Phân loại nồi hơi trong công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp là một thiết bị vô cùng hữu ích và được ứng dụng rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Thông thường, ba loại nồi hơi công nghiệp được sử dụng phổ biến là nồi hơi ống lửa, nồi hơi ống nước và nồi hơi nhiệt thải. Để biết rõ hơn về các loại nồi hơi công nghiệp, mời các bạn tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Người tạo: Admin

Để lựa chọn được một nồi hơi công nghiệp phù hợp với hoạt động của chính doanh nghiệp thì bạn cần biết được các thông tin cơ bản các loại lò hơi khác nhau này. Nồi hơi được phân chia thành 6 loại với những đặc trưng rất khác biệt bao gồm: nồi hơi ống nước, nồi hơi ống lửa, nồi hơi làm mát, nồi hơi tận dụng nhiệt thải (HRSG), nồi hơi bốc hơi một lần, nồi hơi sôi lại. Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về 3 loại nồi hơi công nghiệp đầu tiên.
 

Nồi hơi công nghiệp
Nồi hơi công nghiệp

> > Xem thêm: Các quy trình và ứng dụng khi sử dụng nồi hơi

1. Nồi hơi công nghiệp ống lửa


Nguyên liệu chuyên dùng để đốt nồi hơi ống lửa chủ yếu là dầu hoặc khí. Cấu tạo của loại nồi hơi này gồm các ống lửa và các ống khói có đường kính lớn và thẳng. Cách dùng và hoạt động của nồi hơi ống lửa khá đơn giản với áp suất giới hạn trong khoảng 30 BAR. Nồi hơi ống lửa được dùng để cấp hơi cho các nhà máy trung bình hoặc nhỏ trên tàu.

Lò hơi ống lửa là lò hơi 3 tầng lò hơi này được đốt chủ yếu bằng khí hoặc dầu và có một hoặc hai ống lửa và có một vài ống khói, nước nồi vòng quanh các ống. Tuỳ thuộc vào mỗi thiết kế các nồi hơi này được giới hạn áp suất vận hành vào khoảng 30 bar tương đương với sản lượng hơi đạt tới 30 tấn.

Lò hơi ống lửa được lắp đặt liền khối trên cùng một bộ khung lò hơi này cung cấp hơi cho các nhà máy cỡ nhỏ hoặc trung bình, nhưng có lúc cũng được dùng làm nồi hơi phụ để khởi động cho nồi hơi trong các nhà máy sản xuất lớn. Nồi hơi ống lửa kiểu đứng đã khá nặng và rất cồng kềnh so với nồi hơi ống nước tuy nhiên nếu ta xét về độ bền thì loại lò này vượt trội hơn hẳn loại hơi nước.
 

Nồi hơi công nghiệp ống lửa kiểu đứng
Nồi hơi ống lửa kiểu đứng

2. Nồi hơi công nghiệp ống nước


Nồi hơi ống nước là loại công nghiệp và sử dụng nhiệt cháy của dầu, khí, than đá để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, nó khác với lò hơi ống lửa và áp suất vận hành của nó tương đối cao có thể lên đến 180 BAR và lượng hơi tạo ra từ 300 tấn/h và có thể đến 2000 tấn/h.
 

Nồi hơi công nghiệp ống nước
Nồi hơi ống nước

> > Xem thêm: Phân loại nồi hơi trong công nghiệp

Lò hơi ống nước là loại lò hơi cỡ lớn với nước nồi hơi đi trong các ống cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức, áp suất vận hành lên tới 180 bar sản lượng hơi tạo ra trong các nhà máy công nghiệp, có thể đạt khoảng 300 tấn/h với các nhà máy nhiệt điện lớn có thể đạt tới 2000 tấn/h.

Nồi hơi này thường sử dụng nhiệt cháy của khí, dầu, than đá, sinh khối... và nó được trang bị bộ hâm nhiệt cho nước cấp và bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt, bộ khử quá nhiệt cho nồi hơi. Để vận hành nồi hơi ống nước đòi hỏi phải có nguồn nước sạch chất lượng, được xử lý kỹ lưỡng để quá trình truyền nước và dẫn nhiệt tốt hơn. Ưu điểm rất đặc biệt của loại này là tuần hoàn nước rất tốt và an toàn hơn so với nồi hơi ống lửa.
 

Đặc điểm của các loại nồi hơi công nghiệp
Áp suất của lò hơi ống ước là 180 bar

3. Nồi hơi công nghiệp nhiệt thải


Khác với 2 loại nồi hơi trên, loại này tận dụng nhiệt thải từ các chùm ống của khí thải từ nồi hơi, rác thải công nghiệp… giúp giảm chi phí, giải quyết vấn đề môi trường, tiết kiệm nhiên liệu cho nhà máy. Loại nồi hơi nhiệt thải công nghiệp này được sử dụng phổ biến nhất trong các nhà máy hóa chất.

Lò hơi tận dụng nhiệt thải là dạng nồi hơi ống nước với cơ chế tuần hoàn tự nhiên hoặc cưỡng bức. Các lò hơi tận dụng nhiệt thải kiểu này đều có bộ hâm, bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt và bộ khử quá nhiệt. Nhiệt độ khí đầu vào tối đa lên tới 6500C.
 

Nồi hơi công nghiệp nhiệt thải
Nồi hơi nhiệt thải công nghiệp


Nồi hơi này có ống bốc hơi nằm ngang thường phải tuần hoàn hay cưỡng bức để đạt được dòng chảy phù hợp trong ống và phải đủ hàm lượng nước tại đầu ra của ống sinh hơi trong mỗi chu trình vận hành làm việc của lò hơi. Nồi hơi dùng trong các nhà máy lọc dầu và hoá dầu có thể là kiểu lò hơi ống nước hoặc lò hơi ống lửa.

Nồi hơi công nghiệp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ xe lửa, máy phát điện đến các nhà máy chế tạo sản xuất sản phẩm công nghiệp gia dụng... Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây, bạn sẽ hiểu được rõ hơn về những lợi ích cũng như ứng dụng tuyệt vời của thiết bị này.

Tags: lò hơi công nghiệp, phân loại lò hơi theo áp suất, phân loại các loại lò hơi, giá nồi hơi công nghiệp, các loại lò hơi trong nhà máy nhiệt điện, cấu tạo lò hơi đốt củi, nồi hơi công nghiệp việt nam, lò hơi trực lưu là gì

Tin cùng chuyên mục

Bình luận