Cách sửa van cấp nước bồn cầu bị sự cố

Van cấp nước bồn cầu là bộ phận vô cùng quan trọng đối với hệ thống nhà vệ sinh của mỗi gia đình, van cấp nước hỏng khiến tình trạng mất nước xả và khá bất tiện mỗi khi sử dụng. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết để nắm được những cách sửa van cấp nước bồn cầu bị sự cố để có thể ứng dụng trong cuộc sống của mình nhé!

Người tạo: legiabao24101996
Hệ thống nhà vệ sinh của mỗi gia đình đều được thiết kế riêng bộ phận xả nước tại bồn cầu, nhằm cung cấp lượng nước đến bình chứa để tích trữ nước sử dụng trong quá trình xả nước sinh hoạt, vệ sinh. Có thể thấy vị trí van cấp nước bồn cầu có vai trò vô cùng quan trọng đối với từng gia đình, nếu không may xảy ra tình trạng hỏng van cấp nước bồn cầu bị hỏng hay gặp sự cố sẽ dễ khiến nước bị rò rỉ, lãng phí tài nguyên nước cũng như bồn chứa nước bị ảnh hưởng. 
 

1. Nguyên nhân khiến van cấp nước bồn cầu bị hỏng

Trong quá trình sinh hoạt và sử dụng không thể tránh khỏi những trường hợp các thiết bị vệ sinh bị hư hỏng cũng như gặp sự cố, sở dĩ chúng đều bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau mà con người không lường trước được. Chính vì vậy những nguyên nhân được liệt kê dưới đây hi vọng có thể giúp cho quý khách hàng tránh được tối đa tình trạng van cấp nước gắp vấn đề trục trặc cũng như có những biện  pháp xử lý kịp thời, không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. 
 
- Van phao chứa nước bị mắc kẹt
Tình trạng này quý khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy khi xả nước bồn cầu nhưng không thấy nước được xả xuống, chứng tỏ van phao chứa nước đang bị kẹt ở thành bể chứa nước. Có thể sợi dây liên kết giữa nắp xả và cần gạt bị lệch ra hoặc bị đứt, nếu như vậy thì dễ dàng xử lý mà không gặp quá nhiều khó khăn. Gia đình nào sử dụng hệ thống cần gạt có nối dây này cũng thường xuyên gặp việc van phao bị mắc kẹt, đừng quá lo lắng bạn nhé!

>> Xem thêm  Những thông tin cần biết về cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu
 
- Van giữ nước không giữ được nước trong khoang chứa
Đối với trường hợp này cũng thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng, sở dĩ bồn chứa nước bị rò rỉ bởi vì van chứa nước bị kênh, vênh do sợ dây gắn liền với cần gạt quá dài, mắc kẹt tại van xả, khiến nước bị tràn liên tục ra bên ngoài, không chứa được tại bồn chứa gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như chi phí nước của các hộ gia đình.
 
Nguyên nhân khiến van cấp nước bồn cầu bị hỏng
- Gioăng cao su bị vênh do bám nhiều cặn bẩn
Các cặn bẩn bên trong nước bám chặt vào gioăng cao su như sỏi, cát,…là nguyên nhân phổ biến khiến van xả nước bồn cầu bị hỏng khiến cho lá cao su này mất khả năng đàn hồi, không tích được nước bên trong bồn chứa và cũng gây lãng phí nguồn nước. Có thể nhà vệ sinh cũng như hệ thống van cấp nước được sử dụng đã lâu mà chúng ta quên mất việc cần vệ sinh thường xuyên thiết bị van cấp nước để chúng có thể có khả năng sử dụng được lâu dài, giá trị sử dụng cũng cao hơn. Giống như bất kì một vật dụng nào trong gia đình mình thì van cấp nước cũng vậy, nếu không được vệ sinh, bảo quản thì chúng sẽ sớm dẫn tới trục trặc, gặp vấn đề. 
 
Như các bạn cũng thấy, các tình trạng này thường xuyên gặp phải trong cuộc sống của mỗi chúng ta, chính vì vậy nắm được kiến thức cơ bản trong việc sửa chữa cũng như cấu tạo của van xả nước bồn cầu này chắc chắn sẽ có thể giúp ích được cho cuộc sống một cách hiệu quả nhất. 
Cùng tìm hiểu một chút về cấu tạo của van cấp nước này để dễ dàng sửa chữa chúng trong quá trình sử dụng nhé!
 

2. Cấu tạo van cấp nước bồn cầu

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể từng bộ phận làm nên hệ thống van cấp nước này, hàng ngày chúng ta ít khi quan sát và nghiên cứu chúng, tuy nhiên khi gặp phải vấn đề liên quan đến sửa chữa thì quý khách hàng cần nắm rõ được từng bộ phận, chức năng để nắm được tình trạng hư hỏng và có biện pháp xử lý kịp thời cũng như tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác. 
 
Đối với loại van cấp nước bồn cầu sử dụng dạng tay gạt bao gồm:
- 1 van cấp nước
- 1 tay gạt
- 1 dây cấp nước
- Cặp ốc vặn và cao su cầu
- 1 van xả
Đối với loại van cấp nước bồn cầu sử dụng hai nút nhấn, cấu tạo bao gồm:
- 1 van cấp nước
- 1 van xả nước
- 1 nút nhấn 2 chế độ
- 1 cao su cầu
- 1 dây cấp
- 1 cặp ốc
Tuy là hai loại nhưng nhìn chung bộ van cấp nước bồn cầu của chúng tương đối giống nhau, vì vậy chỉ cần nắm được chức năng của từng bộ phận này là quý khách hàng đã có thể thực hiện sửa chữa khi cần thiết rồi.
 
Cấu tạo van cấp nước bồn cầu

3. Cách sửa chữa van cấp nước bồn cầu

Trước hết, khi tiến hành thực hiện sửa chữa van bồn cầu bị sự cố, các bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ các dụng cụ liên quan như kìm, cờ lê, tua vít, giẻ lau sạch. Sau đó kiểm tra được chính xác nguyên nhân dẫn đến hư hỏng như bây giờ để áp dụng các cách sửa chữa vào từng trường hợp khác nhau.  Nào! Giờ thì cùng theo dõi chi tiết từng bước sửa chữa và thực hiện sửa chữa ngay nhé!
 
Vệ sinh sạch sẽ van xả
Bước 1: Thực hiện khóa van cấp nước trong nhà vệ sinh
Bước 2: Dùng cờ lê tháo rời cặp ốc nối giữa tay gạt và bồn cầu, tháo dây cấp nước với van cấp nước.
Bước 3: Thực hiện theo các trình tự cụ thể: một tay giữ phao, tay còn lại gỡ gioăng cao su và đưa phao ra bên ngoài. Sau đó từ từ tháo van cấp nước, tách rời lá van, chốt van phao, van phao và gioăng cao su
Bước 4: Dùng giẻ lau sạch chuẩn bị trước đó vệ sinh nhẹ nhàng và cẩn thận từng bộ phận, làm sạch cặn bẩn bám trên các bộ phận.
Bước 5: Lắp lại từng bộ phận theo trình tự ngược lại lúc tháo ra ( lá van, cụm van, van phao, các chốt van, gioăng cao su,…) 
Bước 6: Lắp đặt van cẩn thận vào bên trong khoang chứa nước, tiến hành kiểm tra bằng cách xả nước xem van có hoạt động trở lại bình thường hay chưa. Nếu xả nước bình thường cũng như van không có hiện tượng rò rỉ thì bạn có thể tiếp tục yên tâm sử dụng rồi.

