Những thông tin cần biết về cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Một số thợ xây dựng và thợ ống nước khi lắp một ống thông hơi bồn cầu gặp rất nhiều khó khăn khi cố gắng tuân theo các quy tắc đơn giản. Bài viết này sẽ chia sẻ hết các thông tin về ống thông hơi và sẽ giúp bạn có đường phương án nhanh nhất để khắc phục các vấn đề khi đường ống bị rò rỉ hoặc thoát ra mùi hôi.

Người tạo: Admin

Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn cách mà các ống thông hơi này làm việc và tầm quan trọng của ống thông hơi trong hệ thống thoát nước nhà bạn. Mỗi gia đình sẽ có các kết cấu nhà riêng và thi công khác nhau, tuy nhiên vẫn sẽ có các quy tắc chung giúp bạn đặt ống thông hơi đúng cách và có được hiệu quả tốt nhất. Do vậy các hệ thống thông hơi cần được thiết kế phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng của gia đình.
 

ống thông hơi bồn cầu
Ống thông hơi cho bồn cầu


> > Xem thêm: 25 Cách Bảo vệ Môi trường

Mục đích của ống thông hơi bồn cầu


Mục đích của ống thông hơi là để điều chính được áp suất trong hệ thống thoát nước. Ở những trường hợp bình thường, không khí bên trong và áp suất bên ngoài thường sẽ trung tính. Nếu có một dòng nước bất ngờ trong ống nước như xả nước nhà vệ sinh sẽ tạo ra áp lực trước các dòng chảy và các áp suất khác ở phía sau nó. Trong trường hợp không tốt, áp lực dương có thể đẩy nước thải trở lại các thiết bị và gây ra hiện tượng tràn bồn cầu.
 

ống thông hơi bồn cầu gia đình
Nguyên tắc hoạt động của ống thông hơi


Những áp lực không tốt sẽ khiến cho nước trong nhà vệ sinh bị tràn ra ngoài, điều này khiến mùi cống tràn vào nhà. Nguyên nhân gây ra mùi này là do dòng nước từ bồn vệ sinh tạo ra hiệu ứng hút nước đằng sau. Các ống thông hơi ngăn chặn những vấn đề này xảy ra bằng cách cho các không khí vào đường ống và cân bằng được áp lực ống.
 

Mục đích ống thông hơi bồn cầu
Ống thông hơi giúp nhà vệ sinh hoạt động tốt hơn


> > Xem thêm: Xử lý mùi hố ga tốt và nhanh nhất

Quy tắc đặt ống thông hơi bồn cầu


Theo nguyên tắc các ống thông hơi nên được đặt cách cửa sổ mở 3m và cách mái hiên 900mm. Một cách lắp đặt khác là sử dụng van tiếp nhận không khí, cho phép các không khí được đi vào để cân bằng không khí trong ống thoát nước và không tạo ra bất kỳ khí hôi nào. Để kiểm soát mùi tốt nhất, các ống thông hơi nên có kích thước tối thiểu 6.0 inch (150mm), được sơn màu đèn và có miếng lọc, được lắp đặt ở hướng có nắng nhà vệ sinh để tạo điều kiện cho việc tạo không khí.
 

thiết kế ống thông hơi bồn cầu
Đặt ống thông hơi đúng cách giúp hệ thống thoát nước hoạt động đúng cách

Điều gì sẽ xảy ra khi ống thông hơi bồn cầu bị tắc


Nếu ống thông hơi bị tắc, áp suất không khí bên trong nó không được cân bằng. Điều này sẽ dẫn đến sự hút nước gây ra bởi không khí trong đất hoặc ống thoát nước khi có một dòng nước trong hệ thống, khiến cho các bẫy bị hỏng. Điều này được thể hiện qua mùi hôi trong phòng tắm hoặc nhà bếp hoặc những bọt khí trong WC khi bể nước chưa được xả.
 

nguyên tắc đặt  ống thông hơi bồn cầu
Ống thông hơi không tốt sẽ làm hệ thống thoát nước bị nghẹt


Với những thông tin trong bài viết, chắc chắn các bạn đã có được những kiến thức cơ bản trong việc lắp đặt ống thông hơi. Tuy nhiên việc lắp đặt ống thông hơi cũng như hệ thống ống thoát vô cùng khó và khá phức tạp, bạn nên tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực để có được phương án tốt nhất.

Tags: ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt, thông khí bồn cầu, cách đặt ống thông hơi cho hầm cầu, tiêu chuẩn ống thông hơi, cách lắp ống thông hơi bồn cầu, ống thông hơi bể phốt, cách thông hơi bồn cầu, cách đặt ống bồn cầu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận