Đặc điểm khí thải từ nồi hơi

Có rất nhiều loại nguyên liệu sử dụng cho lò hơi. Chính vì thế mà khí thải từ nguyên liệu này thoát ra cũng có những thành phần và đặc điểm riêng biệt. Bài viết dưới đây là tổng hợp những thông tin cụ thể nhất về những đặc điểm của các loại khí thải từ nồi hơi.

Người tạo: Admin

Thiết bị nồi hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ thông qua một môi chất dẫn nhiệt chính là hơi nước cao áp. Nguồn nguyên liệu sử dụng cho nồi hơi rất đa dạng, nhưng phổ biến là ba loại chính gồm than đá, dầu F.O và gỗ củi. Tùy vào từng loại nguyên liệu khác mà mà khí thải từ nồi hơi cũng khác nhau.
 

Nguồn nguyên liệu tạo ra khí thải từ nồi hơi
Những nguồn nguyên liệu tạo ra khí thải từ nồi hơi

1. Đặc điểm của khí thải từ nồi hơi


Dòng khí thải ra ở ống khói có nhiệt độ vẫn còn cao khoảng 120 ~ 1500C, phụ thuộc nhiều vào cấu tạo lò. Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2 kèm theo một ít các chất bốc trong củi không kịp cháy hết, oxi dư và tro bụi bay theo dòng khí.

Khi đốt củi, thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi, tuy vậy lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg, nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200C.

Lượng bụi tro có trong khói thải chính là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi, lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500μm tớ 0,1μm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200 đến 500 mg/m3.
 

Những đặc điểm khí thải từ nồi hơi
Những đặc điểm khí thải từ nồi hơi

2. Đặc điểm khí thải từ nồi hơi sử dụng than đá


Khí thải từ nguyên liệu than đá chủ yếu chứa nhiều bụi, CO, CO2, SO2, SO3. Nguyên nhân là do cấu tạo hóa học của than đá khi kết hợp với oxy trong quá trình đốt đã tạo nên phản ứng hóa học sinh ra các chất khí trên. Đồng thời, với hàm lượng lưu huỳnh khoảng 0.5% trong than đá đã sản sinh ra khí SO2.

Tuy nhiên, lượng khí thải sẽ là khác nhau cho mỗi loại than, điển hình như với 1 kg than An-tra-xit từ Quảng Ninh thì sẽ thải ra là V020 tương đương với 7.5 m3/kg. Bụi tồn tại trong khí thải là những hạt rắn với nhiều kích thước khác nhau và có tỷ lệ phân bố trong khoảng đường kính trung bình của nồi hơi.
 

Khí thải từ nồi hơi đốt dầu
Khí thải từ nồi hơi sử dụng than đá

> > Xem thêm: Phân loại nồi hơi trong công nghiệp

3. Đặc điểm khí thải từ nồi hơi sử dụng dầu F.O


+ Khí thải từ dầu F.O cũng sẽ thải ra các hợp chất khí tương tự như khi sử dụng nguyên liệu than đá đồng thời có thêm hơi nước. Tuy nhiên, sẽ có một hàm lượng nhỏ hạt tro trộn lẫn với dầu do cháy không hết sẽ tồn tại dưới dạng son khí mà thường được biết đến là mồ nóng.
+ Lượng khí thải từ dầu F.O ít có sự thay đổi. Khi đốt cháy hết 1 kg dầu cần khoảng 10.6 m3 không khí và sẽ thải ra 11.5 m3 khí thải.
+ Với dầu F.O đạt tiêu chuẩn thì nồng độ các chất khí thải khi đốt cháy sẽ ở mức vừa phải.

Trong khí thải của lò hơi đốt dầu F.O người ta thường thấy có các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước. Ngoài ra còn có một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí mà ta thường gọi là mồ hóng.
 

khí thải từ nồi hơi sử dụng dầu FO
khí thải từ nồi hơi sử dụng dầu F.O

Tải lượng ô nhiễm của dầu F.O:

a. Lượng khí thải

+ Lượng khí thải khi đốt dầu F.O ít thay đổi
+ Nhu cầu không khí cần cấp cho đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là V020 = 10,6 m3/kg
+ Lượng khí thải sinh ra khi đốt hết 1 kg dầu F.O là: Vc20 ≈ 11,5 m3/kg ≈ 13,8 kg khí thải/ 1kg dầu

b. Nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải

Với dầu F.O đúng theo tiêu chuẩn chất lượng, khi đốt cháy trong lò hơi sẽ có nồng độ các chất trong khí thải rất khác nhau.
 

Lượng khí thải và đặc điểm khí thải từ nồi hơi
Nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải

4. Đặc điểm khí thải từ nồi hơi sử dụng củi


Đặc điểm khí thải từ nồi hơi gồm 2 nội dung cụ thể như sau:

+ Nhiệt độ của dòng khí từ nồi khá cao, từ khoảng 120 - 1500 độ C. Đặc điểm của nguyên liệu củi là sẽ tạo nhiều khói, trong khói chủ yếu là CO, N2, CO2, oxy dư và bui tro.
+ Khi đốt 1 kg nguyên liệu củi sẽ thải ra 4.23 m3 khí thải ở nhiệt độ trên 200 độ C.
 

khí thải từ nồi hơi đốt dầu sử dụng củi
Khí thải của lò hơi đốt dầu sử dụng củi

Trên đây là những thông tin cụ thể mà chúng tôi cung cấp đến các bạn về những đặc điểm của khí thải từ nồi hơi. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu thêm về một thiết bị hiện đại và hữu dụng như lò hơi, nguồn cung cấp nhiệt quan trọng cho các thiết bị công nghệ mới.

Tags: xử lý khí thải lò hơi đốt củi, công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt củi, xử lý nước thải lò hơi, sơ đồ công nghệ xử lý khí thải lò hơi đốt than, đồ án xử lý khí thải lò hơi đốt củi, xử lý khí thải lò hơi đốt gas, xử lý khói đen, hệ thống dập bụi lò hơi

Tin cùng chuyên mục

Bình luận