>> Xem thêm 15 Cách tẩy trắng bồn cầu bị đen, ố vàng lâu
 
 
Thay van xả bị hỏng
 
Đối với các trường hợp van vẫn bị rò rỉ, không tích trữ được nước bên trong khoang chứa, có thể bạn sẽ phải kiểm tra lại một lần nữa để tiến hành thay các thiết bị để có thể sử dụng được bồn xả nước bạn nhé!
Nếu vệ sinh sạch sẽ rồi mà bồn cầu nhà bạn vẫn chưa sử dụng được, kèm theo đó là những dấu hiệu hỏng van xả, chắc là bạn cần đến cửa hàng thiết bị nước một chuyến rồi, tìm mua cho mình loại van xả giống đang sử dụng tại nhà (hoặc bạn có thể tìm mua loại van xả thông dụng, thường lắp đặt vừa được với tất cả các loại bồn cầu). Sau đó lắp đặt vào đúng vị trí của nó, kiểm tra bằng cách xả nước xem liệu đã giải quyết được vấn đề hay chưa. 
 
Cách sửa chữa van cấp nước bồn cầu
 
Nếu nước chảy liên tục không ngừng nghỉ, có khả năng ống cấp nước cũng đang gặp vấn đề bạn nhé! Ống cấp nước được thiết kế cùng với van cấp nước với nhiệm vụ cung cấp nước cho bồn chứa nước sau khi tiến hành xả vệ sinh, ống này phải luôn đảm bảo nằm ở phía trên mặt nước, nếu ống nằm ở phía dưới mặt nước sẽ khiến nước chảy liên tục, đây cũng là một dạng rò rỉ nước. Nếu gia đình bạn gặp phải tình trạng này cũng đừng quá lo lắng! Chỉ cần cắt ngắn một chút đường ống nước này để đảm bảo chúng được nằm trên mặt nước nhé!
 
Sửa chữa van cấp nước bồn cầu không quá khó khăn, chỉ cần nắm được nguyên nhân cũng như tình trạng hư hỏng thì bất kể gia đình nào cũng có thể tự sửa chữa, tiết kiệm được tối đa chi phí cũng như tiết kiệm được thời gian một cách hiệu quả nhất. Van cấp nước bồn cầu là thiết bị tương đối quan trọng cho hệ thống xử lý nước xả của bồn cầu, nắm được một số cách sửa chữa cơ bản cũng là điều mà các gia đình nên học hỏi.
Nếu tình trạng hư hỏng của van cấp nước bồn cầu khá nặng, quý khách hàng nên gọi điện đến bộ phận chăm sóc, hỗ trợ khách hàng sửa chữa, lắp đặt để được trợ giúp kịp thời, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình cũng như chất lượng cuộc sống.
cách sửa chữa van cấp nước bồn cầu
Nhằm tránh được tối đa tình trạng van cấp nước bồn cầu bị hư hỏng, người sử dụng cần lưu ý những vấn đề sau:
 
- Kiểm tra hệ thống van cấp nước cũng như van xả trước khi lắp đặt thật cẩn thận, sau khi lắp đặt cũng theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện tình trạng trục trặc của thiết bị để có những biện pháp xử lý kịp thời.
- Thường xuyên vệ sinh bộ van cấp nước, đặc biệt là phần gioăng cao su vì bộ phận này thường ứ đọng những bụi bẩn, mảng bám không giữ được nước trong bồn chứa, gây rò rỉ và ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt nước của gia đình. 
- Nắm được một số những kiến thức cơ bản về sửa chữa van bồn cầu bị sự cố cũng như cấu tạo của van cấp nước để kịp thời thực hiện sửa chữa van cấp nước một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm nhất.
Trên đây là những cách sửa van cấp nước bồn cầu bị sự cố, hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho quý khách hàng những kiến thức bổ ích, hỗ trợ được trong cuộc sống hàng ngày giúp cho cuộc sống của quý khách hàng thêm nhiều những trải nghiệm bổ ích. Những cách sữa chữa van cấp nước tại nhà tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ, những thợ hành nghề tại gia sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí sửa chữa khi gọi thợ đối với những vấn đề đơn giản này. Chúc quý khách hàng có thể học thêm nhiều kiến thức và có một cuộc sống tươi đẹp nhất nhé!
 
Những thắc mắc thường gặp của khách hàng
 
Chị Nguyễn Hoàng Lan Anh trú tại Q1, TP Hồ Chí Minh hỏi: 
Gia đình tôi dạo gần đây thường xuyên bị rò rỉ phần nước xả bồn cầu, có cách nào khắc phục không hay tôi phải thay bồn xả nước mới?
Trả lời: Chào chị! Phần nước bị rò rỉ có thể do nhiều nguyên nhân, cũng có  thể hệ thống van cấp nước nhà chị đang có vấn đề, tình trạng này đã kéo dài lâu hay chưa và chị đã kiểm tra lại hệ thống cấp nước nhà mình chưa ạ? Chị thử vệ sinh sạch sẽ lại van cấp nước xem tình trạng có được cải thiện không nhé! Nếu tình trạng rò rỉ vẫn kéo dài thì chị nên gọi bộ phận sửa chữa để được giúp đỡ ạ!
 
Anh Trần Mạnh Tuấn trú lại Sóc Sơn, Hà Nội hỏi: Nhà vệ sinh của gia đình tôi gần đây thường có mùi khá khó chịu dù thường xuyên vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa, không biết là đã gặp vấn đề ở đâu, có thể giải đáp giúp tôi không?
Trả lời: Chào anh! Về việc vệ sinh nhà vệ sinh cũng như bồn cầu thường xuyên là việc nên làm và cũng vô cùng quan trọng, tuy nhiên tình trạng bốc mùi ở nhà vệ sinh cũng liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau, có thể kể đến như: tắc nghẽn bồn cầu, bể phốt đầy,… và những vấn đề đó thì vệ sinh bên ngoài không thể giải quyết được, anh cần xác định được những nguyên nhân cốt lõi gây nên tình trạng bốc mùi này để có những phương pháp can thiệp xử lý nhanh chóng nhất nhé!
 
Chị Hoàng Mai Phương có địa chỉ tại Hoàng Cầu, Đống Đam Hà Nội hỏi : Nhà mình bị hỏng van cấp nước bồn cầu, tuy nhiên tìm mua van thay thế thì không tìm được cái giống như cái cũ của mình. Người bán van cấp nước đưa cho mình loại van khác và nói là vẫn có thể dùng được. Mình cũng đã lắp vào hệ thống bồn cầu của gia đình tuy nhiên mình lo không đúng loại sẽ nhanh bị hỏng và sợ ảnh hưởng đến cả hệ thống không nhỉ?
Trả lời : Chào chị! Nếu chị không tìm được đúng loại van giống của gia đình sử dụng thì hoàn toàn có thể dùng loại van cấp nước thông dụng để thay thế. Nếu chị lắp vừa và thử hệ thống xử lý nước hoạt động được bình thường thì chị yên tâm là việc này không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như vai trò của van chị nhé!
 
Anh Hoàng Phú Quốc trú lại Q3- TP Hồ Chí Minh hỏi: Tôi đã học được một số mẹo sửa chữa van cấp nước bồn cầu trên mạng, tuy nhiên sau khi sửa tôi thấy tình trạng rõ rỉ của phần xả nước còn nặng hơn, tôi cũng tháo ra nhưng chưa biết lý do vì sao?
Trả lời: Chào anh! Tình trạng nước bị rò rỉ có thể do phần van giữ nước bị kênh, vênh, không cò khả năng tích trữ nước cho khoảng chứa. Không biết anh đã sửa chữa như thế nào ạ? Anh thử chỉnh lại một chút phần van chứa nước hoặc tháo lại một lần nữa để vệ sinh phần gioăng cao su xem tình hình có cải thiện hơn không anh nhé! Chúc anh thành công ạ !

Tin cùng chuyên mục

Bình luận