiếng kêu ục ục từ phía bồn cầu phát ra hay những lần nước xả chảy chậm là hiện tượng của việc trào ngược bồn cầu, báo hiệu ống thoát bồn cầu đang gặp vấn đề hoặc khí thải bên trong hầm cầu đang gây áp suất lớn. Ống thoát này sẽ ngăn ngừa tối đa tình trạng trào ngược bồn cầu. Bên cạnh đó việc tiêu thoát nước bồn cầu cũng sẽ dễ dàng, lực đẩy của dòng nước xuống bên dưới cũng sẽ mạnh hơn rất nhiều.

>>Xem thêm : Cách kiểm tra ống thoát khí nhà vệ sinh
 
 
- Kéo dài tuổi thọ cho hệ thống bồn cầu
Đối với bất kì sản phẩm hay thiết bị nào sử dụng cho gia đình cũng cần được giữ gìn, bảo quản và sử dụng cẩn thận. Đối với bồn cầu nhà bạn cũng vậy, nếu hệ thống bể phốt được theo dõi và vệ sinh thường xuyên, kịp thời xử lý những vấn đề rủi ro không đáng có, lắp đặt ống thoát bồn cầu chuẩn kỹ thuật ngay từ ban đầu thì đảm bảo hệ thống bồn cầu nhà bạn sẽ có giá trị sử dụng lâu dài, hiệu quả được tăng cao cũng như tiết kiệm được tài chính cho việc sửa chữa và thay thế nhiều nhất. 
 
Các bạn có thể thấy ống thoát bồn cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng, là bộ phận không thể thiếu cho hệ thống bồn cầu, nhưng có nhiều trường hợp lắp đặt sai cách, sai thiết kế của ống thông khí này, khiến cho bồn cầu tắc nghẽn thường xuyên, thậm chí gây ra tình trạng vỡ bồn cầu. 
 

2. Cách lắp ống thoát bồn cầu chuẩn kỹ thuật

Lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định vai trò ống thoát khí có được phát huy tác dụng hay không. Quý khách hàng cần chú ý đặc biệt và cẩn thận trong quá trình lắp đặt này nhé! 
 
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ, kiểm tra thông số kĩ thuật :
- Chuẩn bị các loại ống theo kích thước đã đo sẵn. Kiểm tra xem đã đúng với nhu cầu cần sử dụng hay chưa, đường kính các ống có khớp nhau hay không. 
- Cút chữ Y, cút chữ T
- Kìm, cờ lê, mỏ lết, thước dây, khoan, cưa, xi măng trắng,…
 
Bước 2: Tiến hành đo đạc
- Trước hết, bạn cần vệ sinh sạch sẽ vị trí lắp ống thoát, đảm bảo không bị vướng các vật cản hay chướng ngại vật khác nhau, loại bỏ sạc sẽ rác thải, bụi bẩn.
- Tiến hành đo đạc, việc đo đạc này quyết định việc lắp đặt có chuẩn xác hay không, bạn cần dùng thước dây để đo lại vị trí xác định lắp ống thoát bồn cầu trước đó. 
- Theo kinh nghiệm lắp đặt ống thoát bồn cầu lâu năm, chúng tôi khuyên rằng quý khách hàng nên lựa chọn vị trí cao hơn so với vị trí thoát nước của gia đình để đảm bảo hệ thống thông khí được lắp đặt và sử dụng có hiệu quả, hạn chế được tình trạng ngập lụt hay chất thải trôi ngược lại vào nhà, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh gia đình.
 
Cách lắp ống thoát bồn cầu chuẩn kỹ thuật
 
Bước 3: Lắp ống thoát bồn cầu
Bước lắp đặt này đòi hỏi sự khéo léo cũng như cẩn thận, nếu không sẽ vô tình để lại những rủi ro và hậu quả không như ý muốn.
- Đặt ống thoát bồn cầu xuống vị trí đã xác định trước đó, khéo léo và từ từ đặt sao cho tâm vừa khít, tránh đặt lệch, vênh hoặc cách quá xa so với lỗ thoát đã định trước.
- Trát vữa trắng được trộn trước đó để cố định xung quanh chân bồn cầu, trát lớp vữa không quá dầy, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như đảm bảo nước không bị xâm lấn lên phía trên sàn nhà vệ sinh.
- Lắp chân bồn cầu nữa là hoàn thành việc lắp ống thoát bồn cầu rồi đó, cũng khá đơn giản đúng không nào? Hiểu rõ được vai trò cũng như nắm chắc cách lắp thì bạn đã thành công phần nhiều rồi, tự tin lắp ống thoát bồn cầu cho gia đình mà đừng lo lắng quá nhé!

Trên đây là cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, chuẩn kỹ thuật, hi vọng sẽ giúp được quý khách hàng trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống vệ sinh của gia đình mình nhé

3. Cách lắp ống thông hơi bồn cầu

Ống thông hơi bồn cầu hay còn gọi là ống thoát khí, đây cũng là bộ phận quan trọng trong hệ thống lắp đặt và sử dụng của bồn cầu. Như các bạn cũng biết, ống thoát bồn cầu dùng để xử lý chất thải, đẩy chất thải xuống bể phốt, thì ống thông khí này đảm nhiệm nhiệm vụ giải quyết khí thải.  
 
Sở dĩ ống thoát khí được lắp đặt bên trong hầm cầu nhằm giải phóng bớt những khí thải sinh ra trong quá trình bể phốt hoạt động, bể phốt là hệ thống khép kín thực hiện quá trình tự  phân hủy chất thải, đi kèm với đó là các khí thải được sinh ra bao gồm các khí như khí hidro sunfua (H2S) , khí metan (CH4) , các khí này nếu không được can thiệp thông khí sẽ vô tình gây nên áp suất cho bể phốt và tạo áp lực trực tiếp lên bồn cầu. Ống thông khí sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng này của cả hệ thống nhà vệ sinh. 
 
Dưới đây là cách lắp ống thông hơi bồn cầu mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn:
 
- Bước 1: Xây dựng và lắp đặt hầm tự hoại, loại bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn theo như thiết kế bản vẽ đã định trước đó.
 
- Bước 2: Lựa chọn ống thông hơi chất lượng cao, sử dụng loại ống chất liệu nhựa PVC để đảm bảo quá trình sử dụng được an toàn, giá trị và hiệu quả sử dụng cao. 
 
- Bước 3: Khoét lỗ chờ thích hợp vừa với ống phi kích thước >30mm tại vị trí tấm đanh đậy nắp hầm cầu.
 
- Bước 4: Đặt ống thông khí theo chiều thẳng đứng để dễ dàng thoát khí, quý khách hàng có thể đi ống bên ngoài nhà hoặc đặt cao hơn mái nhà khoảng 0,7m (nhà trên 1 tầng)  để xử lý triệt để được mùi hôi thối, khó chịu, tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình. Sử dụng cút chữ T là một gợi ý lý tưởng để tránh có những vật lạ hay rác thải rơi vào bên trong ống. 
 
Cách lắp ống thông hơi bồn cầu

 
Một số lưu ý:
- Lắp ống thông khí cách cửa sổ và ban công tối thiểu 4m
- Ông thông khí bồn cầu lắp riêng biệt, tuyệt đối không lắp chung với hệ thống thông khói của gia đình. 
- Tuân thủ nghiêm ngặt về các quy định về thông số kỹ thuật, kích thước ống khí, cách lắp đặt đúng chuẩn. 

>> Xem thêm: Những thông tin cần biết về cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu
 

4. Một số lưu ý khi lắp ống thoát bồn cầu

Đo đạc đúng kích thước ống thoát,chọn ống thoát đạt chuẩn
Cần thực hiện đo lường và kiểm tra kích thước vị trí lắp đặt ống thoát một cách cẩn thận trước khi thực hiện lắp đặt ống thoát, chung tôi đưa ra một số thông số kỹ thuật phổ biển, được nhiều gia đình cũng như các công ty lắp đặt, xây dựng nhà vệ sinh sử dụng.
 
Thông thường, các hộ gia đình thường đặt ống thoát bồn cầu có kích thước 90mm, các cơ quan, công ty nên đặt loại ống 114mm, sử dụng loại ống càng to thì mức độ tắc nghẽn sẽ giảm bớt. 
 
Ống thoát nên lựa chọn loại ống chất lượng cao để đảm bảo được giá trị sử dụng lâu dài, không dễ bị vỡ, hỏng trong quá trình sử dụng, đầu tư cho ống thoát ngay từ ban đầu sẽ giúp tiết kiệm được chi phí sửa chữa nhiều nhất có thể. Quý khách hàng có thể tham khảo các thông số trên để đưa ra được quyết định của mình trong việc lắp đặt ống thoát cho gia đình mình. 
 
một số lưu ý khi lắp ống thoát bồn cầu

 
Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu
Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu được các chuyên gia lắp đặt khuyến khích ống thoát cao hơn 200mm so với mặt nước bên trong bể phốt và khoảng cách từ bồn cầu đến tường ít nhất là 300mm. Ống thoát bồn cầu nên cao hơn hố ga và các hệ thống thoát nước trong gia đình. 
 
Độ dốc của ống thoát
Độ dốc của ống thoát bồn cầu cũng chính là vấn đề được quan tâm đặc biệt, bởi lẽ ống thoát bồn cầu đặt với độ dốc quá thấp hoặc quá cao cũng khiến tốc độ xả thải diễn ra không hiệu quả. Độ dốc của ống thoát thường được lắp với kích thước 1/50 (ví dụ ống dài 1000m thì độ nghiêng vào khoảng 20-40mm)
 
Với ống thoát được lắp quá thẳng, khiến chất thải được xả đi rất nhanh nhưng vô tình khiến các chất thải rắn, cứng bị ứ đọng, dần dần gây tắc nghẽn bồn cầu thậm chí là vỡ ống thoát bồn cầu. Với những ống thoát được lắp với độ dốc nhỏ thì chất thải lại được xả chậm, gây ùn tắc và không thể trôi hết được các chất thải, dần dần cũng gây ra nhiều hiện tượng tắc nghẽn và ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của cả gia đình. 
 
Một số câu hỏi thường gặp
 
Chị Hoàng Kiều Trang có địa chỉ tại Hai Bà Trưng, Hà Nội có gửi câu hỏi: Gần đây nhà vệ sinh nhà tôi có hiện tượng bốc mùi khó chịu, gia đình có thực hiện vệ sinh đầy đủ, sử dụng và đổi các loại chất tẩy bồn cầu khác nhau nhưng hình như không có tác dụng, mùi hôi chỉ hết được lúc đó, còn sau khoảng 1 ngày thì tình trạng bốc mùi lại trở lại, có cách nào khắc phục không ạ?
Trả lời: Chào chị Trang! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Theo chị mô tả, chúng tôi hiểu rằng bồn cầu nhà chị có khả năng đang gặp vấn đề rồi đó ạ, có nhiều vấn đề có thể kể đến như tắc nghẽn bồn cầu, khí thải trong hệ thống đang quá đầy dẫn đến bốc mùi liên tục, gây ảnh hưởng cũng như tạo áp lực lên bồn cầu. Những vấn đề này liên quan trực tiếp đến ống thoát bồn cầu và ống thông khí bồn cầu, chị kiểm tra xem hai thiết bị này có đang lắp đặt đúng hay không? Có đang bị vỡ hay hư hỏng không nhé! 
 
Anh Phan Quang Tài có địa chỉ tại quận 6 Hồ Chí Minh có gửi câu hỏi: Bồn cầu nhà tôi bị vỡ ống thoát bồn cầu, không biết có cần thay thế toàn bộ bồn cầu và các thiết bị liên quan hay không?
Trả lời: Chào anh Tài, việc vỡ ống thoát bồn cầu chắc đã ảnh hưởng nhiều đến gia đình của mình, không cần thay thế toàn bộ anh nhé! Anh nên lựa chọn đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp và tin tưởng để nhanh chóng lắp đặt lại ống thoát bồn cầu, nên lựa chọn loại ống thoát có chất liệu nhựa cao cũng như lắp đúng theo quy chuẩn để đảm bảo ống thoát của gia đình mình sử dụng được lâu dài hơn ạ! Chúc anh sớm sửa chữa được bồn cầu của gia đình mình nhé!
 
Anh Phùng Đình Hưng có địa chỉ tại Hoàng Mai, Hà Nội gửi câu hỏi: Bồn cầu nhà tôi dạo gần đây thường xuyên có tiếng kêu ục ục và nước xả xuống chậm, nhà vệ sinh nhà tôi cũng xây khá lâu rồi. Không biết vấn đề là do đâu và sửa như thế nào được, công ty trả lời giúp tôi.
Trả lời: Chào anh Hưng, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Có thể ống thông khí bồn cầu nhà anh đang có vấn đề, hoặc ống đang bị tắc nghẽn bởi rác hay bụi bẩn bám lại do sử dụng lâu năm. Ống thông khí bồn cầu thực hiện nhiệm vụ giải phóng khí thải, các khí độc sinh ra trong quá trình phân hủy chất thải dưới bể phốt, do bị hỏng ống thông khí nên các chất khí này tạo áp lực lên bồn cầu, gây ra hiện tượng nước xả thải xuống chậm và gây ra những tiếng kêu ục ục. Anh kiểm tra hoặc gọi sửa chữa để giải quyết nhanh chóng tình trạng này nhé, tránh để lâu dẫn đến tắc nghẽn bồn cầu và trào ngược bồn cầu đó ạ!
 
 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận