Hệ thống xử lý bụi gỗ như thế nào

Bụi gỗ được xem là nỗi lo lắng cho các nhà máy chế biến gỗ hiện nay. Trong bụi gỗ có chất rất nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe của con người. Chính vì thế, xử lý bụi gỗ đang là một trong những vấn đề quan trọng cần được quan tâm đến. Dưới đây là những thông tin chi tiết về công nghệ xử lý bụi gỗ hiện nay.

Người tạo: Admin

Chúng tôi chuyên cung cấp và thiết kế các mô hình cho các lĩnh vực về môi trường như xử lý khí thải và xử lý nước thải... cho hầu hết các dự án lớn cũng như các dự án nhỏ hiện nay. Với sự phát triển vượt bậc và không ngừng của công nghệ môi trường, việc xử lý khí thải của các nhà máy xí nghiệp ngày càng trở nên đơn giản hơn.
 

Phương pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả
Phương pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả


> > Xem thêm: Thiết kế hệ thống xử lý bụi cho nhà máy sản xuất thuốc lá

Tuy nhiên, có những sự khác biệt lớn giữa các khâu này là kích cỡ hạt bụi của từng loại khâu khác nhau. Nên phương pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả được xem là những công nghệ khác nhau. Nhìn một cách tổng quát, bụi gỗ được phát sinh từ hầu hết các nguồn trong các nhà máy chế biến gỗ, vượt quá nồng độ cho phép của ban quản lý môi trường, được đề cập điển hình qua các công đoạn như sau:

+ Cưa, xẻ gỗ để tạo ra phôi cho các chi tiết mộc
+ Xẻ gỗ và rọc gỗ
+ Bào, khoan, phay
+ Bào nhẵn cho các chi tiết trên bề mặt và chà nhám
 

Xử lý bụi gỗ với công nghệ mới
Xử lý bụi Cyclone với công nghệ mới

1. Hiểu về bụi gỗ để xử lý bụi gỗ một cách hợp lý


Bụi gỗ là bụi phát sinh ra từ quá trình sản xuất và chế biến gỗ. Bụi gỗ phát sinh chủ yếu từ các công đoạn và quá trình sau: cưa xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt.

Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng về kích cỡ hạt bụi và tải lượng bụi sinh ra ở các công đoạn khác nhau. Tại các công đoạn gia công thô như cưa cắt, mài, tiện, phay... phần lớn chất thải đều có kích thước lớn có khi tới hàng ngàn mm.
 

Hệ thống xử lý bụi gỗ
Hệ thống xử lý bụi gỗ là gì?

2. Những tác hại nếu không xử lý bụi gỗ


Bụi gỗ gây ung thư. Bụi gỗ từng được biết là nguyên nhân gây ung thư. Riêng tại Pháp có 308.000 công nhân tiếp xúc với bụi gỗ và có nguy cơ mắc bệnh ung thư nghiêm trọng, đặc biệt là các công nhân ngành xây dựng và ngành đồ gỗ.

Việc tiếp xúc với bụi gỗ gây tác hại đến sức khỏe cộng đồng. Được sử dụng trong mọi ngành xây dựng, gỗ không phải là một vật liệu vô hại. Tại Pháp, mức độ tiếp xúc được cho phép là 1mg bụi cho mỗi m3 không khí. Nhưng hơn phân nửa số công nhân đã tiếp xúc với nồng độ cao hơn.

Các công nhân tiếp xúc nhiều nhất với bụi gỗ là những người thợ mài và cưa gỗ suốt cả ngày trong những gian phòng bít kín. Nếu không mang khẩu trang sẽ để lại hậu quả đối với sức khỏe, từ chảy máu mũi đến ung thư mũi, xoang và phổi. Các công nhân này cũng dễ mắc bệnh chàm (eczema), viêm da, viêm mũi dị ứng, thậm chí hen suyễn. Hít thở bụi gỗ hiện này đã trở thành nguyên nhân thứ hai gây bệnh ung thư do nghề nghiệp sau chất amiant.
 

Tìm hiểu phương pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả
Bụi gỗ có rất nhiều tác hại 

3. Vì sao chúng ta phải xử lý bụi gỗ


+ Trong quá trình làm việc, bụi gỗ sẽ bám theo vào quần áo, khi bận vào sẽ gây ngứa ngáy khó chịu cho cơ thể hoặc gây mẩn ngứa do cám bụi hoặc do gỗ cho tẩm hóa chất.
+ Bụi gỗ sẽ gây ra triệu chứng kích thích cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi gây nên những bệnh về hô hấp. Những hạt bụi gỗ nhỏ hơn 10um sẽ giữ lại trong phổi và nhỏ hơn 1um sẽ lưu thông trong phổi.
+ Vì vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý bụi gỗ hiệu quả ngày càng cấp thiết, vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta đặc biệt là đường hô hấp có thể gây ra bệnh ung thư phổi.
 

Hệ thống xử lý bụi gỗ Cyclone
Hệ thống xử lý bụi Cyclone trên gỗ

> > Xem thêm: https://kenhtamly.net/

4. Công nghệ xử lý bụi gỗ hiệu quả


Bụi phát sinh ra trong các quá trình sản xuất chế biến được thu gom bằng cách chụp đặt trên các thiết bị sinh ra bụi thải trong nhà máy. Quạt hút bụi trên đường ống sẽ hút bụi và dẫn bụi vào thiết bị xử lý bụi Cyclone đơn. Không khí lẫn bụi đi vào bên trong thiết bị xử lý theo phương pháp tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phễu dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy bên trong ống trụ trong và tiếp tục sang thiết bị lọc bằng túi vải.
 

Tìm hiểu về hệ thống xử lý bụi gỗ
Tìm hiểu về hệ thống xử lý bụi gỗ

Trong quá trình chuyển động, các dòng khí trong Cyclone các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm và va vào thành, mất quán tính và rơi xuống dưới. Trong các thiết bị lọc túi vải không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, đầu tiên, các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợi vãi sẽ được giữ lại trên bề mặt.

Sau đó, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hút hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi gom được dày lên tạo thành một lớp màng trợ lọc, và lớp này có thể dữ được hầu hết các loại bụi có kích thước nhỏ. Sau một khoảng thời gian nhất định lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải tạm ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Khí sau khi qua được thiết bị lọc túi vải sẽ dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.
 

Ứng dụng phương pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả
Thiết bị xử lý bụi Cyclone


Ngoài hệ thống xử lý bụi gỗ, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số công nghệ xử lý bụi công nghiệp và một số công trình của công ty chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn nhé. Các mô hình của công ty chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

Tags: các phương pháp xử lý bụi gỗ, kích thước bụi gỗ, tác hại của bụi gỗ, tính toán thiết kế hệ thống xử lý bụi, nồng độ bụi gỗ, khối lượng riêng của bụi gỗ, hệ thống hút bụi xưởng gỗ, hệ thống hút bụi công nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận