Kinh nghiệm học tập hiệu quả hơn tại Pháp

Khi đặt chân đến nước Pháp, chúng ta thường hay có tâm lý bỡ ngỡ về cách sinh hoạt cũng như cách học tập đất nước này, nắm bắt được tâm lý này, chúng tôi đã tổng hợp các kinh nghiệm học tập của du học sinh Pháp trước đây để các bạn tham khảo.

Người tạo: Admin

Giới thiệu sơ lược về tiết học và kinh nghiệm du học Pháp 


Buổi học thường bắt đầu lúc 8h sáng khi bạn du học Pháp. Một tiết học sẽ từ 2 đến 4 tiếng và luôn có nghỉ giải lao giữa giờ, một khung giờ học của các bạn thường sẽ kéo dài 4 tiếng

Ở các trường đại học, tuỳ ngành học mà các bạn sẽ có các loại tiết học khác nhau:

Cours magistraux: đây là những tiết học đại cương và chủ yếu là lý thuyết. Những tiết này thường kéo dài từ 3 đến 4 tiếng, giáo viên giảng bài và các bạn ghi chép rồi đặt câu hỏi vào cuối giờ. Trường hợp ở các trường công thì thường là cả khoa (khoảng 100 người) học chung trong một phòng lớn.

Travaux dirigés: đây là giờ học hướng nhiều đến thực hành và áp dụng theo kiến thức của lí thuyết. Một lớp chỉ khoảng 30 sinh viên và các bạn thoải mái hỏi bài giáo viên cũng như là giáo viên sẽ đòi hỏi về cách bạn áp dụng kiến thức, tập trung cao hơn, sẽ luôn điểm danh từng buổi và không được vắng mặt. Có một số trường vắng 3 tiết không có giấy phép thì sẽ cấm thi.

Travaux pratiques: đây là tiết học đặc thù của các bạn học về ngành khoa học kỹ thuật. Ví dụ như bạn học về hoá thì tiết này sẽ diễn ra trong phòng hoá học, bạn học kĩ thuật thì tiết này sẽ liên quan đến thực hành các loại máy móc. Cuối buổi học, bạn phải viết một báo cáo đã làm gì, kết quả như thế nào, rút ra được kết luận gì có thể làm nhóm 2 người.
 
kinh nghiệm du học Pháp
Kinh nghiệm du học Pháp
 

Một số kinh nghiệm du học Pháp để có thể tiếp thu bài


1/ Thật tập trung nghe giảng bài

Có thể không hiểu hết nhưng hãy cứ cố gắng tiếp nhận thông tin bằng các từ khoá. Và sau đó về nhà tra cứu lại thông tin để hiểu rõ hơn. Nguồn thông tin chính là sách ở thư viện và internet. Có những chủ đề khó quá, ban đầu cần phải đọc bằng tiếng Việt để hiểu. Sau đó thì cố gắng đọc tài liệu bằng tiếng Pháp để quen với các từ chuyên ngành.

Cố gắng tận dụng thời gian ở lớp để hiểu bài luôn, sau đó về nhà học kĩ lại thêm sẽ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó thì với những môn dạy bằng powerpoint mà không cho tài liệu thì nên đánh bằng máy tính. Nhưng những môn giáo viên gửi powerpoint thì mình khuyến khích các bạn nên note bằng tay. Việc viết trên giấy sẽ giúp tập trung tốt hơn.
 
2/ Mượn tài liệu ghi ghép của các bạn cùng lớp

Phương pháp là ban đầu thì bạn nên xin tài liệu các học sinh du học Pháp khác, có thể 2 tuần xin một lần hoặc thay đổi nhưng sau này quen rồi thì mình cố gắng tự học theo tài liệu của mình và gần thi khoảng 1 tháng thì sẽ xin tài liệu để đối chiếu xem có kiến thức gì mình quên hay không.

kinh nghiệm du học Pháp tiếp thu bài nhanh
Hãy thật tập trung và ghi chép đầy đủ
 
3/ Hỏi kinh nghiệm và xin tài liệu của các anh chị khoá trên 

Có một kĩ năng rất cần thiết là hỏi kinh nghiệm. Thay vì phải học hết tất cả và rất mơ hồ về việc bài thi sẽ diễn ra như thế nào, thì bạn có thể hỏi kinh nghiệm của các anh chị khoá trên. Nhờ đó, ta có thể biết giáo viên thường nhấn mạnh kiến thức vào những chương nào, bài thi thường là dạng câu hỏi gì và giáo viên môn đó hay chú trọng vào các kĩ năng gì.
 
4/ Việc học thuộc là rất quan trọng 

Nhiều bạn rất ghét học thuộc, vì đó như là việc học một cách máy móc. Có lẽ đó là do ảnh hưởng của 12 năm học phổ thông, cứ học nhưng không biết để làm gì. Sau này nghĩ lại thấy hồi đó học nhiều cái hay ghê mà học theo kiểu không hiểu nên phí quá.

Và học thuộc khá quan trọng các bạn ạ. Những kiến thức mình chưa biết, có nghĩa là những thông tin hoàn toàn mới. Học thuộc và hiểu sẽ giúp mình nhớ lâu hơn. Và chúng ta hơn nhau ở chỗ phần kiến thức đó sâu rộng cỡ nào.

Các bạn học thuộc lòng nhanh mà còn nhớ lâu được đánh giá rất cao, bạn nên tự tạo thói quen là nhớ các thông tin tưởng chừng như vô nghĩa (tên đường, số điện thoại…) nhưng nó giúp cho não mình có thói quen hoạt động tốt hơn.
 
Sinh viên du học Pháp
Sinh viên du học Pháp

> > Xem thêm: Du học Pháp với túi tiền khiêm tốn

Một số thói quen nhỏ khác

- Hay viết bài trên giấy trắng A4 hoặc chỉ 1 đường kẻ ngang chứ không dùng giấy có nhiều ô li vì nó không rõ ràng lắm, dùng bút highlight nhiều màu để làm rõ các phần cần chú ý.

- Cố gắng nhẩm theo trong đầu để tập trung và tiếp thu tốt hơn khi viết bài.

- Mình thích uống nước lọc khi học và hạn chế vừa ăn vừa học. Ăn xong, nghỉ ngơi cho tiêu hoá một chút rồi mới học.

- Hạn chế học khuya hoặc học sớm nhưng luôn tập trung 100% vào lúc mình xác định là làm việc. Còn lúc nghỉ ngơi thì 100% nghỉ ngơi. Cách này đơn giản nhưng khá hiệu quả. Nếu bạn làm việc tập trung trong vòng 1 tiếng rồi nghỉ 15 phút, tốt hơn là cứ cố gắng nhưng chất lượng công việc không tốt bằng. Đó là những gì được rút ra từ kinh nghiệm du học Pháp của các thế hệ đi trước

Tags: phương pháp học tập hiệu quả là gì, phương pháp học tập tốt ở cấp 2, xây dựng phương pháp học tập hiệu quả, phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh thpt, phương pháp học tập khoa học, cách học hiệu quả ở thcs, phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh thcs, làm thế nào để học giỏi nhất lớp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận