Văn hóa kinh doanh của người Tây Ban Nha P3

Mối quan hệ là yếu tố quan trọng tác động tới đàm phán kinh doanh tại Tây Ban Nha. Ở bài viết tiếp này, hãy cùng tìm hiểu thêm đôi chút về văn hóa, truyền thống, ứng xử giao tiếp của người Tây Ban Nha qua các khía cạnh khác nhau như đàm phán, thương lượng và những thứ liên quan đến văn hoá kinh doanh của người Tây Ban Nha.

Người tạo: trangiahuy7112009

Quan điểm, phong cách và mối quan hệ là yếu tố quan trọng tác động tới đàm phán kinh doanh tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, thỉnh thoảng người Tây Ban Nha lại có những thay đổi bất chợt. Họ mong chờ những cam kết mang tính dài hạn từ phía đối tác và chú trọng chủ yếu vào lợi ích lâu dài.
 

Văn hóa kinh doanh Tây Ban Nha
Học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha

Một số nguyên tắc trong văn hoá kinh doanh của người Tây Ban Nha

3 Văn hoá kinh doanh bạn nên nhớ khi làm việc với người Tây Ban Nha


Đối với mỗi quốc gia mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hoá dân gian riêng, và trong kinh doanh cũng thế, mỗi quốc gia dân tộc đều có một nét văn hoá đặc trưng và đất nước Tây Ban Nha cũng không ngoại lệ. Để bạn có thể làm ăn kinh doanh với người Tây Ban Nha buộc bạn phải biết văn hoá kinh doanh của họ và đây là 3 điều đặc trưng trong văn hoá kinh doanh của người Tây Ban Nha mà bạn nên biết:

1. Đàm phán

Mặc dù phong cách đàm phán ban đầu mang tính cạnh tranh, nhưng họ vẫn coi trọng mối quan hệ lâu dài và hy vọng một kết quả có lợi cho cả đôi bên, hãy làm quen và trải nghiệm du học Tây Ban Nha rồi bạn sẽ dễ dàng tiếp thu khả năng đàm phán khi làm việc tại đây.

Người Tây Ban Nha quan niệm những đề nghị được đưa ra đều dựa trên lợi ích của các bên trong vòng đàm phán, nhưng không có nghĩa các bên sẽ cố gắng dành được những lợi thế bằng bất kỳ giá nào. Chính vì thế, bạn hãy cố gắng duy trì đừng để xung đột xảy ra giữa hai bên trong suốt quá trình thương lượng và thực hiện theo hướng tiếp cận đôi bên cùng có lợi (win-win approach). Theo cách này, bạn sẽ giành được sự tôn trọng của đối tác và vì thế họ sẽ cư xử với thái độ nhã nhặn và chân thành.
 

Văn hoá đàm phán kinh doanh tại Tây Ban Nha
Giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha


Nếu có tranh cãi trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình đàm phán, bạn phải cố gắng tìm ra giải pháp bằng cách phân tích nguyên nhân và thực tế sao cho thật logic nhưng vẫn giữ được thái độ cởi mở và hợp tác. Hãy đề nghị đối tác đưa ra những khả năng khác. Nếu không còn cách nào khác, bạn hãy đề nghị đối tác cho một buổi hẹn giữa những thành viên đứng đầu của hai bên để cùng nhau giải quyết vướng mắc.

Chia sẻ thông tin - Ngay cả khi bạn đã gây dựng được mối quan hệ cá nhân khá thân thiện thì người Tây Ban Nha cũng không bao giờ cởi mở trong việc chia sẻ thông tin. Một số người cho rằng nắm giữ càng nhiều thông tin đồng nghĩa với việc có nhiều lợi thế hơn khi đàm phán.
 

Văn hóa kinh doanh và làm việc của người Tây Ban Nha
Chân thành và cởi mở khi làm việc cùng người Tây Ban Nha


2. Tốc độ đàm phán

Đối với văn hóa kinh doanh Tây Ban Nha, khi làm việc với các đối tác người Tây Ban Nha thì tốc độ đàm phán cần tương đối chậm và kéo dài. Người Tây Ban Nha thường không vội vã và cũng không thích người nào như vậy. Để đạt được mục tiêu cuối cùng, bạn có thể phải đi lại khá nhiều lần.

Các công việc như xây dựng mối quan hệ, thu thập thông tin, thương lượng và đưa ra quyết định cuối cùng đòi hỏi khá nhiều thời gian. Mọi cố gắng đẩy nhanh quá trình này đều không mang lại kết quả tốt mà thậm chí còn khiến cho đối tác cảm thấy khó chịu. Kìm nén cảm xúc, kiên nhẫn và biết chấp nhận những sự cố trì hoãn phát sinh trong suốt quá trình đàm phán.
 

Tìm hiểu văn hóa kinh doanh Tây Ban Nha
Phong cách làm nhiều việc một lúc của người Tây Ban Nha


Người Tây Ban Nha thường thích phong cách làm nhiều việc cùng một lúc. Họ có thói quen cùng một lúc theo đuổi nhiều mục tiêu và nhiều hạng mục công việc. Trong quá trình đàm phán, họ thường bàn bạc các vấn đề không theo trật tự đã định trước mà thường quay đi quay lại một số vấn đề đã được thống nhất.

Nếu bạn thuộc tuýp người "giờ nào việc nấy" thì cũng đừng thấy thế mà bực mình và phàn nàn. Thay vào đó, luôn theo dõi toàn bộ quá trình thương lượng và thường xuyên tập trung vào các mục mà đối tác có vẻ sẽ đồng thuận với bạn.

Nếu đối tác Tây Ban Nha tự dưng giảm tốc độ đàm phán, hãy đánh giá một cách thật cẩn trọng xem họ muốn thêm thời gian để tìm hiểu thông tin hay họ không muốn làm ăn với bạn. Thông thường thì đây có thể là một thủ thuật với mục đích buộc bạn phải giảm giá đơn hàng. Lại một lần nữa, khi gặp trường hợp này, hãy bình tĩnh và kiên định với quan điểm của mình.
 

văn hoá kinh doanh tại Tây Ban Nha bạn cần biết
Hãy kiên nhẫn khi đàm phán với người Tây Ban Nha


> > Xem thêm: Những chính sách định cư du học Tây Ban Nha​

3. Thương lượng

Phong cách làm việc người Tây Ban Nha
thường thích thương lượng và mặc cả. Nếu họ thấy bạn không hưởng ứng cũng như không nhiệt tình tham gia sẽ khiến họ nghi ngờ hoặc thấy bị xúc phạm, hoặc cũng có thể họ thấy bạn không thực sự mặn mà.
 

phong cách và văn hoá kinh doanh của người tây ban nha
Thương lượng, thỏa thuận khi làm việc với người Tây Ban Nha


Tuy nhiên, người Tây Ban Nha thường quan tâm đến kết quả chung chứ không thích thương lượng vào từng điểm nhỏ. Một số người coi trọng thỏa thuận hợp tác cuối cùng, sau đó họ mới quan tâm bàn bạc chi tiết các vấn đề.

Tags: cách giao tiếp của người tây ban nha, văn hóa ứng xử của người tây ban nha, những điều cấm kỵ trong giao tiếp của người tây ban nha, phong cách đàm phán của người tây ban nha, văn hóa giao tiếp của người tây ban nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận